NSND Thu Hiền sống bình yên bên ông xã hơn 12 tuổi

570

“Hiện tại hai vợ chồng tôi sống tại một chung cư ở TP.HCM. Chồng tôi là anh hùng Lực lượng vũ trang Vũ Ngọc Đỉnh. Ông xã tôi hơn tôi gần 1 Giáp, năm nay anh được 81 tuổi”, NSND Thu Hiền chia sẻ.


NSND Thu Hiền hạnh phúc bên người chồng hơn bà 1 Giáp.

* Cuộc sống của NSND Thu Hiền U70 như thế nào?

– Tôi có cuộc sống bình thường. Tôi vẫn làm việc, diễn 7 chương trình xong ở Hà Nội và miền Trung vừa mới từ Hà Nội về nhà. Hiện tại hai vợ chồng tôi sống tại một chung cư ở TP.HCM. Chồng tôi là anh hùng Lực lượng vũ trang Vũ Ngọc Đỉnh. Ông xã tôi hơn tôi gần 1 Giáp, năm nay anh được 81 tuổi.

* Lý do gì khiến bà quyết định ở riêng, không sống chung với các con?

– Tôi thấy cuộc sống hai vợ chồng ở riêng thoải mái. Chúng tôi nghĩ rất thoáng, thời buổi này không sống chung với các con, để các con được tự do. Các con cháu vẫn qua nhà thăm nom chăm sóc chúng tôi thường xuyên. Thỉnh thoảng gia đình lại đi làm từ thiện cùng nhau. Ở miền Tây cũng có những giấy cảm ơn NSND Thu Hiền gửi về nhà tôi mới biết con giúp tôi đi làm việc thiện, xây được 3 ngôi nhà tình nghĩa 50 triệu đồng. Chúng tôi làm từ thiện theo kiểu nhà có bao nhiêu, biết ở đâu có cảnh khó cần hỗ trợ là gửi thẳng đến đó. Chân chất, mộc mạc, có bao nhiêu thì trao gửi ở tấm lòng.

* Điều gì khiến NSND Thu Hiền luôn vận động cống hiến cho nghệ thuật, chưa chịu nghỉ ngơi an nhàn bên con cháu ở tuổi này?

– Tôi phải rèn luyện đấy. Hàng ngày tôi vẫn dành thời gian nghỉ ngơi xen lẫn tập luyện thể thao. Ngày trước tôi thường hay đánh bóng bàn, sau này bận nên không có thời gian tôi chỉ đạp xe thôi. Ngày nào ở nhà tôi cũng đạp xe, thường xuyên vận động cho thoải mái. Tôi ăn ngủ nghỉ điều độ, ngoài ra chẳng có chế độ gì đặc biệt. Tình yêu lớn tôi dành cho âm nhạc, còn sức tôi còn hát.

* Để giữ chất giọng vang, khỏe, phải chăng NSND Thu Hiền phải có bí quyết đặc biệt lắm?

– Cha mẹ cho tôi cuộc sống. Trời phú cho chất giọng, còn lại có lẽ mọi may mắn đến với tôi. Tôi nghĩ vậy. Nhưng mọi kỹ năng đều phải học, tôi bây giờ vẫn tự học đều đấy chứ.

* Tuổi 70 bà vẫn đi học sao?

Tôi rất yêu nghề, quan tâm và dõi theo thế hệ trẻ. Tôi vẫn học, tôi nghĩ ở thế hệ trẻ các em có năng lượng trẻ. Đến bây giờ đĩa của các em trẻ tôi đều lắng nghe để không bị cũ. Tất nhiên tôi không bắt chước, vì thế hệ tôi khác và dòng nhạc tôi theo đuổi cũng khác.Tôi lắng nghe một cách tích cực. Thế hệ già đã là cũ rồi mà không học thì không biết, không hiểu là cũ ngay.

* Nhìn lại một thời thanh xuân, bà có khi nào tiếc nuối điều gì?

– Tôi chẳng bao giờ ngồi tiếc thời đẹp đẽ của mình. Tuổi thanh xuân tôi tự hào vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của nhà nước giao và đã làm hết mình với dòng nhạc mà mình theo đuổi. Bây giờ độ tuổi của tôi mọi người nghỉ ngơi nhưng tôi nghỉ ngơi trong sự cho phép. Tôi muốn vận động và làm việc. Tôi vẫn đi hát và dạy hát, truyền lại kinh nghiệm, truyền lại năng lượng cho thế hệ trẻ. Tôi nghĩ đơn giản cuộc sống là sống với những điều ý nghĩa.

* Đi qua đỉnh cao của sự nghiệp, hiện nay với sự nổi tiếng nhanh chóng của nghệ sĩ trẻ bà cảm nhận như thế nào?

– Cuộc đời này cái gì cũng đều có giá cả, cái gì nhanh đến thì cũng nhanh đi. Tôi nghĩ thế! Thời của tôi, tôi chẳng bao giờ nghĩ mình là ngôi sao nổi tiếng. Tôi không nhận xét các bạn trẻ vì họ có những toả sáng riêng nhưng mà để giữ cho ngôi sao sáng cần rất nhiều thời gian và khổ luyện, để thời gian chứng minh.

* Đã 70 tuổi nhưng trông NSND Thu Hiền vẫn đẹp và năng lượng hơn độ tuổi, bí quyết của bà là gì?

– Tôi không nghĩ mình xinh đẹp gì đâu, tôi chỉ bình thường thôi. Cuộc sống tôi có 3 điểm đó là sống hết mình về bạn bè, người thân, yêu hết mình và hát hết mình. Nói chung, tôi ít khi nghĩ tiêu cực và chỉ nghĩ tích cực.

* NSND Thu Hiền vẫn được nhắc nhớ cùng NSND Trung Đức, đó có phải là người hát song ca ăn ý nhất với bà?

– Đức có một người vợ tuyệt vời và thấu hiểu, rất đáng yêu. Điều đó giúp tôi và Trung Đức luôn luôn giữ được một đôi song ca. Trước đây tôi song ca với anh Kiều Hưng nhưng anh Kiều Hưng đi rồi. Sau này khi làm trong nhà hát tôi nghĩ mình không thể nào chỉ cứ hát đơn ca nên thử xây dựng song ca, để biểu diễn không bị nhàm chán. Trung Đức với tôi hợp giọng nhau.

Như Đức nói tôi là người tìm tòi những bài hát để Trung Đức đứng trên sân khấu song ca. Năm 2000 tôi và Trung Đức làm Bài ca Trường Sơn, bọn tôi ra một loạt những bài hát cách mạng, quê hương. Không ngờ đĩa đó ra nhận được sự đón nhận của đông đảo khán giả. Qua Bài ca Trường Sơn, chúng tôi như một hình mẫu cho các em thế hệ về sau này. Tôi nghĩ rằng đó là thành công khó khó quên của tôi và Đức.

* Khán giả thường thấy NSND Thu Hiền hát trong các chương trình truyền hình trực tiếp, còn ít xuất hiện trong các gameshow. Có lý do đặc biệt nào?

– Có những chương trình họ mời tôi cảm thấy không hợp nên không tham gia hoặc họ mời lúc tôi bận. Vừa rồi tôi tham gia 1 tập của gameshow Ký ức vui vẻ trên VTV3. Tôi mặc cả phải được hát bài Chân quê thì mới tham gia. Tôi chọn Chân quê, một bài hát từ tứ thơ Nguyễn Bính. Tôi nghĩ dù thế hệ nào, dù cuộc sống ra sao vẫn cần sự chân quê từ câu hát đến sự chân quê trong cuộc sống. Tôi là một người nghệ sĩ từ chân đất lớn lên, bố mẹ, ông bà nhà tôi hát chèo, hát tuồng, vẻ chân quê đó mãi mãi trong tâm hồn của tôi. Tôi nghĩ những ai hát dân ca cũng đều mang hơi thở văn hóa vùng miền thì mới có thể thành công được.

* Vừa rồi xảy ra những lùm xùm liên quan đến bản quyền âm nhạc của NSND Thu Hiền, những tác phẩm của bà bị một đơn vị đánh bản quyền tác phẩm. Là chủ nhân của những tác phẩm đó bà thấy như thế nào?

– Tôi rất bức xúc. Tôi không dùng điện thoại thông minh, mạng internet, không biết email nên chẳng hay biết gì. Nhưng các con tôi biết điều đó cũng rất bức xúc vì những tác phẩm của mẹ mà lại không do mẹ quản lý mà do một người khác sở hữu.

Các con tôi lo ngại ví dụ như bố mẹ nằm xuống thì thành quả lao động của chúng tôi lại không được lưu giữ lại mà do một công ty nào đó lấy hết bản quyền để bán. Các con tôi rất muốn làm sáng tỏ vấn đề này nhưng muốn làm theo một cách có văn hoá chứ không phải đưa nhau ra kiện tụng. Tôi cũng chẳng cần những đồng tiền đó. Nhưng tôi nghĩ sức lao động của mình phải trả về cho mình và đó không chỉ là gia sản sự nghiệp mà đó còn là giá trị của tác phẩm âm nhạc nữa.

Theo Vietnamnet