Nhớ mì Quảng – Tạp bút của Võ Văn Thọ

Dù đi khắp chốn nhân gian
Vẫn không quên được Quảng Nam quê mình
Mì Quảng như thể bóng hình
Một lần thưởng thức đậm tình yêu thương
Xa thì nhớ! Gần còn vương
Mì gà xứ Quảng thơm hương đậm đà…

Không biết từ bao giờ, mì Quảng đã nổi tiếng, được gắn thương hiệu với Quảng Nam mà không phải bất cứ địa phương khác trong cả nước. Bất cứ vị khách du lịch nào trong, ngoài nước đến với quê hương Quảng Nam, chưa được thưởng thức tô mì Quảng thì coi như chưa từng được đến Quảng Nam. Nói như vậy cũng không ngoa. Vì đặc trưng của Quảng Nam về món ẩm thực, thì phải kể đến mì Quảng là số một. Rồi mới đến các món khác…

Mì Quảng là món ăn được ưa chuộng nhất của người dân xứ Quảng, món có mặt quanh năm – bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Được đại đa số người dân Quảng Nam yêu thích. Vì nó mang đậm đà hương vị tình quê, tình người, tình đời, được bàn tay con người chế biến ra món ăn độc đáo này. Mì Quảng có từ ngàn đời tại Quảng Nam và trở nên gần gũi, yêu thích. Là món ăn không thể thiếu được trong những ngày giỗ, kỵ, tiệc tùng…

Đối với những người con em đất Quảng đi xa nhà, mưu sinh, lập nghiệp ở nơi xa, càng thêm nhớ đến mì Quảng. Chỉ mong, có dịp nào đó, được về Quảng Nam thăm lại quê hương, được thưởng thức mì Quảng cho thỏa thích, để bù lại những, tháng năm xa quê hương không được thưởng thức hương vị đặc trưng của mì Quảng. Mà chỉ có người Quảng nấu mới đạt được độ đậm đà, thơm ngon đến không thể nào quên được.

Mì Quảng có nhiều loại nhưng khác nhau, như: nhưn thịt gà, heo, tôm, trứng cuốc, bò, lươn, cá lóc, ếch… Nhưng có lẽ mì Quảng được nấu nhưn thịt gà ta là ngon nhất! Được nhiều người ưa thích. Không chỉ riêng người dân xứ Quảng, mà người dân cả nước, khách du lịch nước ngoài đến Quảng Nam cũng rất ưa thích món mì gà xứ Quảng. Đây cũng là lợi thế của Quảng Nam trong quảng bá, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Quảng Nam, mảnh đất có nhiều Di sản Văn hóa thế giới đứng hàng đầu trong cả nước (Di sản văn hóa Hội An, Mỹ Sơn và Khu dự trữ sinh quyển thế giới – Cù Lao Chàm). Ngoài ra, Quảng Nam còn nhiều địa danh khác tuyệt đẹp và có ý nghĩa về lịch sử, con người cần được đến để khám phá, trải nghiệm…

Mì Quảng hiện nay cũng được nhân rộng ra một số địa phương tỉnh, thành trong cả nước. Là do, nơi đó có người dân gốc Quảng Nam di cư đến sinh sống. Nên muốn món truyền thống của xứ Quảng được nhiều người biết đến, là món ăn được lưu truyền ngàn đời của người con xứ Quảng.

Cách thức nấu mì Quảng không khó, tuy nhiên phải biết nấu, có kinh nghiệm thì mới ngon được. Thịt gà sau khi chặt ra thành từng miếng cho gia vị muối, nước nắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, tỏi, ớt… thì trộn đều với thịt và ướp từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ, cho gia vị thấm vào thịt, sau đó giã nén, cho dầu phụng vào nồi, chờ dầu phụng sôi lên mới bỏ nén vào, khi thấy nén có màu hơi vàng, thơm mới cho thịt vào trộn đều và nấu với lửa vừa phải, để thịt chín từ từ, thấm vào gia vị, thì nhưn mới ngon được. Cần chuẩn bị sẵn nồi nước lều để chan mì có thể dùng nước luộc thịt heo, gà, xương.

Riêng sợi mì phải mềm, mỏng và kèm theo rau sống thường là bắp chuối hột hoặc chuối cây xắt mỏng trộn với các loại rau thơm như: ngò, rau quế, cải con… Và ớt xanh, đậu phộng rang giòn, bỏ vỏ lụa, nước mắm, bánh tráng, chanh tươi xắt lát ăn kèm với mì Quảng thì mới tăng thêm độ ngon, đậm đà. Lữ khách trong, ngoài nước đã đến Quảng Nam được thưởng thức mì Quảng, dù chỉ một lần nhưng sẽ có ấn tượng nhớ lâu, khó quên. Muốn được thưởng thức thêm nhiều lần!

Quê tôi, cứ mỗi khi có giỗ, chạp, tộc hay có tiệc liên hoan hiếu, hỉ đều làm mì Quảng nhưn gà để thếch khách. Mì Quảng là món ăn dân dã, nhưng rất thơm ngon, hợp khẩu vị, giàu dinh dưỡng. Nên được nhiều người ưa thích. Đây cũng là món đặc sản của vùng quê xứ Quảng, được người dân cả nước ưa chuộng mỗi khi có dịp về với Quảng Nam, về với khúc ruột miền Trung trăm mến, ngàn thương…

Tháng 10.2020

V.V.T