Nhạc sĩ Huy Tuấn và ‘Kiều mệnh khúc’ vượt khỏi bộ phim ‘Kiều’

350

Nhạc sĩ Huy Tuấn với ca khúc “Kiều mệnh khúc” không chỉ được trao giải Cánh Diều Vàng, mà còn trở thành tác phẩm có một đời sống khác bên ngoài bộ phim “Kiều”.

Nhạc sĩ Huy Tuấn năm nay 51 tuổi. Nhạc sĩ Huy Tuấn từng viết ca khúc chủ đề cho một số bộ phim đình đám như “Mỹ nhân kế” hoặc “Lạc giới”. Với ca khúc “Kiều mệnh khúc” viết cho bộ phim “Kiều” thì nhạc sĩ Huy Tuấn được trao Cánh Diều Vàng của Hội Điện ảnh Việt Nam.

Nhạc sĩ Huy Tuấn sáng tác ca khúc “Kiều mệnh khúc” trước khi bộ phim “Kiều” được đạo diễn Mai Thu Huyền bấm máy. Quy trình sáng tác ngược này được xem là thách thức lớn cho ê-kíp sản xuất âm nhạc, khi chỉ dựa vào kịch bản để hoàn thành ca khúc chủ đề quyết định toàn bộ hướng đi cho phần âm nhạc của bộ phim và triển khai phần nhạc nền quan trọng cho nhiều cảnh quay có sử dụng âm nhạc trực tiếp tại bối cảnh.

Việc sáng tác ca khúc “Kiều mệnh khúc” dựa trên giai điệu của âm nhạc dân tộc nhưng vẫn mang hơi thở đương đại làm toát lên vẻ đẹp cho một bộ phim cổ trang mà khán giả vẫn dễ cảm thụ và thưởng thức, là đề bài khó cho những người sản xuất âm nhạc. Nhạc sĩ Huy Tuấn chia sẻ: “Nếu thiếu ngôn ngữ đương đại mà chỉ dựa hoàn toàn vào chất liệu cổ xưa sẽ dễ tạo nên sự xa cách đối với đại bộ phận khán giả ngày nay. Thử thách của ê-kíp là làm sao dung hòa được cả hai chất liệu âm nhạc để tạo nên giai điệu đẹp nhất cho bộ phim “Kiều”.


Bộ phim “Kiều” sử dụng nhiều chất liệu âm nhạc dân gian.

Nhạc sĩ Huy Tuấn mất khoảng một tháng để hoàn thành giai điệu cho “Kiều Mệnh Khúc” trước khi hoàn chỉnh phần lời bài hát với sự hợp tác cùng nhà thơ Mai Lâm và phần phối khí của nhạc sĩ Dương K. Ngoài ra, nhạc sĩ Lê Thanh Tâm là người đã cùng nhạc sĩ Huy Tuấn phát triển toàn bộ phần nhạc nền cho phim “Kiều” trong ba tháng.

Nói về giải thưởng “Âm nhạc xuất sắc nhất” tại Cánh Diều Vàng năm nay, nhạc sĩ Huy Tuấn bày tỏ: “Là thành viên trong ê-kíp phim ‘Kiều’, tôi rất vui khi công việc và sản phẩm âm nhạc của chúng tôi được công nhận. Với bất cứ sự cộng tác nào dù là tác phẩm nhỏ hay dự án lớn, tôi đều làm việc bằng tất cả khả năng và tâm huyết. Giải thưởng lần này là niềm vui của toàn thể ê-kíp âm nhạc của phim ‘Kiều’. Đặc biệt, nhạc sĩ Lê Thanh Tâm là cộng sự quan trọng nhất của tôi trong dự án âm nhạc này. Nhạc sĩ Lê Thanh Tâm đã dành hết tâm sức cho phần nhạc nền được triển khai từ ca khúc “Kiều mệnh khúc”.

Ca khúc “Kiều mệnh khúc” xoay quanh câu chuyện cuộc đời của nàng Kiều, người con gái sắc nước hương trời, tài năng hiếm có nhưng mang số kiếp hồng nhan bạc mệnh. Nhà thơ Mai Lâm đã dựa trên ý thơ của đại thi hào Nguyễn Du để phát triển phần lời cho ca khúc. Chất giọng ma mị, cổ trang của Bùi Lan Hương cùng cách hòa âm phối khí kết hợp nhạc cụ dân tộc trên nền âm nhạc điện tử đã làm nên “Kiều mệnh khúc” chạm đến cảm xúc người thưởng thức.

MV “Kiều mệnh khúc” được đạo diễn Mai Thu Huyền đưa vào phần kết của phim “Kiều” để khán giả có thể thưởng thức một cách trọn vẹn nhất chất lượng hình ảnh và âm thanh của ca khúc trên màn ảnh rộng.

Từ bộ phim “Kiều”, ca khúc “Kiều mệnh khúc” của nhạc sĩ Huy Tuấn đã bước ra khỏi màn ảnh và có một đời sống khác, như một tác phẩm độc lập được công chúng yêu thích: “Nàng là Sen, loài hoa thanh khiết trắng ngần. Từ bùn vươn mình lên đón nắng sớm mai. Nguyệt cầm reo hồng nhan đẫm lệ hai hàng. Bạc mệnh khúc bàn tay nhỏ máu cung đàn”.

Theo Nongnghiep.vn