Nghệ sĩ Hoàng Lan qua đời

754

Ngọc Khuê

(Vanchuongphuongnam.vn) – Bà Lê Thị Thắm, người chăm sóc Hoàng Lan, cho biết nữ nghệ sĩ trút hơi thở cuối cùng vào tối muộn ngày 4/2.


Nghệ sĩ Hoàng Lan qua đời ở tuổi 63.

Bà Lê Thị Thắm – em kết nghĩa và là người chăm sóc nghệ sĩ những ngày cuối đời – cho biết lúc tối trước khi ngủ, diễn viên ăn uống như mọi khi, song thấy khó tiêu, mệt mỏi. Vài tiếng sau, nghệ sĩ qua đời. Bà Thắm ngậm ngùi: “Âu cũng là một sự giải thoát cho chị sau nhiều năm chịu bạo bệnh”. Do Hoàng Lan không có người thân, con cái, bà Thắm và một số người quen đang chung tay lo hậu sự.

Năm 2011, sau một lần bị tai nạn giao thông rồi đột quỵ, sức khỏe diễn viên dần xuống dốc.

Ngoài ra, chứng bệnh Parkinson khiến bà chân run, gối mỏi, phải nhờ người dìu. Mắt phải nữ diễn viên hỏng hoàn toàn, mắt trái mờ dần, do di chứng của tăng nhãn áp, viêm màng bồ đào.

Mỗi tháng, Hoàng Lan tốn vài triệu tiền thuốc men và khoản chi cho tập luyện đi đứng. Ngoài nỗi đau bệnh tật thì Hoàng Lan phải gánh chịu áp lực lớn về kinh tế, khi hàng ngày phải chi tiêu nhiều khoản từ thuốc men, tiền nhà và những khoản chi khác…

Tháng 10/2020, nghệ sĩ Hoàng Lan nhập viện điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) trong tình trạng bị hoại tử phần lưng, đau nhức toàn thân. Sau khi tiến hành sơ cứu, các bác sĩ chuyển bà về Bệnh viện Điều dưỡng phục hồi chức năng quận 8 để ổn định, chờ mổ.

Hồi tháng 11/2021, Hoàng Lan rơi vào cảnh cạn tiền chữa bệnh vì mỗi tháng, chi phí sinh hoạt, thuê nhà, thuốc thang tiêu tốn hơn 30 triệu đồng. Khi đó, diễn viên Phi Phụng cùng một số người kêu gọi nhà hảo tâm giúp đỡ Hoàng Lan. Nghệ sĩ Trịnh Kim Chi từng quyên góp được 400 triệu đồng để hỗ trợ bà.

Nghệ sĩ Hoàng Lan từng mở quán ăn dưới chân chung cư nhưng phải đóng cửa vì quán không hút khách, chỉ hoạt động cầm chừng do dịch. Giữa năm 2020, bà xin vào Viện dưỡng lão nghệ sĩ, quận 8, song chưa được chấp thuận vì không phải là hội viên của Hội sân khấu TP.HCM.

Nghệ sĩ Hoàng Lan, sinh năm 1959. Năm 16, 17 tuổi, bà đã diễn kịch ở đoàn Cửu Long Giang. Bà là gương mặt quen thuộc với khán giả ở chương trình Trong nhà ngoài phố trên sóng HTV với những vai như Hai Mưa Nắng, Lan Xì-Po…

Bà chuyên đóng dạng vai tính cách với các vai đào độc, lẳng. Hoàng Lan cũng là nghệ sĩ tham gia rất nhiều phim truyền hình. Một trong những bộ phim cuối cùng bà tham gia khi đổ bệnh là Cổng mặt trời.

N.K