Nhạc sĩ Trần Tiến bị ung thư vòm họng giai đoạn 4

995

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Theo thông tin từ người nhà nhạc sĩ Trần Tiến, tác giả của những bản nhạc pop trữ tình nổi tiếng hiện đang tích cực điều trị bệnh. 


Nhạc sĩ Trần Tiến.

Mới đây, người hâm mộ vô cùng hoang mang trước thông tin nhạc sĩ Trần Tiến mắc bệnh ung thư. Chia sẻ với truyền thông, cháu ruột xác nhận nhạc sĩ Trần Tiến đang bị ung thư vòm họng giai đoạn thứ 4 và đang dưỡng bệnh tại Vũng Tàu.

Nhạc sĩ Trần Tiến là một trong “bộ tứ Sông Hồng” được khán giả yêu mến. Ông sinh ra trong một gia đình khá giả ở Hà Nội và truyền thống nghệ thuật. Trần Tiến nổi danh qua các ca khúc như: Mặt Trời Bé ConTóc Gió Thôi BayThành Phố TrẻMẹ Tôi,…

Kể từ thập niên 1990, phong cách sáng tác của Trần Tiến có sự thay đổi từ pop đơn thuần sang phong cách dân gian đương đại và cũng giành được sự đón nhận của khán giả. Những sáng tác tiêu biểu cho phong cách này của ông bao gồm: Tùy hứng lý ngựa ô, Ngẫu hứng sông Hồng, Quê nhà…

Năm 2000, Trần Tiến tổ chức liveshow đầu tiên của mình tại Nhà hát Hoà Bình và được Hãng phim Phương Nam sản xuất mang tên Ngẫu hứng Trần Tiến. Ông là người dẫn chuyện kiêm nhạc sĩ và hát xuyên suốt chương trình với các ca sĩ Trần Thu Hà, Ngọc Anh (Tam ca 3A), Phương Thanh, Hồng Nhung…

Năm 2005, ca khúc Mưa bay tháp cổ của nhạc sĩ được ca sĩ Tùng Dương thể hiện thành công và giành giải Bài hát của tháng trong chương trình Bài hát Việt.

Năm 2006, những ca khúc của ông như Bình nguyên xa vắng, Ra ngõ mà yêu, Lữ khách sông Hồng, Mưa bay tháp cổ, Quê nhà… xuất hiện trong album “Đối thoại 06” của Trần Thu Hà (album được hiểu là sự đối thoại giữa âm nhạc Đông và Tây, giữa nhạc sĩ già – Trần Tiến – và nhạc sĩ trẻ – Nguyễn Xinh Xô).

Năm 2007, ông nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm Bài ca thanh niên ra tiền tuyến (1967), Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp (1968), Giai điệu Tổ quốc (1980), Chiếc vòng cầu hôn (1984), Tùy hứng lý ngựa ô (1987), Chị tôi (1997).

Nhạc sĩ Trần Tiến đã rời Hà Nội – nơi chôn rau cắt rốn từ nhiều năm qua. Sài Gòn hay Hà Nội giờ đã là nơi nhạc sĩ Giấc mơ Chapi chỉ ghé qua như quán trọ, chỉ để nhâm nhi tách cà phê đắng hay cốc bia cay nồng.

Vợ chồng nhạc sĩ Trần Tiến hiện sinh sống tại Vũng Tàu. Đây là khoảng trời riêng mà đôi vợ chồng già vô cùng mãn nguyện: “Về đây, chúng tôi tìm được cuộc sống rất bình yên”, nhạc sĩ Trần Tiến từng tâm sự.

Trong lần gần nhất chia sẻ về tình trạng sức khoẻ, nhạc sĩ Trần Tiến cho hay: “Tám lần nhập viện vì bệnh, tám lần tôi tưởng tôi đi. Tám lần liền Vũng Tàu ‘tái mặt’ sợ ông Trần Tiến chết ở đây thì đau đớn quá. Thế nhưng, ông trời lại bảo tôi sống. May quá, tôi lại ngồi cười, tí ta tí tởn, lại đi uống rượu”. Hiện tại khán giả đang rất lo lắng và mong nghệ sĩ tài ba Trần Tiến sẽ giữ tinh thần lạc quan, mạnh mẽ để chiến đấu với bạo bệnh.

M.A