Nghệ sĩ Lý Huỳnh qua đời

707

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Ngôi sao điện ảnh võ thuật Việt Nam – NSND Lý Huỳnh – qua đời tại nhà riêng vào lúc 5 giờ sáng ngày 22/10 vì bệnh nặng, hưởng thọ 78 tuổi.


NSND – võ sư Lý Huỳnh rời cõi tạm ở tuổi 78.

Lý Hùng – con trai của nghệ sĩ Lý Huỳnh – vừa cho biết: “Cha tôi ra đi bình yên bên vòng tay người thân, con cháu”. Ở tuổi già, ngôi sao điện ảnh một thời của Việt Nam mắc nhiều chứng bệnh như tiểu đường, suy thận, suy tim, hai chân yếu, phải chống gậy đi lại. Những năm gần đây, sức khỏe của ông xuống cấp và yếu hẳn đi.

Lễ viếng bắt đầu từ 15h ngày 22/10 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (số 5 Phạm Ngũ Lão, quận 1). 10h ngày 24/10, linh cữu được an táng nghĩa trang Phúc An Viên (quận 9).

Nghệ sĩ Lý Huỳnh sinh năm 1942 tại huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, trong một gia đình người Hoa giỏi võ. Ngoài việc học võ với cha, Lý Huỳnh còn học võ Thiếu Lâm, võ Việt Nam và Quyền Anh với các võ sư Hai Yến, Huỳnh Đạt Dân, Huỳnh Tiền.

Năm 1965, ông bắt đầu mở trường dạy võ, bắt đầu đào tạo nhiều võ sĩ giỏi với tên gọi bắt đầu bằng hai từ “Lý Huỳnh”, như: Lý Huỳnh Cường, Lý Huỳnh Yến…

Từ năm 1957 đến 1964, Lý Huỳnh thượng đài 6 trận về quyền anh và thắng ba trận, trong đó có trận đấm ngã đối thủ Lyauté Francoise – một võ sĩ da đen nổi tiếng. Năm 1973, ông còn nổi tiếng khi công khai thách đấu với Lý Tiểu Long trên truyền hình. Sự kiện này được báo chí Việt Nam và Hong Kong thời đó đưa tin, trở thành giai thoại đẹp trong cuộc đời của Lý Huỳnh. Tuy nhiên, Lý Tiểu Long chưa kịp nhận lời thì đã qua đời sau đó không lâu.

Từ năm 1976, Lý Huỳnh đóng nhiều phim Việt Nam. Là một võ sư nổi tiếng, ông nằm trong số người Việt đầu tiên đưa võ thuật vào điện ảnh Việt thành công. Vai đầu tiên của ông là đại tá Hoàng trong phim Cô Nhiếp, bộ phim sau đó đoạt giải Bông sen bạc. Sau đó, ông tham gia nhiều phim: Mối tình đầu (1977) của đạo diễn Hải Ninh, Vùng gió xoáy, Ông Hai Củ, Hòn đất, Mùa gió chướng… Vai Hai Lúa trong Vùng gió xoáy mang về cho ông giải Nam diễn viên xuất sắc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ sáu (1983).

NSND Lý Huỳnh có nhiều con, nhưng chỉ Lý Hương và Lý Hùng nối nghiệp cha. Vì thế, ông bày tỏ mong muốn hai con dù gặp khó khăn, áp lực cũng không từ bỏ nghiệp diễn viên.


NSND Lý Huỳnh tự hào khi có 2 người con nổi tiếng là Lý Hương và Lý Hùng.

Sau bộ phim Tây sơn hào kiệt năm 2010, ông hiếm khi tham gia vào lĩnh vực phim ảnh vì sức khỏe xuống dốc. Điều khiến ông suy sụp nhất là chứng kiến con gái Lý Hương trải qua nhiều áp lực, chuyện buồn trong cuộc sống riêng. Khi con vượt qua được sóng gió, trở về Việt Nam chăm sóc ông suốt năm qua, sức khỏe Lý Huỳnh dần hồi phục. Dù vậy, ông vẫn sống chung với căn bệnh tiểu đường, bệnh thận… Nhiều năm qua ấp ủ thực hiện bộ phim về nữ tướng Bùi Thị Xuân nhưng ông vẫn chưa bắt tay vào làm được.

M.A