“Phong trào” hay “chất lượng”? – Thảo luận Chi hội Nhà văn Gia Định

593

(Vanchuongphuongnam.vn) – Hội Nhà Văn TP. HCM đã thành lập 4 Chi Hội: Gia Định, Bến Nghé, Sài Gòn, Chợ Lớn. Đây là bước phát triển mới rất đáng tự hào của Hội Nhà Văn Thành phố. Phân chia Chi Hội theo địa bàn, các nhà văn có điều kiện gần gũi trao đổi với nhau về nghề nghiệp, thăm hỏi, giúp nhau trong đời sống.
Nhân dịp đầu năm mới 2019, Ban Điều hành Chi Hội Nhà Văn Gia Định đã họp bàn thảo luận một số việc.

Ban Điều hành Chi hội Nhà Văn Gia Định trong buổi Hội nghị thành lập

Hội Nhà Văn TP. HCM đã thành lập 4 Chi Hội: Gia Định, Bến Nghé, Sài Gòn, Chợ Lớn. Đây là bước phát triển mới rất đáng tự hào của Hội Nhà Văn Thành phố. Phân chia Chi Hội theo địa bàn, các nhà văn có điều kiện gần gũi trao đổi với nhau về nghề nghiệp, thăm hỏi, giúp nhau trong đời sống.
Nhân dịp đầu năm mới 2019, Ban Điều hành Chi Hội Nhà Văn Gia Định đã họp bàn thảo luận một số việc.

Về phương hướng hoạt động, chúng tôi thấy nổi lên vấn đề lớn như sau:
Hoạt động Chi Hội có 2 hướng:
1/ Phong trào.
2/ Chất lượng.
* Về hướng thứ nhất: Phong trào. Hướng này tương đối dễ, sinh hoạt, họp hành đọc thơ, đi thực tế, sôi nổi ồn ào…
* Về hướng thứ hai: Chất lượng. Hướng này khó, nó đòi hỏi nhiều yếu tố và điều kiện thuộc về tri thức học thuật, sự rèn luyện tài năng không mệt mỏi…

Hướng thứ nhất thường chỉ cho ra đời những tác phẩm vội vàng dễ dãi, chất lượng không cao. Những “tác phẩm” như thế khó có thể đương đầu với thử thách của thời gian.

Hướng thứ hai khó nhưng chúng tôi nghĩ đây mới chính là điều mà nhân dân mong đợi ở các nhà văn là có những tác phẩm tinh túy chất lượng cao. Thành phố Hồ Chí Minh có vị trí quan trọng và nổi bật trong cả nước, không lẽ lĩnh vực văn chương lại không đạt tầm tương xứng?

Với suy nghĩ như vậy, Chi hội Nhà văn Gia Định thống nhất chọn phương hướng thứ hai làm phương hướng hoạt động chính.
Cụ thể như sau:
* Chi Hội sẽ tổ chức những buổi chuyên đề: thuyết trình, trao đổi thảo luận về những nội dung cần thiết đối với nhà văn như: Lý luận văn học; Văn học sử; Cảm thụ văn học; Những sự kiện lớn trong đời sống; Sáng tác. V.v…
* Dự kiến bước đầu mỗi quý 1 chuyên đề.
* Cụ thể: quý I năm 2019, ngày thứ bảy 23 tháng 3 tại Hội trường 81 Trân Quốc Thảo sẽ có buổi chuyên đề “Nhà thơ Đặng Nguyệt Anh, phó Ban Điều hành Chi Hội Nhà Văn Gia Định giao lưu với các nhà thơ Mỹ theo lời mời của Viện William Joiner từ ngày 23-6 đến 8-7-2018 tại Hoa Kỳ”.

Hy vọng trong buổi chuyên đề này sẽ có nhiều điều thú vị, mở ra một không gian sinh hoạt văn học rộng lớn thiết thực bổ ích.

Kính mời các nhà văn Gia Định và các nhà văn trong thành phố tới dự và trao đổi ý kiến.

TM. BĐH Chi Hội Nhà Văn Gia Định
NGUYỄN VŨ TIỀM