Niềm vui cuối tuần của tôi

477

Hồ Xuân Đà

(Vanchuongphuongnam.vn) – Ở xa trung tâm thành phố, nên việc mỗi lần di chuyển để đến với đường sách với bạn bè tôi thật sự là gặp nhiều khó khăn, chính vì vậy mỗi lần cuối tuần con gái tôi vòi vĩnh để được mẹ dắt đi đường sách, là chị em bạn bè, ai cũng nói sao mà bạn Đà siêng quá. Đi chơi cuối tuần mà vào mãi tận đường sách, cách xa nơi ở của mình hơn những tới 20km, xe cộ đường sá thì lúc nào cũng kẹt, rồi tiềm ẩn bao nhiêu là nguy hiểm.

Tác giả Hồ Xuân Đà tham gia hoạt động cùng con tại đường sách 

Thiệt tình là, bao năm gắn bó với những hoạt động, sự kiện ở nơi này, việc đến được với đường sách là tinh thần tự nhiên khỏe ra, sức khỏe thể chất cũng tăng lên thấy rõ. Có lẽ là do gặp được những người cùng chung sở thích đọc, rồi bạn bè viết văn, dạy học, gặp nhau hàn huyên, bàn luận sôi nổi sách này sách kia mới vừa ra, rồi sách được tái bản… Những cuộc chuyện trò ấy giữa những buổi sáng cuối tuần, nhộn nhịp trong không gian tĩnh lặng, trật tự, thơm mùi giấy, cùng với ly cà phê khơi nguồn những cảm xúc thật đẹp.

Tuy nhiên, niềm vui của tôi, cũng không bằng niềm vui của con gái, mỗi lần tôi khoe thư mời với con sự kiện ra mắt sách nào, là con hớn hở bao nhiêu là điều muốn thực hiện ở đường sách. Có hôm, con hỏi:  “Mẹ ơi, tham gia chương trình ra mắt sách lần này, có được trả lời câu hỏi không mẹ, có được chơi trò chơi không mẹ, con thích nhất được các cô chú dạy vẽ ChiBi, rồi trồng cây, viết điều ước, vẽ tranh…” . Nghe con kể ra hàng loạt việc muốn thực hiện ở đường sách mà tôi thấy mình dù có đi xa hơn một chút, tận hưởng không gian mát lành của hai hàng cây xanh, của thành phố luôn năng động, mà có một góc nhỏ xinh, nơi lưu trữ một nền văn hóa đọc, một kho tàng kiến thức, một nơi mà người ta đến đây để tìm cho mình rất nhiều an nhiên, mà đời sống tinh thần ở đây mang lại.

Rồi về sau nữa, bạn bè tôi, biết đến đường sách với những bức ảnh mà tôi thường ghi dấu kỷ niệm, và chia sẻ với mạng xã hội, họ lại tìm đến với nơi này. Rồi nhận ra còn món quà nào lớn hơn, món ăn nào đậm vị hơn mùi của sách mới sách cũ đan quyện vào nhau thành bản hòa ca của những buổi sáng trong lành, khi đến với nơi này, tham gia vào một diễn đàn giáo dục, sức khỏe, văn học, và vô vàn những trải nghiệm khác.

Do vậy, cứ mỗi dịp cuối tuần, ngày nghỉ, hay lễ Tết, tôi và các con của mình, có chút thời gian rảnh rỗi, rồi mỗi người tìm cho mình một góc yêu thích để đắm đuối trong những dư vị say mê, mà trang sách nào cũng lung linh, quyến rũ cảm xúc cho mình.

H.X.Đ

Gv Trường Mầm non Long Trường – Quận 9 – TP.HCM

Hội Nhà văn TPHCM