Nghệ sĩ Mai Thành qua đời

927

Tường Vi

(Vanchuongphuongnam.vn) – Chia sẻ với phóng viên, nghệ sĩ Tấn Thi xác nhận, cố nghệ sĩ gạo gội Mai Thành (từng đóng Người đẹp Tây Đô) qua đời vào chiều 15/12 do tuổi cao sức yếu, hưởng thọ 83 tuổi.

Theo cáo phó, nghệ sĩ Mai Thành qua đời lúc 14 giờ 40, ngày 15/12. Lễ động quan được cử hành lúc 6 giờ, ngày 18/12, sau đó linh cữu của nam nghệ sĩ gạo cội được đưa đi an táng tại huyện Ba Tri, Bến Tre.


Nghệ sĩ Mai Thành nổi tiếng với vai ông già phúc hậu trên màn ảnh, sân khấu miền Nam.

Sự ra đi của nghệ sĩ Mai Thành khiến nhiều đồng nghiệp không khỏi tiếc thương. Diễn viên Lê Quốc Nam bày tỏ: “Thương tiếc vĩnh biệt một người bố hiền lành. Thành kính phân ưu”. Nghệ sĩ Kim Xuân cũng để lại biểu tượng và bày tỏ lòng tiếc thương đến người đồng nghiệp. Một khán giả viết: “Ông Tiên của truyện cổ tích. Chia buồn cùng gia đình, mong ông an nghỉ”. “Tiếc thương chú, thành kính phân ưu”, một tài khoản bình luận.

Nghệ sĩ Hữu Châu chia sẻ, nghệ sĩ Mai Thành rất được nghệ sĩ Kim Cương yêu quý vì: “Chú dễ thương, hòa đồng. Chú từng đóng vai cậu Năm trong Lá sầu riêng phát sóng trên tivi. Vai đó, sau này nghệ sĩ Mai Trần và tôi cũng lần lượt đã từng được thể hiện”.

“Tuy chưa từng làm việc chung với nhau nhưng thỉnh thoảng chú cháu tôi có gặp gỡ. Giai đoạn khi không còn đóng kịch chú đi phim rất nhiều. Tánh chú hiền lành và rất gần gũi với con cháu!” – nghệ sĩ Hữu Châu nhớ về nghệ sĩ Mai Thành.

Con gái của nghệ sĩ Mai Thành chia sẻ sau đợt giãn cách xã hội lần 4, gia đình có đưa ông đến Bệnh viện Vạn Hạnh điều trị 1 tuần, sau đó chuyển qua BV Nhân dân 115.

“Sau một tuần điều trị tại BV Nhân dân 115, ba tôi về nhà sức khỏe yếu dần, đến hôm qua thì ngủ trưa rồi ra đi mãi mãi” – chị Võ Thị Thanh Thủy, con gái của nghệ sĩ Mai Thành nói.

Nghệ sĩ Mai Thành tên thật là Võ Văn Thiêm, sinh năm 1939, quê Bến Tre. 13 tuổi, ông cùng gia đình di cư lên Sài Gòn. Mê hát từ nhỏ, ông từng mơ theo nghiệp sân khấu để giúp gia đình có tiền đong gạo. Mỗi lần có tiền ăn sáng, ông gom góp mua sách in các bài vọng cổ để tập ca. Lớn lên, ông thi vào khóa diễn viên đầu tiên của trường Quốc gia Kịch nghệ Sài Gòn (nay là Nhạc viện TP HCM).

Ông được cố nghệ sĩ Năm Châu, Phùng Há dạy kỹ năng diễn từ những vai nhỏ, như chạy cờ, múa kiếm, nhắc tuồng, làm quân hầu, múa ngựa… Nghệ sĩ Mai Thành từng nói: “Vai nào tôi cũng chịu diễn, cả ngày không muốn rời sàn tập, ai dạy gì thì cũng học và làm cho tới cùng. Có thể nhờ cá tính đó, tôi được thầy cô khen là kép cải lương tử tế”. Ông dần được biết đến trong các vở nổi tiếng: Khi người điên biết yêu, Giai nhân và ác quỷ, Vó ngựa truy phong

Năm 1981, nghệ sĩ Mai Thành bắt đầu bước vào làng điện ảnh với vai diễn đầu tiên, giám đốc Tư Trực trong phim Biển sáng. Sau này các đạo diễn tìm vai ông già đều mời ông thể hiện và ông được khen ngợi qua các phim: Xóm nước đen, Chuyện của Tuấn, Chim phóng sinh, Chung cư, Con chó Phèn, Ngày ấy quê tôi, Người đẹp Tây Đô, Sương gió biên thùy… Trong đó, đáng chú ý là phim Người đẹp Tây Đô đã trở thành kinh điển đối với khán giả. Bộ phim này còn góp phần đưa tên tuổi của Việt Trinh lên hàng ngôi sao.

T.V