Nhà thơ, họa sĩ Lê Thánh Thư qua đời vì dịch bệnh Covid -19

742

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Theo tin từ Hội Mỹ thuật TP.HCM, họa sĩ Lê Thánh Thư đột ngột qua đời lúc 2 giờ ngày 16/7, hưởng thọ 65 tuổi. Trước đó vào ngày 14/7, ông được xác định mắc Covid-19.

Như vậy là kể từ khi biết mình mắc Covid-19, họa sĩ Lê Thánh Thư chỉ có hơn 1 ngày tại thế. Ông mất tại nhà riêng ở quận Tân Bình.


Nhà thơ, họa sĩ Lê Thánh Thư

Chị Lê Chân Phương – con gái cố họa sĩ – cho biết linh cữu ông được nhà quàn và cơ quan y tế địa phương đưa đi hỏa táng trưa cùng ngày. Hôm 14/7, ông có kết quả test nhanh dương tính với nCoV. Ông được cách ly tại nhà trong khi chờ kết quả xét nghiệm khẳng định RT- PCR. Theo gia đình, ông không có bệnh lý nền, vài hôm trước ngày làm test nhanh, ông mắc mưa nên có triệu chứng như cảm.

Lê Thánh Thư sinh năm 1956 tại Quy Nhơn, là con trai trưởng trong gia đình thuần nông, có 5 anh chị em. Năm 12 tuổi, ông được gửi vào trường dòng tại Quy Nhơn, sau đó ông rời trường dòng và vào sống tại Sài Gòn cho đến nay.

Ông vốn là nhà thơ, đã có nhiều thơ in trên các tạp chí hải ngoại và trong nước.

Họa sĩ Lê Thánh Thư có triển lãm cá nhân đầu tiên năm 1989 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM. Từ đó đến nay ông thực hiện hơn 10 triển lãm cá nhân, hơn 30 triển lãm nhóm tại Việt Nam và quốc tế.

Ông được nhiều giải thưởng mỹ thuật; tác phẩm thuộc sưu tập tư nhân ở khoảng 20 nước và góp mặt trong một vài bảo tàng quốc gia như Việt Nam, Singapore…

Ông đã từng tự sự: “Trước hết, tôi là một nhà thơ. Cái nhìn hội họa của tôi hoàn toàn khác biệt so với cái nhìn của họa sĩ. Đó là cái nhìn của thi sĩ làm hội họa. Tôi quan tâm nhiều đến cấu trúc được tạo thành bởi sự lặp lại các yếu tố đơn giản và tạo dựng nên các nhịp điệu trong bố cục. Tranh của tôi nhiều tính chất tượng trưng, thường dùng màu đơn sắc, độ dày mỏng khác nhau trong nhiều tranh sơn dầu”.


Một số tác phẩm hội họa của nhà thơ, họa sĩ Lê Thánh Thư

30 năm vào nghề, Lê Thánh Thư ghi dấu như là một trong những hiện tượng độc đáo của làng hội họa TP HCM. Nhà phê bình người Hà Lan Helène H từng đánh giá: “Những tác phẩm của Lê Thánh Thư phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của văn hóa Việt Nam trong giai đoạn đầu của chính sách mở cửa và không gian sống của con người trong sự phát triển đô thị”. Nhà sưu tập người Nhật Yukio Ogushi cho rằng phong cách vẽ của ông luôn biến hóa, mang đến cảm xúc bất ngờ cho người xem qua từng tác phẩm.

Sự ra đi của ông để lại niềm thương tiếc cho giới văn nghệ sĩ TP.HCM. Trong đó, bạn của ông là nhà thơ Trần Tiến Dũng đã không khỏi bàng hoàng khi nhận được thông tin này, ông chia sẻ: “Đến thảng thốt – bần thần khi nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vừa cho nhà văn Mai Sơn hay, họa sĩ – thi sĩ bạn của chúng tôi là Lê Thánh Thư đã từ trần lúc 2 giờ sáng 16.7.2021 tại TP.HCM. Thật bất ngờ và đau buồn quá”.

Nhà văn Trần Tử Văn viết dòng tiễn biệt: “Cuối cùng rồi, bạn đã đi xa/ Dịch Covid không chừa ai cả/ Cuộc ra đi không lời từ giã/ Đau xé lòng, tàu mất sân ga/ Tranh của bạn như con thuyền lạ/ Đưa ta vào giấc mộng xa hoa/ Ký ức bây giờ như chiếc lá/ Bay lưng trời, vào chốn hư vô”.

Nén xúc động, họa sĩ Châu Giang cho biết chị quen biết đàn anh qua một số sự kiện hội họa, gần đây mới kết nối liên lạc trở lại qua Facebook. Chị thường vào trang cá nhân của ông để xem tranh. Chị nói: “Khi nhìn tranh Lê Thánh Thư, tôi nhận ra những khoảng lặng – có thể do cuộc đời họa sĩ nhiều biến động. Tranh của Lê Thánh Thư chính là những bài thơ không lời mang vẻ đẹp vô tận của nỗi buồn, nhưng chỉ man mác, không tù đọng hay cô đặc. Nó cho thấy một thứ tình cảm trong trẻo và thuần khiết anh phủ trên những giằng xé nội tâm phức tạp của bản thân và xã hội đương đại chúng ta”.

M.A