Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời

487

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời vào trưa ngày 19/9, hưởng thọ 76 tuổi. Thời gian qua, ông chống chọi với căn bệnh ung thư tụy.


Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời vào trưa ngày 19/9.

Nhạc sĩ gạo cội của làng nhạc Việt trút hơi thở cuối cùng vào lúc 12h18 hôm nay, tại bệnh viện quốc tế ở Minh Khai. Trước khi mất, ông nói muốn giai điệu ca khúc “Cùng một con đò” vang lên trong tang lễ của mình.

Nhận tin báo từ con gái cố nhạc sĩ, Tùng Dương không khỏi bàng hoàng dù đã dự liệu ngày này rồi cũng sẽ đến.

Anh nói: “Vậy là tôi đã mất đi một người bạn, người thầy, người nghệ sĩ đáng mến trong cuộc đời. Tinh thần lạc quan và những cống hiến nghệ thuật của ông là điều mà tôi và nhiều nghệ sĩ trẻ phải học tập”.

Tùng Dương cho biết từ ngày ông bệnh, thi thoảng anh vẫn vào viện thăm, thấy nhạc sĩ luôn lạc quan. Ông từng đùa với Tùng Dương: “Tôi không hát hay như cậu nhưng tôi giỏi toán hơn và sáng tác được, nên cuộc đời bù trừ cho nhau”. Có lần, ông còn cao hứng hát mấy câu trong sáng tác mới của mình – Mênh mang một khúc sông Hồng.

Ca sĩ Minh Thu viết trên trang cá nhân: “Vĩnh biệt người thầy tôi chịu ơn cả đời”. Minh Thu từng thăm ông sau khi kết thúc liveshow nhạc Phó Đức Phương hồi tháng 7. Nhạc sĩ phát hiện mắc bệnh hồi tháng 4 trong tình trạng khá nặng, được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.

Trước đó, vào cuối tháng 6, con gái của nhạc sĩ Phó Đức Phương chia sẻ hiện ông điều trị ung thư tụy trong bệnh viện. Tác giả Trên đỉnh Phù Vân luôn giữ tinh thần lạc quan và tin rằng mình sẽ vượt qua.

“Khi bạn bè hỏi thăm, ông luôn nói ‘các bạn đừng lo, tớ rất khỏe, chẳng bao lâu nữa sẽ trở lại. Khi nói chuyện với nhạc sĩ Trần Tiến, ông cũng cố gắng nói giọng khỏe, oang oang để cùng nhau cười phá lên. Bố tôi không mang nỗi buồn, mà luôn muốn truyền sự lạc quan đến bạn bè”, nghệ sĩ piano Phó Vũ Thư tâm sự.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương sinh năm 1944 ở Hưng Yên. Ông nổi tiếng với nhiều ca khúc như Chảy đi sông ơi, Hồ trên núi, Trên đỉnh Phù Vân, Một thoáng Tây Hồ, Huyền thoại hồ núi Cốc, Khúc hát phiêu ly… Ông từng giữ chức Phó Chủ tịch Hội âm nhạc Hà Nội.

Năm 2001, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ, Nha Trang thu, Trên đỉnh Phù Vân.  

Ngoài các sáng tác nổi tiếng, Phó Đức Phương cũng được biết đến là người quyết liệt trong việc bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc cho các nhạc sĩ. “Trong suốt 18 năm hoạt động trong lĩnh vực quyền tác giả âm nhạc, tôi đã dành hết tâm huyết và trách nhiệm của mình cho việc xây dựng một tổ chức quản lý tập thể hoạt động sao cho có kết quả tốt nhất trong hoàn cảnh thực tế của đất nước cũng như những điều kiện khó khăn cụ thể của trung tâm”, nhạc sĩ Phó Đức Phương từng chia sẻ.

Nhạc sĩ phát hiện mắc ung thư tụy vào khoảng đầu năm nay. Ông được điều trị ở bệnh viện tại Hà Nội. Nhưng do phát hiện bệnh tình ở giai đoạn cuối nên sức khỏe của ông suy kiệt rất nhanh. Sự ra đi của tác giả Trên đỉnh Phù Vân để lại niềm tiếc thương vô hạn cho công chúng yêu nhạc và nhiều thế hệ nghệ sĩ mến mộ.

M.A