Những chuẩn Đẹp độc hại đang áp đặt lên phụ nữ Trung Quốc

446

Người Trung Quốc đang trở nên nhạy cảm thái quá mỗi khi nhìn thấy ảnh quảng cáo khắc họa phụ nữ có đôi mắt nhỏ và xếch, nhiều người còn miệt mài chạy theo chuẩn Đẹp “da trắng, dáng thon”.

Ám ảnh tiêu cực với đôi mắt nhỏ và xếch

Một người mẫu tại Trung Quốc có tên Cai Niang Niang vừa lên tiếng bày tỏ sự phản đối của cô trước sự nhạy cảm thái quá của công chúng Trung Quốc trước đôi mắt nhỏ và xếch.

Hiện tại, những bức ảnh quảng cáo khắc họa người mẫu có đôi mắt nhỏ và xếch bỗng trở nên nhạy cảm tại quốc gia tỷ dân, bởi hình ảnh này dễ bị quy kết là bôi nhọ vẻ đẹp của phụ nữ nước này.

Người mẫu Cai Niang Niang là người đầu tiên lên tiếng bày tỏ quan điểm của cô với những lập luận rất đáng quan tâm. Cô cho rằng sự nhạy cảm thái quá này đang khiến quan niệm xung quanh đôi mắt nhỏ trở nên cực đoan và lệch lạc.


Ảnh minh họa: Những bức ảnh quảng cáo chụp cho một nhãn hiệu đồ ăn đã được người mẫu Cai Niang Niang thực hiện từ năm 2019, gần đây, những bức ảnh này bất ngờ trở thành đề tài gây tranh cãi (Ảnh: SCMP).

Trong thực tế, đôi mắt nhỏ và xếch là nét diện mạo có tồn tại ở một bộ phận phụ nữ Á Đông, với đôi mắt ấy, họ có thể tự tin về bản thân mình được không? Nếu họ là người mẫu, họ có thể được chấp nhận trong xã hội Trung Quốc nữa hay không? Người mẫu Cai Niang Niang vốn có đôi mắt nhỏ và xếch, mới đây, cô đã gặp phải sự phản ứng khi xuất hiện trong những bức ảnh quảng cáo.

Cai Niang Niang ngay lập tức lên tiếng một cách mạnh mẽ và cho thấy một góc nhìn rất đáng quan tâm: “Tôi có đôi mắt nhỏ, vậy tôi có được xem là người Trung Quốc không? Tôi hoàn toàn đồng ý với việc mỗi chúng ta đều cần có sự tự tôn.

Nhưng việc nghiêm trọng hóa như thế này có thể trở thành một nỗi ám ảnh bệnh hoạn trong quan niệm thẩm mỹ. Tôi hy vọng rằng mỗi chúng ta đều có một lối tư duy lành mạnh và tích cực hơn”.

Những bức ảnh quảng cáo chụp cho một nhãn hiệu đồ ăn đã được người mẫu Cai Niang Niang thực hiện từ năm 2019, gần đây, những bức ảnh này bất ngờ trở thành đề tài gây tranh cãi vì một số người cho rằng ý tưởng đằng sau loạt ảnh quảng cáo này có ý miệt thị ngoại hình người Châu Á.

Người mẫu Cai Niang Niang liền lên tiếng cho rằng trong khi nhiều người hễ cứ thấy ảnh chụp người mẫu mắt nhỏ là liền cảm thấy bị tổn thương, bị động chạm, thì chính cô cũng đang cảm thấy mình bị khủng hoảng tâm lý vì cách nhìn nhận lệch lạc của một bộ phận công chúng.

Cô tự hỏi rằng những người có đôi mắt nhỏ và xếch như cô có phải là “nỗi xấu hổ của cộng đồng và xã hội” hay không.

Phản ứng trái chiều của người Trung Quốc

Hiện tại, thương hiệu thực phẩm mà Cai Niang Niang từng hợp tác chụp hình quảng cáo đã nhanh chóng đưa ra… lời xin lỗi: “Trước quan điểm của công chúng rằng người mẫu không phù hợp với thị hiếu thẩm mỹ của số đông và khiến công chúng cảm thấy không thoải mái, chúng tôi thành thực xin lỗi”. Sau đó, công ty này liền xóa bỏ các hình ảnh quảng cáo chụp Cai Niang Niang.

Trước sự việc, cư dân mạng Trung Quốc chia ra thành hai luồng ý kiến xung quanh câu chuyện mà người mẫu Cai Niang Niang mở ra.

Một bên cho rằng những bức ảnh quảng cáo chụp Cai Niang Niang thực sự có chủ ý xoáy vào nét đặc trưng – đôi mắt nhỏ của người Châu Á, rằng chính cách trang điểm và lối tư duy thẩm mỹ biểu đạt trong hình ảnh quảng cáo mới là vấn đề ở câu chuyện này.

Một bên cho rằng người mẫu Cai Niang Niang rất xinh đẹp trong quảng cáo và đôi mắt to hay nhỏ đều không thành vấn đề, điều quan trọng là mỗi cá nhân và cả cộng đồng hãy học cách sống tự tin và rộng lượng, để bớt đi những sự nhạy cảm nhỏ nhặt gây mệt mỏi.


Gần đây, một thương hiệu thời trang quốc tế cũng đã phải xóa bỏ hình ảnh quảng cáo sử dụng tại thị trường Trung Quốc (Ảnh: SCMP).

Thực tế, nhiều người cho rằng đôi mắt nhỏ và xếch cũng có vẻ đẹp riêng và cũng là một nét đặc trưng trong ngoại hình của một bộ phận người Á Đông, không có gì phải xấu hổ hay quá nhạy cảm.

Vẻ đẹp hiện đại đã không còn bị giới hạn bởi những chuẩn mực hạn hẹp và vì thế mỗi người cũng không nên tự bó hẹp tư tưởng của mình để rồi dễ dàng khiến bản thân cảm thấy bị tổn thương, bị động chạm.

Chuẩn Đẹp xung quanh đôi mắt đã trở thành một đề tài “nóng” trong đời sống xã hội Trung Quốc thời gian qua. Gần đây, một thương hiệu thời trang quốc tế cũng đã phải xóa bỏ hình ảnh quảng cáo sử dụng tại thị trường Trung Quốc.

Những hình ảnh này dù được thực hiện bởi chính nữ nhiếp ảnh gia người Trung Quốc, nhưng đã bị công chúng Trung Quốc quy kết là làm xấu phụ nữ nước này. Trong ảnh, người mẫu cũng có đôi mắt nhỏ và xếch.

Ám ảnh hằn sâu vào nhận thức về vẻ đẹp “da trắng, dáng thon”

Tờ tin tức chuyên về phong cách sống tại Trung Quốc – Jing Daily đã từng có những phân tích chuyên sâu xung quanh nguồn cơn của cuộc chạy đua… “gầy guộc và trắng bóc” giữa các ngôi sao nữ Hoa ngữ, theo đó, chuẩn Đẹp “da trắng, dáng thon” này bắt nguồn từ những chuẩn đẹp xưa cũ, khi phụ nữ quý tộc tại Trung Quốc thường được miêu tả là có diện mạo “mình hạc xương mai”.

Về sau này, còn có hẳn một thuật ngữ để nói về vẻ đẹp quý phái lý tưởng được cô đọng lại trong 3 từ – “bạch phú mỹ”, với hàm ý về “làn da trắng biểu đạt vẻ đẹp quyền quý, cao sang”.

Hiện tại, các sao nữ đình đám nhất trong showbiz Hoa ngữ đa số đều có vóc dáng mảnh mai và làn da trắng ấn tượng. Diện mạo của họ nhiều khi bị xem là vô tình tạo ra những thách thức về chuẩn đẹp đối với nữ giới trong cuộc sống đời thường.

Trên mạng xã hội Trung Quốc hiện tại cũng liên tục xuất hiện những trào lưu khoe dáng mà ẩn sau đó là thái độ cổ súy cho những chuẩn Đẹp độc hại.

Trước đây, nữ diễn viên Hoa ngữ – Dương Mịch đã từng phải lên tiếng xin lỗi vì tham gia thử thách khoe vòng eo giống như một nhân vật truyện tranh. Thử thách này bị cho là cổ xúy cái đẹp không lành mạnh. Khi tham gia thử thách khoe eo này, các cô gái sẽ nằm úp phần thân trên xuống mặt sàn, lưng cong 90 độ, gác chân trên ghế.

Thử thách này được cho là giúp các cô gái khoe eo thon, cơ thể dẻo dai, giống như nhân vật xuất hiện trong truyện tranh. Nữ diễn viên Dương Mịch cũng tham gia thử thách này và đăng tải ảnh lên mạng xã hội để “nhập cuộc” theo trào lưu.


Trước đây, nữ diễn viên Hoa ngữ – Dương Mịch đã từng phải lên tiếng xin lỗi vì tham gia thử thách khoe vòng eo giống như một nhân vật truyện tranh (Ảnh: SCMP).

Ngay sau đó, thử thách này càng gây sốt mạnh trên mạng xã hội Trung Quốc khiến một số chuyên gia phải lên tiếng. Các chuyên gia cho rằng thử thách này gây ảnh hưởng tới sự an toàn của cột sống, dễ xảy ra chấn thương trong lúc thực hiện.

Hơn thế, đây là thử thách đòi hỏi phụ nữ phải có thân người thon gầy, trong khi đời sống văn minh cổ vũ cho vẻ đẹp đa dạng, điều cần thiết nhất là mỗi cá nhân cần có sức khỏe tốt, tinh thần vững vàng, không để mình bị ám ảnh bởi những chuẩn đẹp kiểu “mình hạc xương mai”, “mình dây”… Trước phản ứng của một số chuyên gia, Dương Mịch đã lên tiếng xin lỗi và xóa ảnh.

Trên mạng xã hội Trung Quốc từng xuất hiện nhiều trào lưu khoe vóc dáng, chẳng hạn như trào lưu đặt đồng xu vào xương quai xanh, trào lưu che eo bằng tờ giấy A4 đặt dọc, trào lưu vòng tay ra sau lưng làm sao để ngón tay chạm được vào rốn…

Chuyên gia tại Trung Quốc đã cảnh báo rằng những trào lưu xuất hiện trên mạng thoạt nhìn qua có thể tưởng chỉ “vui vui” giải trí, nhưng ẩn trong đó có những suy nghĩ tiêu cực về vấn đề hình thể, hoặc có thể gây ra những nguy hại cho sức khỏe của người tham gia trào lưu.

Hai luồng tư tưởng của giới trẻ Trung Quốc xung quanh chuẩn Đẹp


Sự hội nhập quốc tế tạo nên những tác động qua lại, một bộ phận giới trẻ Trung Quốc đã có những quan niệm tích cực, đa dạng hơn xung quanh vấn đề diện mạo (Ảnh: Jing Daily).

Hiện tại, giới trẻ ở Trung Quốc chia ra thành hai nhóm, một nhóm thích thú với chuẩn đẹp “mình hạc xương mai” và “bạch phú mỹ”, một nhóm có tư tưởng hòa nhập với làn sóng quốc tế, kêu gọi mọi người hãy có tư duy tích cực về hình thể, mỗi người cần học cách yêu thương và trân trọng những gì bản thân mình vốn có.

Theo một báo cáo hồi năm 2015, thanh niên Trung Quốc có trung bình 30 ứng dụng chỉnh sửa diện mạo trên điện thoại thông minh và dành ra trung bình 3.276 phút (tương đương hơn 2 ngày) trong một năm chỉ để… chụp ảnh “selfie” (ảnh “tự sướng”), khoảng thời gian này chưa bao gồm thời lượng họ dành ra để chỉnh sửa hình ảnh trước khi đăng lên mạng xã hội.

Tác giả người Mỹ – Zak Dychtwald đã dành ra nhiều năm tháng nghiên cứu về đời sống văn hóa tại Trung Quốc. Zak Dychtwald từng cho ra mắt cuốn sách gây chú ý – cuốn “Young China” xoay quanh giới trẻ Trung Quốc.

Theo tác giả này, giới trẻ Trung Quốc rất đề cao tầm quan trọng của diện mạo và cho rằng diện mạo đẹp chính là một trong những chìa khóa giúp mở ra cánh cửa thành công. Khi mạng xã hội xuất hiện và ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong đời sống của thanh niên Trung Quốc, tầm quan trọng của diện mạo càng được đẩy lên cao.

Sự hội nhập quốc tế tạo nên những tác động qua lại, một bộ phận giới trẻ Trung Quốc đã có những quan niệm tích cực, đa dạng hơn xung quanh vấn đề diện mạo.

Dù vậy, đây chỉ là một xu hướng mới xuất hiện. Tờ Jing Daily nhận định rằng chuẩn đẹp truyền thống kiểu “da trắng sứ, dáng mảnh mai” vốn đã tồn tại trong quan niệm của người dân nước này từ rất lâu, nên đa phần các quảng cáo thời trang – phong cách sống, cũng như định hướng thẩm mỹ của các ngôi sao vẫn đi theo xu hướng này để đảm bảo sự an toàn, để dễ dàng được đón nhận.

Theo Bích Ngọc/Dân trí (Theo SCMP/Asia One)