Những chuyến tàu mùa hè – Hành trình đi tìm hạnh phúc của người trẻ

1304

(Vanchuongphuongnam.vn) – Sáng nay (23-05-2020) tại Sân khấu A, Đường Sách TP.HCM, Đường Nguyễn Văn Bình, Q.1, TP.HCM đã diễn ra chương trình giao lưu và ra mắt sách “Những chuyến tàu mùa hè” của tác giả Phạm Bỉnh Khôi.

Tập sách “Những chuyến tàu mùa hè”

“Những chuyến tàu mùa hè” của tác giả Bỉnh Khôi với những câu chuyện bình dị về gia đình đã gây xúc động mạnh cho độc giả. Nhiều người trong chúng ta khi vừa mới chào đời đã phải gánh chịu một cuộc sống bất hạnh vì không có một gia đình hoàn thiện. Nhưng nỗi bất hạnh càng lớn hơn khi chúng ta có một gia đình hoàn hảo, chúng ta lớn lên giữa sự đùm bọc của bố mẹ nhưng đến một ngày nào đó từng người thân yêu của chúng ta phải lần lượt nói lời từ giã cuộc đời và chúng ta thì còn quá trẻ để chứng kiến sự mất mát đó. Những câu chuyện kể xoay quanh gia đình của tác giả 9x như nói lên tâm tư của rất nhiều người trẻ đang bước đi trên con đường chinh phục ước mơ và đối diện với cảnh “sự nghiệp chưa tới đâu còn ba mẹ thì đang già yếu đi từng ngày”.

Tác giả Phạm Bỉnh Khôi cùng bạn đọc

“Những chuyến tàu mùa hè” bao gồm 20 truyện ngắn, tản văn, ngoài đề tài gia đình còn có các câu chuyện về tình yêu, tình bạn, gần như là những mẩu chuyện diễn ra cuộc sống xung quanh đời thường. Đó là một cậu bé đen nhẻm, hay bị bạn bè ức hiếp ở trường trung học. Một chàng trai đồng tính với xuất thân từ gia đình giàu có nhưng luôn cô quạnh vì những lời miệt thị của cuộc đời. Một cô gái trót lầm lỡ với người yêu nơi phương xa. Một người đàn ông đang đứng trên đỉnh cao của thành công nhưng lại luôn mang trong mình sự ray rứt, đau khổ khi nghĩ về thời thanh xuân cơ cực sống cùng bố mẹ. Đặc biệt, điểm chung “quyển sổ” ghi chép này chính là các nhân vật trong truyện đều hướng đến những điều tích cực sau ngần ấy tổn thương, va vấp của cuộc đời.

Tác giả Phạm Bỉnh Khôi

“Những chuyến tàu mùa hè” được đánh giá cao bởi mạch cảm xúc chạm đến trái tim độc giả. Đâu đó chúng ta sẽ bắt gặp mình trong đấy bởi những câu chuyện, những nhân vật được tác giả trẻ tái hiện. “Quyển sách mang đến một giọng văn rất đặc biệt và nhiều cảm xúc” – Tiến sĩ Bùi Trần Quỳnh Ngọc, Trưởng phòng Sau đại học trường ĐH Sư phạm TPHCM chia sẻ. Hay nhà văn Amanda Huỳnh nhận định: “Những chuyến tàu mùa hè gợi cho tôi nhiều xúc cảm về những năm tháng tuổi trẻ. Về những người trẻ ngây thơ, mộng mơ, cuồng nhiệt với những giấc mơ đời mình. Và vì thế, thanh xuân của chúng ta thật đẹp”.

P.V