NSND Ngô Mạnh Lân – “cây đại thụ” của làng phim hoạt hình Việt qua đời

348

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Với 17 bộ phim được thực hiện, NSND Ngô Mạnh Lân là một trong những nghệ sỹ hàng đầu trong ngành phim hoạt hình Việt Nam và từng giữ cương vị Giám đốc Hãng phim hoạt hình Việt Nam.

Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ – cháu của NSND Ngô Mạnh Lân – cho biết ông mất vào 16h30 phút ngày 15/9 tại Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi.

“Ông ngoại tôi đã rời xa cõi tạm vào một buổi chiều mát mẻ của Hà Nội. Ông ra đi thanh thản, nhẹ nhàng. Đó là điều an ủi duy nhất trong nỗi đau lớn này. Con, cháu, chắt cúi đầu tiễn biệt ông”, đạo diễn chia sẻ.


NSND Ngô Mạnh Lân là người đặt nền móng cho phim hoạt hình Việt Nam.

Theo Đinh Tuấn Vũ, những năm tháng cuối đời, ông vẫn vẽ hàng ngày. Ngoài ra, NSND Ngô Mạnh Lân còn đọc và tổng hợp tài liệu, không có phút giây ngơi nghỉ.

Tang lễ của NSND Ngô Mạnh Lân sẽ được gia đình tổ chức vào ngày 22/9/2021 (tức ngày 16 âm lịch) tại nhà tang lễ Trần Thánh Tông, Hà Nội.

NSND, đạo diễn Ngô Mạnh Lân sinh năm 1934 tại huyện Thanh Trì, Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp khóa Kháng chiến (1950-1954), Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam (nay là Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam), họa sĩ Ngô Mạnh Lân phục vụ trong quân đội, tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ và có nhiều ký họa kháng chiến.

Hòa bình lập lại, năm 1956, ông được cử đi học tại Đại học Quốc gia Điện ảnh Liên Xô. Tốt nghiệp năm 1962, ông trở về nước, làm việc tại Xưởng phim Hoạt họa búp bê Việt Nam, nay là Hãng phim hoạt hình Việt Nam.

Năm 1963, họa sỹ Ngô Mạnh Lân cho ra mắt bộ phim hoạt hình đầu tiên mang tên Một ước mơ.

Những bộ phim sau đó của ông ghi nhiều dấu ấn với công chúng và đạt nhiều giải thưởng như: Dế Mèn phiêu lưu ký, Chuyện ông Gióng, Trê cóc, Con sáo biết nói, Những chiếc áo ấm, Thạch Sanh, Rừng hoa, Bộ đồ nghề nổi giận, Bước ngoặt, Phép lạ hồi sinh…

Ông đã giành nhiều giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế, trong đó có 3 giải Bông sen Vàng, 4 giải Bông sen Bạc, giải thưởng Bồ nông Bạc tại Liên hoan phim hoạt hình quốc tế ở Romania năm 1996; giải thưởng Bồ câu Vàng tại Liên hoan phim quốc tế Leipziq (Đức) năm 1970…

Với tổng cộng 17 bộ phim được thực hiện, ông là một trong những nghệ sỹ hàng đầu trong ngành điện ảnh hoạt hình Việt Nam. Ông từng giữ cương vị Giám đốc Hãng phim hoạt hình Việt Nam. Ngoài ra, ông còn xuất bản một số sách về nghệ thuật hoạt hình, tham gia giảng dạy về phim hoạt hình…

Bên cạnh điện ảnh, NSND Ngô Mạnh Lân còn tích cực hoạt động mỹ thuật. Ông vẽ nhiều tranh sơn dầu, ký họa, tranh cổ động, bìa tem, bìa sách, truyện tranh và cũng đoạt nhiều giải thưởng. Triển lãm Nét thời gian năm 2019 của ông có thể coi là một sự trả nghĩa của chính mình cho niềm đam mê hội họa mà ông lỡ dở để chăm chút cho điện ảnh, cũng là dịp để công chúng được thấy một họa sĩ Ngô Mạnh Lân tài năng dù không thể đi tới tận cùng với hội họa.


NSND Ngô Mạnh Lân vẽ minh họa bìa sách “Dế mèn phiêu lưu ký”.

Ông được nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân năm 1997, được phong hàm Phó Giáo sư năm 1991, nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học – nghệ thuật năm 2007. Ông là một trong các nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam có mặt trong Bách khoa toàn thư điện ảnh Liên Xô.

NSND, họa sĩ, đạo diễn Ngô Mạnh Lân có một gia đình giàu truyền thống nghệ thuật và đã trở thành khuôn mẫu về hạnh phúc bền lâu.

Vợ ông chính là NSND Ngọc Lan – nữ diễn viên thế hệ vàng của nền điện ảnh Việt Nam. Con gái ông là TS. Ngô Phương Lan, nhà phê bình điện ảnh, nguyên Cục trưởng Cục Điện ảnh. Cháu ngoại ông là đạo diễn trẻ Đinh Tuấn Vũ (Cuộc đời của Yến).


NSND Ngô Mạnh Lân là mối tình đầu tiên và duy nhất của NSND Ngọc Lan.

Sự ra đi của NSND Ngô Mạnh Lân khiến gia đình, bạn bè và những người yêu mến tài năng của ông tiếc thương vô hạn.

M.A