Nỗ lực hoạt động vì một nền văn học đậm tính nhân văn

505

Kim Quyên

(Vanchuongphuongnam.vn) – Nhân đây, tôi cũng muốn nói lên những nỗi niềm về sự đam mê nghề nghiệp của các nhà văn thành phố này, dù không thể kể ra hết…

Nhà văn Kim Quyên

Từ 10 năm trước, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã ra quyết định thành lập các Liên Chi Hội Nhà văn Việt Nam trong cả nước, trong đó Tp HCM là đơn vị lớn thứ nhì sau Thủ đô Hà Nội, nơi tụ họp nhiều nhà văn tài năng với nhiều thế hệ và nhiều nguồn khác nhau, có thể nói rằng nguồn văn tài này đã đóng góp cho nền văn học nước nhà không nhỏ. Những năm tháng qua, nhiều tác phẩm văn học ra đời gây được tiếng vang, ảnh hưởng tới tâm hồn và tình cảm của bạn đọc, tới cuộc sống của nhân dân thành phố Hồ Chí Minh thời đương đại. Nhiều tác phẩm đã được giải thưởng trong, ngoài nước như các giải thưởng Asian, Mekong, Thụy Điển… giải thưởng của Hội Nhà văn từ Trung ương đến Hội Nhà văn Thành phố, Hội Nghệ sĩ Sân khấu, Hội Điện ảnh… và vừa qua có những giải của Thành Ủy và Ủy ban Nhân dân Tp HCM trao tặng cho các nhà văn VN tại Tp Hồ Chí Minh.

Ban điều hành Liên chi hội tặng sách cho thư viện huyện đảo Phú Qúy

Nhân đây, tôi cũng muốn nói lên những nỗi niềm về sự đam mê nghề nghiệp của các nhà văn thành phố này, dù không thể kể ra hết. Nhiều nhà văn tuy đã lớn tuổi và bệnh tật nặng nề vẫn không ngừng sáng tác và in ấn liên tục những tác phẩm mà từ lâu họ chưa kịp làm như nhà văn Triệu Xuân, anh đã đánh vật với những cơn đau để hothành những tác phẩm của mình và giới thiệu tài năng của những người bạn văn vừa “ra đi”, gương anh kiên cường chống lại bệnh tật thì đồng nghiệp chắc ai cũng rõ. Nhà văn Trúc Phương bị căn bệnh hiểm nghèo, vẫn tiếp tục viết tiểu thuyết dày hàng ngàn trang mà chủ đề vẫn là chiến tranh, hình như anh muốn lưu lại những trang đời đầy bi hùng của mình và của nhân dân mà nhũng dòng hồi ức đó vẫn tuôn tràn dào dạt theo những câu chữ anh muốn gởi gắm lại cho đời. Nhà văn Lê Văn Nghĩa vừa chống chọi bệnh tật vừa liên tiếp cho ra đời nhiều nhiều truyện ngắn, truyện dài viết về vùng đất và con người Sài Gòn – Tp Hồ Chí Minh với số lượng phát hành lớn và liên tục tái bản. Nhà văn Nguyễn Vũ Tiềm bị bệnh nan y nhưng vẫn không ngừng làm việc, vừa in tập thơ mới, vừa viết bình luận về thơ với những đúc kết chiêm nghiệm quý giá không chỉ cho đồng nghiệp mà còn cho những người yêu thơ…

Bạn văn chúng tôi cũng thường đọc tác phẩm của nhau để trao đổi những điểm hay, dở và cũng để trả lời hỗ trợ nhau khi tiếp xúc với bạn đọc, với truyền thông và trong các cuộc giao lưu với sinh viên ở các trường Đại học. Dù khó khăn nhiều bề nhưng các nhà văn nữ vẫn viết, in ấn đều, không chỉ ở bộ môn văn học mà còn tham gia các địa hạt khác như kịch bản sân khấu, kịch bản phim, bài hát phổ từ thơ… đã được dàn dựng, được phát sóng, tham gia các cuộc thi Liên hoan Sân khấu, Điện ảnh, Âm nhạc toàn quốc, gây được sự tương tác với bạn đọc, khán thính giả Thành phố.

Ban điều hành Liên chi hội cùng các nhà văn đến viếng khu tưởng niệm nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu

Nhận thức được tầm quan trọng này, nên chúng tôi trong Ban Điều hành Liên chi hội dù “trong tay không có tấc sắt”, vì Liên chi hội không hề có cơ sở hoạt động, không con dấu và cũng không kinh phí, không một đồng thù lao cho Ban Điều hành… nhưng chúng tôi đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn…

Trong điều kiện hoạt động đó, Hội Nhà văn Việt Nam đã hỗ trợ kinh phí cho Liên Chi hội Hội Nhà văn Việt Nam tại Tp tổ chức buổi Hội thảo về sự nghiệp và cuộc đời của hai nhà văn Anh hùng – Liệt sĩ: Nhà văn Nguyễn Thi (Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT), nhà thơ Lê Anh Xuân (giải thưởng về VHNT) nhân 50 năm cuộc Tổng tấn công Xuân Mậu Thân (1968-2018). Ngoài ra, Hội Nhà văn Việt Nam còn hỗ trợ một phần kinh phí cho 2 chuyến đi thực tế, phần còn lại là có sự đóng góp của các nhà văn tham gia đoàn đi và sự trợ giúp của địa phương mà đoàn nhà văn xâm nhập thực tế.

Còn lại, nguồn kinh phí cho các hoạt động của Liên Chi Hội Hội Nhà văn Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh là hội phí đóng góp của các nhà văn.

Từ khi Ban Điều hành Liên Chi hội nhiệm kỳ mới (2015-2020), các nhà văn Việt Nam hoạt động khá sôi nổi và cũng đã tổ chức được 3 lần họp mặt và liên hoan cuối năm.

Những dịp hội tụ tổng kết năm cũ, đón mừng năm mới, các nhà văn tham dự đều nhiệt tình đóng góp hội phí. Ban điều hành đóng trước một lần 2 năm rưỡi hội phí, một vài hội viên tự nguyện đóng nhiều gấp đôi gấp 3 số tiền hội phí một năm… Ngoài ra còn có sự tài trợ những chuyến đi thực tế và quà tặng của những hội viên mạnh thường quân… Những cử chỉ đó đã khiến cho Ban Điều hành Liên Chi hội thấy ấm lòng, từ đó nỗ lực đảm trách nhiệm vụ tuy không lớn nhưng cũng phần nào tạo được tình thân giữa các hội viên qua những lần thăm viếng những anh chị hội viên khi đau ốm, hay gặp hoan nạn, kịp thời tặng hoa gặp gỡ chung vui khi nhà văn ra mắt tác phẩm mới. Thăm và tặng chút quà Tết cho những hội viên có nhiều đóng góp cho văn học, hay thông tin cho nhau cùng đến viếng và chia sẻ nỗi buồn với gia đình những nhà văn từ giã cõi đời…

Nhà văn Bích Ngân (thứ hai từ trái sang), Liên chi hội trưởng cùng các thành viên tặng sách cho thư viện tỉnh Trà Vinh

Chúng tôi còn tổ chức những chuyến đi thực tế và viết được những bài viết phong phú hấp dẫn của cuộc sống nơi địa phương mình đến. Đặc biệt, chúng tôi đã liên kết với chánh quyền Quận 5 để về đây quan sát, góp nhặt những chi tiết rất thật để viết những truyện ký, thơ và phóng sự đầy sinh động về một địa phương giàu tiềm năng về kinh tế với ngành nghề đa dạng, viết về truyền thống bất khuất trong chiến tranh vệ quốc Mỹ- Việt của các bà mẹ, người chị anh hùng, những tấm gương cang cường trong chiến tranh và liêm khiết tận tụy vì ích lợi của nhân dân trong công cuộc xây dựng đất nước, viết về nền văn học nghệ thuật của địa phương này cũng có nhiều điều đáng nói… và còn nhiều đề tài khác về Quận 5 mà chúng tôi chưa nói hết được (Quyển sách “Quận 5 trong tôi” mà các đại biểu có trong tay là thành quả của sự liên kết này).

Trong các chuyến đi thực tế và trong các hoạt động của mình, nhiều nhà văn đã đóng góp và trao tặng hàng ngàn quyển sách có giá trị cho thư viện ở địa phương như Bến Tre, Trà Vinh (Nhà thơ Nguyễn Bính Hồng Cầu tặng 2000 quyển sách từ tủ sách quí của gia đình cho thư viện tỉnh Trà Vinh, nhiều nhà văn khác trao tặng hàng ngàn quyển sách cho các chiến sĩ ở các đồn biên phòng hẻo lánh và hải đảo (như Trường Sa, Cổ Chiên tỉnh Bến Tre, đồn biên phòng huyện đảo Phú Quý, tỉnh Phan Thiết) và trao sách cho một số trường học của Tp Hồ Chí minh và một số nơi khác…

Ngoài ra, chúng tôi còn làm công việc tư vấn cho Hội cấp trên về việc xét kết nạp Hội viên của Thành phố xin vào Hội Nhà văn VN và thông báo những tin tức về bệnh tình, tang ma của Hội viên cho Hội Nhà văn VN và đại diện cho Hội để đến thăm viếng, chia buồn.

Dù chưa làm được nhiều việc nhưng chúng tôi cũng dành thời gian để hoàn thành những nhiệm vụ nho nhỏ, góp phần trong việc nối dài những cánh tay của Hội cấp trên hầu mang lại một nền văn học ấm áp, nghĩa tình, đoàn kết và tài năng để phụng sự cho đất nước.

Chúng tôi chân thành gởi đến quí vị lòng biết ơn sâu sắc. Chúc tất cả quí vị luôn hứng thú với nghề nghiệp của mình, hạnh phúc với những tác phẩm chất lượng bổ ích, chúc sức khỏe luôn ổn định để vừa hoàn tất công việc chữ nghĩa, vừa trao lại những kinh nghiệm nghề nghiệp cho thế hệ nhà văn trẻ đang phát triển không ngừng trong thành phố chúng ta.

TP Hồ Chí Minh ngày 5.6.2020

K.Q