Nhà thơ Văn Lê qua đời ở tuổi 72

696
(Vanchuongphuongnam.vn) – Nhà thơ Văn Lê qua đời tại nhà riêng vào đêm qua, 6/9/2020 sau một cơn đau tim đột ngột, hưởng thọ 72 tuổi.
Nhà thơ Văn Lê (1949 – 2020)

20h45 tối qua, ngày 6/9/2020, nhà thơ Văn Lê đang ngồi xem ti vi thì cơn đau tim đột ngột ập đến, chỉ trong vòng hai ba phút căn bệnh quái ác đã cướp đi sinh mạng của ông.

Anh Chí, con trai nhà thơ Văn Lê kể lại: “Tối qua, bố tôi còn đi chơi nhà bạn hàng xóm, lúc về che dù và nhà nằm xem TV. Lúc ấy tôi ở ngoài chợt nghe tiến thở mạnh, chạy vào thì thấy bố đã nắm bất tỉnh. Tôi gọi xe cấp cứu đến, bác sĩ cấp cứu ngay tại chỗ, nhưng tim bố đã ngừng đập”.
Hai năm trước, ông phải đi viện vì bị các bệnh gan, thận nhưng bác sĩ bệnh viện 175 đã chữa trị cho ông ổn định được sức khỏe. Thi thoảng tôi, ông và các anh em văn chương cùng ngồi với nhau nhâm nhi vài ly. Cách đây một tháng ông tâm sự với tôi: Bây giờ sức khỏe anh cũng ổn, có thể uống được vài chai bia lạnh. Rồi ông kể chuyện, đọc thơ …
Tâm sự với chúng tôi về sở thích trong công việc sáng tác, ông nói: Nếu chỉ được chọn 1 trong 3: Thơ, văn xuôi và điện ảnh thì tôi chọn thơ. Cho dù làm thơ rất khó, càng ngày càng khó, càng lớn tuổi càng khó. Chỉ khi thật sự xúc động tôi mới có thể làm thơ.
Khó nhất của người làm thơ là sự chai lì cảm xúc, đánh mất cảm xúc. Dù là thơ chính luận thì cũng cần phải có cảm xúc. Tất cả mọi sáng tạo nghệ thuật, đặc biệt là thơ, nếu đánh mất cảm xúc thì đều thất bại.
Những câu chuyện, những sẻ chia của ông vẫn còn văng vẳng đâu đây, vậy mà hôm nay ông đã vĩnh viễn ra đi…
Nhà thơ Văn Lê tên thật là Lê Chí Thuỵ, sinh ngày 02.3.1949, quê ở Gia Thanh, Gia Viễn, Ninh Bình. Ông nhập ngũ 1966, vào chiến trường B2 năm 1967, về tạp chí Văn Nghệ Quân Giải Phóng năm 1974. Sau 1975, ông công tác ở tuần báo Văn Nghệ Giải Phóng rồi tuần báo Văn Nghệ, Hội Nhà văn Việt Nam. Năm 1977, ông tái ngũ chiến đấu ở Mặt trận 479, Campuchia, đến năm 1982 về công tác tại Hãng phim Giải Phóng cho tới năm 2010 nghỉ hưu.
Văn Lê là con người đa năng, xuất thân nhà thơ dần ông chuyển sang viết văn, viết kịch bản và đạo diễn phim, đạt nhiều thành tựu. Ông đã xuất bản 3 tập thơ, 2 trường ca, 5 tập truyện, 12 tiểu thuyết và được phong Nghệ sĩ ưu tú của ngành điện ảnh. Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Điện ảnh Việt Nam; Uỷ viên Ban Chấp hành, Phó Chủ tịch Hội đồng Thơ – Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh khoá IV, Uỷ viên Hội đồng Thơ khoá V, VI.
Trong sự nghiệp văn học của mình, ông đã xuất bản gần 30 tác phẩm thơ, văn, tuyện ngắn, ký, tiểu thuyết và nhận được gần 10 giải thưởng văn học cao quý.
Vĩnh biệt anh, người anh quý mến. Em cầu mong Đức Phật từ bi siêu độ cho linh hồn anh về miền cực lạc.
Lễ viếng ông bắt đầu từ lúc 9h, ngày 7/9/2020 tại nhà riêng, số 28 đường Văn Chung, P13, quận Tân Bình, TPHCM. Sau đó đưa đi hỏa táng tại lò thiêu Bình Hưng Hoà vào ngày 9/9/2020.
Ban Biên tập Văn Chương Phương Nam xin gửi đến gia đình ông lời chia buồn sâu sắc nhất
Phùng Hiệu