NSƯT Trần Lực tái xuất màn bạc trong vai Trịnh Công Sơn tuổi trung niên

458

Được đánh giá là một trong 10 nam diễn viên xuất sắc nhất của điện ảnh Việt Nam, nhưng nam nghệ sĩ đã phải chờ đợi đến 10 năm mới tái xuất màn bạc qua vai diễn “để đời” – Trịnh Công Sơn tuổi trung niên trong “Em và Trịnh”.


Với kinh nghiệm diễn xuất dày dạn, nghệ sĩ Trần Lực được kỳ vọng sẽ truyền tải trọn vẹn cốt cách, thần thái của Trịnh Công Sơn tuổi 45

Hình ảnh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thời trung niên gắn bó với rất nhiều người, thế nên đây là một thách thức lớn cho đoàn làm phim “Em và Trịnh” khi phải tìm cho ra một diễn viên đứng tuổi có được thần thái như ông. Và sau thời gian dài tìm kiếm, NSƯT Trần Lực là cái tên được nhà sản xuất “chọn mặt gửi vàng”.


Tạo hình Trịnh Công Sơn tuổi trung niên

Trong suốt sự nghiệp trải dài nhiều thập niên, nghệ sĩ Trần Lực thành công với vai trò “kép” diễn viên kiêm đạo diễn. Ông không ngại hóa thân vào những nhân vật phức tạp, tiêu biểu là vai cố Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bộ phim Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông (2003) với phong thái dung dị nhưng vẫn đĩnh đạc, giàu lòng nhân ái. Vai diễn mang lại cho Trần Lực giải Nam diễn viên được yêu thích tại Mai Vàng 2003. Ông cũng có kinh nghiệm chỉ đạo, sản xuất nhiều bộ phim điện ảnh lẫn truyền hình như Chuyện nhà Mộc, Tết này ai đến xông nhà, Hai Bình làm thủy điện, Đầu bếp và đại gia…

Sau đó, Trần Lực góp mặt trong vài phim như “Chiến dịch trái tim bên phải” (2005), “Long Thành Cầm Giả Ca” (2010) rồi vắng bóng trên màn bạc một thời gian dài. Những năm gần đây, Trần Lực lui về sau cánh gà và hoạt động tích cực dưới cương vị đạo diễn sân khấu – đam mê thuở nhỏ của ông. Vở kịch Bạch đàn liễu của Trần Lực vừa thắng lớn tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2020.

Xuất hiện trước đoàn phim và gia đình cố nhạc sĩ, Trần Lực như “lột xác”. Trong trang phục, cặp kính, mái tóc giống Trịnh Công Sơn, Trần Lực nói giọng Huế, đàn và hát khiến mọi người sững sờ. Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh kể lại: “Đến nhạc sĩ Đức Trí vốn từng làm việc rất nhiều với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn còn bất ngờ khi anh Lực cất tiếng hát: Cứ như thấy chú Sơn trước mặt”.


Trần Lực đã chờ đợi vai diễn này từ lâu.

Với NSƯT Trần Lực, đây là vai diễn bước ngoặt, rất khác biệt so với các vai mà ông từng diễn. Trần Lực chia sẻ: “Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn quá nổi tiếng. Âm nhạc và con người của Trịnh Công Sơn đã đi vào đời sống của dân Việt. Nhưng càng khó, nhiều thách thức tôi càng thích. Được hóa thân thành Trịnh Công Sơn, tôi sẽ được sống những với những niềm vui, nỗi buồn, những được – mất của người nhạc sĩ tài ba mà mình ngưỡng mộ. Đây là nhân vật tuyệt vời, là vai diễn tuyệt vời mà tôi đã chờ đợi hơn chục năm nay”.

Đặc biệt, nam diễn viên gạo cội hào hứng và tràn đầy năng lượng khi được làm việc cùng với dàn diễn viên tươi tắn, trẻ trung trong “Em và Trịnh”, bộ phim có màu thời gian hoài niệm nhưng lại đầy chất thanh xuân. “Em và Trịnh” dự kiến ra rạp vào tháng 12/2021.

Mai Anh/Thanh Niên