Những chuyện tình lãng mạn của tác giả cuốn ‘Người Mỹ trầm lặng’

581

Học giả người Canada Richard Greene đã ra mắt cuốn tiểu sử mới về nhà văn lẫy lừng Graham Greene, tác giả cuốn “Người Mỹ trầm lặng”.

Sau khi phân tích, tập hợp dữ liệu từ hàng nghìn trang thư bị thất lạc được công bố gần đây và nhiều cuốn hồi ký mới của những người hiểu Greene nhất, học giả Graham Greene đã viết cuốn Russian Roulette: The Life and Times of Graham Greene (tạm dịch: Cò quay Nga: Cuộc đời và thời đại của Graham Greene).

Giàu sự lãng mạn

Là người giàu cảm xúc, những mối tình của Greene bắt đầu khi còn là một sinh viên trẻ tại Đại học Oxford. Hồi là thiếu niên, ông đã có cảm tình với nữ quản lý Gwen Howell, hơn Greene khoảng mười tuổi. Một hôm, ông nhìn thấy Howell nằm trên bãi cát, “váy bà để lộ ra một khoảng đùi dài trần trụi. Đột nhiên, ngay lúc đó, tôi rơi vào tình yêu, cả thân thể và trái tim”, theo chia sẻ của Greene được trích trong cuốn sách.


Cuốn sách được ra mắt ngày 3/9.

Cảm xúc này, hay có chăng là sự tán tỉnh, chỉ diễn ra mãnh liệt trong sáu tháng. Sau đó, vào năm 1926, Greene cải sang đạo Công giáo để kết hôn với Vivien Dayrell – Browning vào năm 1927. Đây không phải là một cuộc hôn nhân thành công nhưng cũng không hoàn toàn không có hạnh phúc. Và bất chấp những mối quan hệ bên ngoài của chồng, Vivien trên danh nghĩa vẫn là phu nhân của Graham Greene cho đến khi bà qua đời vào năm 2003.

Hầu hết người tình đều dành nhiều lời nồng ấm cho Greene dù ông không phải là chồng của họ. Người bạn đồng hành của ông trong 30 năm cuối đời chính là một trường hợp như vậy. Bà là Yvonne Cloetta, làm công việc nội trợ và rất xinh đẹp, mảnh mai, thích quần áo sáng màu và thích khiêu vũ.

Là một trong những tiểu thuyết gia vĩ đại nhất thế kỷ 20 và có lẽ cũng là tác giả nổi tiếng nhất trong tất cả các nhà văn Anh, trải nghiệm sống của Greene kéo dài suốt thế kỷ trước. Ông sinh năm 1904 và mất sau một trận ốm ngắn năm 1991. Lúc đó, bên giường bệnh cùng ông là con gái và mối tình sâu đậm Cloetta.


Greene và Cloetta. 

Mắc chứng trầm cảm và từng thử thuốc phiện

Trong cuộc sống, đôi lúc Greene lâm vào sự khủng hoảng, dù ông giàu có, thành công hay có nhiều mối quan hệ tốt đến thế nào. Greene nổi tiếng và được ca tụng từ khi còn trẻ. Cuốn tiểu thuyết Stamboul Train đã bán được 30 nghìn bản khi Greene 28 tuổi và được quay thành bộ phim Orient Express. Là người nổi tiếng và quyến rũ, ông có thể di chuyển dễ dàng từ chuyến du ngoạn trên du thuyền cùng Vivien Leigh và Randolph Churchill đến khu ổ chuột của Mexico hoặc các khu vực chiến trường của thế giới trong thế kỷ 20.

Nhưng đằng sau sự hào nhoáng đó là một tuổi thơ từng bị bạn học bắt nạt vì nghi ngờ Greene mách lẻo bí mật của họ với hiệu trưởng trường học. Từ thời học sinh, ông đã có dấu hiệu trầm cảm, từng chơi trò cò quay Nga và có ý định tự tử. Khi Greene 16 tuổi, mẹ đã đưa ông đến gặp một nhà phân tâm học và nhà tâm linh có ảnh hưởng ở London.

Lúc đó, Greene yêu thích khung cảnh nghệ thuật London với những nhà hát và các cuộc triển lãm. Ông từng nói rằng đây là khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời. Nhiều năm sau, ông được nhà trị liệu nổi tiếng Eric Strauss chẩn đoán là mắc rối loạn hưng – trầm cảm (ngày nay gọi là rối loạn lưỡng cực). Greene cũng thích uống rượu và từng thử thuốc phiện.

Greene muốn liệu pháp hiệu quả nhanh nhưng Strauss từ chối. “Hãy chịu đựng chứng trầm cảm trong hai tuần nữa. Cùng lúc đó, hãy bắt đầu viết ra những gì ông nhớ về thời thơ ấu của mình”, nhà trị liệu nói.


Greene đã để lại cho thế hệ sau hàng loạt tác phẩm văn học giàu giá trị.

Đó là lời khuyên hữu ích khi Greene làm theo và chứng trầm cảm dịu đi. Lúc đó, không điều gì hiệu quả hơn việc đặt bút lên giấy.

Như Greene viết vào năm 1980: “Viết lách là một hình thức trị liệu, đôi khi, tôi tự hỏi làm thế nào mà tất cả những người không viết văn, sáng tác hay vẽ tranh có thể thoát khỏi sự điên loạn, u uất, sợ hãi, hoảng loạn… vốn có trong đời sống con người”.

Thường được gọi là một tiểu thuyết gia Công giáo, các tác phẩm của Greene đưa độc giả đến với ranh giới giữa niềm tin và không tin. Là một nhà báo, một sĩ quan của tình báo Anh (MI6) và cũng là một nhà vận động không ngừng cho nhân quyền, Greene đã truyền tải được nhiều câu chuyện nội tâm về chiến tranh và chính trị ở hàng chục điểm nóng chiến sự trong thế kỷ trước.

Và lúc này, cuốn Russian Roulette: The Life and Times of Graham Greene vừa là một sự dí dỏm nhưng cũng rất sâu sắc và tổng thể về hành trình trưởng thành của một nhà văn có nhiều tác phẩm thay đổi cuộc đời hàng triệu người.

Minh Hoa/Zing