Nhà văn, nhà báo Xuân Đài qua đời

666

(Vanchuongphuongnam.vn) – Theo thông tin từ nhà văn Nguyễn Khắc Phê, nhà văn – nhà báo Xuân Đài đã mất lặng lẽ ở quê nhà Hương Sơn, Hà Tĩnh vào ngày 16/2, trong một hoàn cảnh cô đơn và rất buồn. 

Nhà báo, nhà văn Xuân Đài sinh năm 1936, tên đầy đủ là Lê Xuân Đài, quê người làng Xa Lang, Hương Sơn, Hà Tĩnh.


Nhà văn, nhà báo Xuân Đài (1936-2022)

Năm 1961-1962, ông học lớp Báo chí khóa 1 và làm báo Việt Nam Độc lập, khu Tự trị Việt Bắc; Tạp chí Dân tộc của Ủy ban dân tộc Trung ương. Sau đó, Xuân Đài về Đài Tiếng nói Việt Nam, chuyển vào sống tại TP Hồ Chí Minh, rồi nghỉ hưu.

Tác giả Xuân Đài được biết đến qua các tác phẩm: Tuổi nhỏ Hoàng Văn Thụ (truyện dài), Tạ tội (thơ), Tuổi thơ kiếm sống, Chuyện cà kê (Chuyện kể), Ba người trong hẻm đuôi voi, Hai người đàn ông và người đàn bà ở phố Hàng Đào (Tập truyện ngắn). Trong các tác phẩm xuất bản, Xuân Đài được người đọc chú ý nhiều hơn cả là tập cà kê kể chuyện Phùng Quán & tôi. Ở tác phẩm này của Xuân Đài, người đọc và đồng nghiệp còn thấy được cả một không khí văn chương và chấm phá về không gian văn hóa từ những kỷ niệm buồn vui của hai người bạn cố tri. Xuân Đài đã viết cuốn sách bằng tất cả ký ức yêu thương, trân trọng và chia sẻ. Và chính điều đó khiến Phùng Quán & tôi lưu lại trong lòng bạn đọc thật sâu và nặng.


Bìa cuốn sách “Phùng Quán & tôi” của tác giả Xuân Đài (NXB Phụ Nữ Việt Nam, 2020)

Xuân Đài là Hội viên Hội Nhà văn TP.HCM. Trước đại dịch bùng nổ lần 4, nhà văn có đến văn phòng Hội, trực tiếp nhận khoản tiền hỗ trợ cho việc tái bản quyển sách Phùng Quán & tôi. 

Sự ra đi của ông khiến bạn bè văn chương không khỏi tiếc nuối. Nhiều người bày tỏ lòng tiếc thương và đau xót cho cuộc đời hiu quạnh của Xuân Đài. Được biết, thi hài ông đã được an táng tại quê nhà.

Ban biên tập Vanchuongphuongnam.vn xin bày tỏ lòng thương tiếc và gởi lời chia buồn sâu sắc đến người thân, gia đình nhà báo, nhà văn Xuân Đài.

BBT