Nguyễn Thanh – Một hồn văn đa hệ

307

Đào Duy Hòa

(Vanchuongphuongnam.vn) – Môi trường sinh hoạt giáo dục và văn nghệ báo chí tại Cần Thơ từ sau ngày thống nhất đất nước giúp tôi có cơ hội quen biết anh Nguyễn Thanh, một nhà giáo trọn đời gán kết keo sơn với văn học nghệ thuật. Ngoài tình bạn văn nghệ, tôi đã chân tình coi Nguyễn Thanh như một người anh khả kính bởi anh cao niên hơn  tôi và nhất là do cách cư xử đặc biệt của Nguyễn Thanh với anh em  bè bạn.


Nhà văn Nguyễn Thanh.

Con người Nguyễn Thanh gầy ốm thư sinh, trông chừng như sức trói gà không chặt Nhưng đừng ai coi thường anh vì Nguyễn Thanh có một chỗ đứng trong làng võ Đồng bằng sông Cửu Long. Anh là võ sư đồng môn đai đen cùng một thế hệ với võ sư Nguyễn Văn Chơi (huyền đai đệ bát đẳng) và  Ung Phụng Võ (huyền đai đệ thất đẳng). Cả ba cùng thụ giáo với võ sư nổi tiếng Phạm Đăng Cao (võ sư huyền đai đệ nhị đảng) từ Pháp về làm việc tại Cần Thơ. Thời thanh xuân, với cấp bậc huyền đai Judo, anh từng là võ sư huấn luyện viên các khóa Võ thuật khai giảng tại Long Mỹ, Vị Thanh và Cần Thơ cánh nay hơn năm thập niên ! Riêng khóa “Nữ giới tự vệ” được coi là dấu ấn tuyệt chiêu của Nguyễn Thanh trong giới võ lâm đất Tây Đô. Do vậy, có thể nói anh là một con người văn võ song toàn.

Xuất thân là nhà giáo nhưng anh đã trải nghiệm căn bản qua nhiều loại hình nghệ thuật, Vừa dạy học, Nguyễn Thanh vừa viết văn, viết báo và đồng thời cũng mở  phòng vẽ. Hiện nay anh là nhà văn trong Hội Nhà văn và Hội Mỹ thuật TP.Cần Thơ, tác giả của hơn 50 tác phẩm xuât đàng hoàng bản trong đó sách in riêng khoảng trên 25 tập có: truyện ngắn, tiểu thuyết, thơ, hội họa, thư pháp, âm nhạc, cải lương, sân khấu, điện ảnh …

Anh làm việc với một đam mê hiếm thấy và với một sức bền bỉ không ai ngờ. Với bài viết ở mỗi bộ môn nghệ thuật, Nguyễn Thanh ký với một nghệ danh khác nhau: Nguyễn Thanh hoặc Nguyễn Tấn Thành (tiểu luận), Nguyễn Thanh, Phương Đình (truyện), Ngũ Lang, Diễm Thi (thơ), Đan Thanh (Hội họa-Mỹ thuật) Tương Như (ca nhạc, cải lương, sân khấu), Lan Đình (điện ảnh); Chàng Văn (Ghi chép), Minh Khuê, Minh Thư, Cung Thương,…

* Tiểu luận:

1) Những áng văn hay I (Thơ tuyển và lời bình) – Cần Thơ Ấn quán, 1962 – Cần Thơ. 2). Những áng văn hay II (Văn tuyển và lời bình) – Cần Thơ Ấn quán, 1963 – Cần Thơ. 3). Những nét Đan Thanh (Tập tiểu luận) Nxb. Văn Nghệ TP.HCM, 2007. 4). Hương sắc Văn chương (Phê bình văn chương, 3 quyển) đang in. 5. Sắc hương nghệ thuật ((Phê bình nghệ thuật, 3 quyển) đang in TP.HCM.

* Tập Thơ

1) Tình khúc mùa xuân (Tập thơ) -Nxb. Văn nghệ TP.HCM, 2003, Cần Thơ. 2). Lời tự tình mùa thu (Tập thơ) – Nxb. Văn nghệ TP.HCM, 2004, TP.HCM

3) Bến tình (Tập thơ) – Nxb. Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM, 2008, TP.HCM

* Tập nhạc

1. Thương hoài (Tập ca khúc) – Nxb. Âm nhạc, 2013, TP. HCM .2.Tự học Tây Ban cầm (sẽ in)b 3. Để sáng tác một bài ca cổ (sẽ in).

*Phổ nhạc

1. Người ấy là anh (Thơ Diễm Thi(). 2.Trưa vắng (Thơ Nguyễn Thanh  Hùng) 3. Mẹ hiền (Thơ Huỳnh Văn Bá), 4.Giận và Thương (Thơ Huỳnh Văn Bá), 5. Tiếng hát trên tầng cao (Thơ Võ Tấn Dũng)

* Truyện

1. Người vợ hai lần cưới (Tập truyện ngắn) – Nxb. Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM, 2008, TP.HCM 2. Yêu chỉ một lần (Tập truyện ngắn) – Nxb Hội Nhà văn, 2020, TP. HCM. 3. Bến tâm hồn (Tập truyện ngắn) – Nxb Hội Nhà văn, 2022, TP. HCM

* Tiểu thuyết

1. Thằng Mực (đang in) 2.Hồn chữ (đang in 3. Bến sông quê)

* Biên tập và Hiệu đính (đã xuất bản)

1. Thơ thiền đời Lý (Ngô Hồ Anh Khôi), NXB. Hội Nhà văn, 2013, TP.HCM 2. Đối đáp và Xướng họa thơ Đường (Ngô Hồ Anh Khôi), NXB. Văn hóa Văn nghệ, 2013, TP.HCM 3. Lục bát ký sự (Ngô Hồ Anh Khôi), NXB. Hội Nhà văn 2013, TP. HCM 4. Hương sắc bốn phương (Tuyển tập thơ đa ngữ – Ngô Hồ Anh Khôi), NXB. Hội Nhà văn 2013, TP. HCM. 5. Chim được về đàn (Tập thơ Võ Thanh Hùng) NXB. Văn hóa Văn nghệ,2016, TP.HCM 6. Đời và Thơ (Huỳnh Văn Bá) NXB. Hội Nhà văn 2021, TP. HCM.

Anh Nguyễn Thanh nguyên là Tổng thơ ký Hội Văn nghệ Giải phóng TP. Cần Thơ, cộng tác viên thường xuyên của  báo Văn nghệ, Hồn Việt, Tuấn báo Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh, Kiến thức Ngày nay,… và hiện nay anh đang ở trong hội Nhà văn và hội Mỹ thuật TP. Cần Thơ.

Anh Nguyễn Thanh từ bao lâu nay vẫ có thói quen làm việc mỗi nhày ừ 15-18 giờ mỗi ngày tại nhà riêng và cơ sở của anh trên đường Võ Thị Sáu nơi treo nhiều bảng giới thiệu các dịch vụ đa dạng do anh đảm nhiệm. Một thế mạnh khác của Nguyễn Thanh là  công tác giảng dạy, và biên dịch, thông dịch ngoại ngữ : Anh, Pháp, Đức, Trung, Hàn, Nhật, Nga, Hoa, Ý,Tây Ban Nha, Mã Lai… từ nhiều thập niên qua. Hiện nay, anh vẫn đang tiếp tục phụ trách hướng dẫn các đoàn sinh viên khoa tiếng Anh,Pháp,Hoa của Trường Đại học Cần Thơ thực tập và đánh giá trước khi ra trường. Sức sáng tạo và lao động hết mình này đã mang cho anh khoản thu nhập đáng kể hàng tháng để anh trang trải kinh phí cho nhiều mặt hoạt động. Đồng thời cũng nhờ sự làm việc năng nổ, lao động trí óc cật lực nên cơ hồ sức khỏe anh rất ổn định.

Từ đó, có thể nói Nguyễn Thanh là một con người văn võ song toàn. Tuy ngày tháng bận bịu đa đoan với công việc, nhưng anh Nguyễn Thanh rất hiếu khách. Mỗi khi bạn bè văn nghệ, sinh viên đang học hoặc học trò ngày xưa có hẹn trước ghé thăm, anh không tiếc thời gian vui vẻ mời các bạn ly cà phê hay buổi ăn sáng. Và mỗi lần như thế, anh luôn dành phần trả tiền. Anh cũng sẵn sàng giúp bạn bè tháo gỡ khó khăn trong điều kiện cho phép của mình…

Với tôi, trong không gian văn học nghệ thuật hiện nay, thầy giáo – nhà văn Nguyễn Thanh là một người bạn có khả năng đa diện đồng thời cũng là một người anh văn nghệ chân tình!

28/12/2022

Đ.D.H