Nhà văn nữ thử yêu một chút cũng đâu có sao

827

Nhà văn nữ Phương Huyền giới thiệu tác phẩm “Yêu một chút cũng đâu có sao” tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ – TP.HCM nhân Ngày sách và Văn hóa đọc 2022.


Nhà văn kiêm MC Phương Huyền.

Nhà văn nữ Phương Huyền đang làm biên tập viên Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM, đồng thời cũng là gương mặt MC quen thuộc trong các chương trình giao lưu giữa tác giả và độc giả tại đô thị phương Nam. Nhà văn nữ Phương Huyền có sở trường viết cho thiếu nhi, nhưng lại có nhiều phen thử sức với thể loại ngôn tình.

Nhà văn nữ Phương Huyền viết Yêu một chút cũng đâu có sao tiếp tục mạch cảm hứng văn chương ngôn tình đã từng thể hiện trong các tác phẩm trước là Ai rồi cũng chỉ còn lại một mình, Không gì là mãi mãi…

Tập truyện ngắn Yêu một chút cũng đâu có sao do Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM ấn hành, gồm 21 truyện ngắn như những lát cắt của rung động thương hết lòng, yêu say đắm. Có thể nói là yêu không hối tiếc. Hương vị tình yêu ngọt ngào xen lẫn vị đắng trong những truyện ngắn như: Yêu em bất chấp, Nắng ở trong tim, Em vẫn đợi mùa sang, Về phía trái tim, Nơi con tim thuộc về, Ngày về thôi lỡ hẹn…

Không khí chủ đạo của Yêu một chút cũng đâu có sao là thái độ đón nhận các cung bậc khác nhau của tình yêu. Ai trong chúng ta rồi cũng sẽ yêu, đang yêu hay đã bước ra khỏi tình yêu của mình. Không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu đẹp để đi tới cái kết trọn vẹn.

Những cô gái bước vào Yêu một chút cũng đâu có sao luôn dằn vặt bởi những câu hỏi cho chính bản thân mình, hỏi người đàn ông mình yêu và hầu như tất cả đều rơi vào thinh không: “Có thực sự em quan trọng với anh?”; “Có thực sự em cần thiết với anh?”; “Vậy còn em là gì, là gì trong mối quan hệ này anh ha?!”. Dù cho tình yêu dịu dàng và nhẫn nại của cô gái đã đạt đến cực hạn nhưng trớ trêu thay sự lựa chọn của người ta buồn thay và xót thay, không có cô ở đó. Nơi những câu trả lời dù không có ai nói ra thì những người trong cuộc đều hiểu thấu. Nhưng “khi nỗi đau đủ đầy”, hay khi không thể tiếp tục được nữa, họ chấp nhận buông bỏ. Hay nói cách khác họ đã đủ bản lĩnh và đủ bao dung để dừng lại “một chút” thôi.

Trong Yêu một chút cũng đâu có sao của nhà văn nữ Phương Huyền, tất cả đều là những tình yêu nhiều chút và rất nhiều chút. Dẫu đó là những tình yêu được nói ra bằng lời hay chỉ bằng ánh mắt, những tình yêu được nói bằng chiếc hôn nhẹ nhàng trên tóc, những cái nắm tay khe khẽ hay những lần ở trong nhau riết róng nồng nàn…tất cả đều đậm sâu, đầy yêu và đầy đau. Trong Yêu một chút cũng đâu có sao còn những tình yêu không có thật, chẳng có lời hẹn ước, chẳng có lời yêu nào được thốt ra…


Tác phẩm “Yêu một chút cũng đâu có sao” ra mắt nhân dịp Ngày sách và Văn hóa đọc 2022.

Có thể nói Yêu một chút cũng đâu có sao của nhà văn nữ Phương Huyền là một tập truyện nhẹ nhàng, không quá buồn như những cuốn trước đây của cô. Điều đó xuất phát từ chính bên trong tác giả. Bởi vì tính chất nghề nghiệp, vừa là phóng viên vừa là phát thanh viên trên sóng phát thanh hơn 15 năm qua, phụ trách những chương trình thiên về văn học và tâm lý, nên cô có cơ hội gần gũi với thính giả đã cho cô nhiều chất liệu cuộc sống.

Nhà văn nữ Phương Huyền đã lắng nghe, trân trọng những câu chuyện mà người khác tìm đến cô để chia sẻ. Để từ đó, những truyện ngắn ra đời. Nhưng giữa những chông chênh của cuộc đời ngoài kia, cô luôn đi tìm một cái kết nhẹ nhàng. Có thể bắt gặp sự ấm áp và giản đơn: “Anh đã nói rằng anh muốn mang nắng ấm đến để sưởi ấm cho em. Thật ra, chính anh tìm được nắng trong tim mình, khi gặp em…”.

Không phải là tất cả kết thúc của truyện ngắn đều “happy ending”, mà cô luôn tìm một lối ra nào đó bớt bi kịch cho nhân vật của mình. Đó cũng là thông điệp mà nhà văn nữ Phương Huyền muốn chia sẻ qua Yêu một chút cũng đâu có sao. Cứ yêu, yêu hết mình, nhưng khi không thể tiếp tục đi cùng nhau thì nhẹ nhàng buông tay. Bởi những khoảnh khắc yêu là thật, là trọn vẹn, chẳng có gì phải hối tiếc.

Bởi lẽ, kết thúc đôi khi cũng là cho bản thân mình một bắt đầu mới để đón nhận những yêu thương xứng đáng đến từ đâu đó của hiện tại và tương lai. Chúng ta xứng đáng được hạnh phúc vì đâu ai có thể sống trong những tình cảm không tên và không điểm đến mãi được.

Yêu một chút cũng đâu có sao của nhà văn nữ Phương Huyền mang đến cho độc giả những rung động dịu dàng bởi những tình yêu nhẫn nại, mà những người yêu nhau đã kiên trì tìm đến với nhau khi có hẹn với mùa xuân.

Theo Phạm Tuấn/Báo Nông nghiệp