Nghệ sĩ Xuân Bắc được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

527

(Vanchuongphuongnam.vn) – Nghệ sĩ Xuân Bắc nhận quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam từ Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, ngày 14/1.


NSƯT Xuân Bắc được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện ngày 14/1 đã trao quyết định bổ nhiệm chức Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho NSƯT Xuân Bắc. Trước khi làm giám đốc, Xuân Bắc giữ vị trí phó giám đốc từ năm 2016. Từ khi nghệ sĩ Anh Tú – quyền giám đốc nhà hát – qua đời năm 2018, một mình Xuân Bắc chèo lái nhà hát hai năm. Ông Nguyễn Thế Vinh – nguyên giám đốc nhà hát – nhận xét Xuân Bắc có thế mạnh về đối nội, đối ngoại.

Xuân Bắc tên đầy đủ là Nguyễn Xuân Bắc sinh năm 1976 tại Việt Trì, Phú Thọ. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, anh về công tác tại Nhà hát Kịch Việt Nam. Anh là diễn viên, người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng, được khán giả yêu mến thông qua các vai diễn trong Gặp nhau cuối tuần, Gặp nhau cuối năm, Táo Quân, Ơn giời! Cậu đây rồi… Anh còn là diễn viên trong nhiều phim truyền hình, trong đó nổi bật với các vai diễn trong phim Sóng ở đáy sông, 12A và 4H...

Xuân Bắc còn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, Chủ tịch Câu lạc bộ Nghệ sĩ trẻ Việt Nam, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam khoá VII. Năm 2010, Xuân Bắc được chọn làm Đại sứ thiện chí của UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên hiệp Quốc) về nước sạch và vệ sinh môi trường.

Năm 2016, Xuân Bắc được phong tặng NSƯT sau những cống hiến hết mình cho nghệ thuật nước nhà.

Trong bài phỏng vấn trên Zing, Xuân Bắc từng chia sẻ về hoạt động của Nhà hát kịch Việt Nam: “12 đơn vị nghệ thuật trực thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch có chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn cụ thể. Nhà hát Kịch Việt Nam là đơn vị tiên phong trong kịch nghệ. Vai trò của chúng tôi là xây dựng những vở kịch có ý nghĩa nhân văn và bắt kịp cuộc sống hiện đại. Đồng thời, các vở diễn phải mang được thông điệp về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước”.

Anh cho biết thêm: “Từng có những đơn vị nghệ thuật chạy theo tính giải trí đơn thuần, chạy theo thị hiếu khán giả để bán vé. Tôi cho đó không phải là đường dài. Thực tế đã chứng minh, nhiều sân khấu từng bán được vé giờ cũng lâm vào khó khăn. Sân khấu không thể chiều theo khán giả, phải có tính định hướng, thẩm mỹ rõ ràng. Sân khấu phải có vị thế và đẳng cấp riêng. Nhà hát Kịch Việt Nam luôn tôn trọng tôn chỉ mục đích của nghệ thuật sân khấu. Chúng tôi tự hào với những vở chính kịch của mình. Chính những vở diễn ấy đã đưa chúng tôi trở thành ‘anh cả đỏ’ của sân khấu”.

Nhà hát Kịch Việt Nam thành lập năm 1952, trực thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, là một trong những đơn vị góp phần hình thành diện mạo sân khấu phía Bắc. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Trọng Khôi, Doãn Hoàng Giang, Thế Anh, Đoàn Dũng… xuất thân từ nhà hát. Từ năm 2012 đến 2017, ông Nguyễn Thế Vinh làm giám đốc nhà hát cùng hai phó giám đốc là nghệ sĩ Xuân Bắc và Anh Tú. Tháng 4/2018, Anh Tú được bổ nhiệm quyền giám đốc nhưng qua đời vào cuối năm do bệnh thận và tiểu đường.

Mai Anh