Ra mắt 2 tập sách của nhà thơ Trần Hà Yên

536

(Vanchuongphuongnam.vn) – Sáng ngày 3/8/2023, tại Trụ sở Liên hiệp Các Hội VH-NT TPHCM, nhà thơ, nhà giáo Trần Hà Yên ra mắt 2 tác phẩm, trong đó; một tập truyện ngắn “Tia nắng mồ côi” – NXB Hội Nhà Văn và một tập thơ “Đi qua miền khát” – NXB Hội Nhà Văn.

Nhà thơ Trần Hà Yên phát biểu trong buổi ra mắt 2 tác phẩm của mình

Đến dự buổi ra mắt có nhà văn Bích Ngân, Uỷ viên Ban Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, nhà văn Trầm Hương, Phó Chủ tịch Hội cùng các Uỷ Viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM: Nguyên Hùng, Bùi Phan Thảo, Huệ Triệu, Phùng Hiệu, Lê Thiếu Nhơn và đông đảo các nhà thơ, nhà văn, nhà giáo tham dự. Dẫn chương trình là nhà thơ Trần Mai Hường.

Nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM phát biểu chúc mừng tác giả.

Phát biểu tại buổi ra mắt, nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch hội gửi lời chúc mừng và biểu dương tinh thần sáng tạo, đồng thời đánh giá cao nghị lực của tác giả trong quá trình viết và sáng tác 2 tác phẩm liên tiếp dù đang sống chung với căn bệnh hiểm nghèo. “Chỉ có tình yêu văn chương mới đủ sức làm cho con người vượt qua số phận và sự sáng tạo trong văn chương, sự thăng hoa của cảm xúc mới có thể xóa đi nỗi đau mà con người đang phải đối diện”, Nhà văn Bích Ngân chia sẻ.

Ban Chấp hành Hội Nhà văn TPHCM tặng hoa cho tác giả Trần Hà Yên

Nhà văn Trầm Hương – Phó chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM phát biểu, đánh giá và nhận xét về 2 tác phẩm của Trần Hà Yên.

Trong những năm qua, nhà thơ, nhà giáo Trần Hà Yên dù mắc phải căn bệnh hiểm nghèo nhưng chị vẫn sáng tác đều đặn. Yêu thơ, nên hình như chị đã quên đi nỗi đau khi đến với con chữ. Trong mỗi câu thơ, trong mỗi truyện ngắn chị đều gửi gắm vào đấy cả sự hy vọng, khát khao và chân lý. Hai tác phẩm “Tia nắng mồ côi” và “Đi qua miền khát” là tác phẩm thứ 6 của nhà thơ Trần Hà Yên, trong đó gồm 5 tập thơ và một tập truyện ngắn.

Nhà thơ Huệ Triệu, UVBCH – Trưởng Ban Nhà văn nữ tặng hoa cho tác giả

Nhận xét về tập truyện ngắn Tia nắng mồ côi, nhà thơ Bùi Phan Thảo viết: “Truyện của Trần Hà Yên còn cho thấy một chân lý; Dù bất luận hoàn cảnh nào, cuộc đời này còn rất nhiều người tốt. Nhà thơ Trần Hà Yên đã chuyển tải được những thông điệp, những điều cần thiết của đời sống con người vào trong văn học, đó là một thành công của chị. Đọc hết tập truyện, càng thêm yêu quý cuộc sống này và những giá trị vĩnh hằng của lòng khoan dung và sự tử tế… Cái đáng mất rồi sẽ mất đi, cái đáng còn thì mãi tồn tại vĩnh cửu. Đó là những chân lý sống đơn sơ nhưng không phải ai cũng nhận diện được trên đời”.

Nhà thơ Bùi Phan Thảo nhận xét tác phẩm  Tia nắng mồ côi tại buổi ra mắt.

Với tập thơ Đi qua miền khát, nhà thơ Trần Mai Hường có góc nhìn trực diện qua 58 bài thơ được in trong tập này “Đi qua miền khát trong thơ Trần Hà Yên là những khát khao được nói hộ nỗi lòng của nhiều số phận đàn bà…Và Miền Khát ấy còn được tác giả gửi gắm qua nhiều bài thơ với nhiều chủ đề từ tình yêu, từ những hạnh phúc đến chia ly, tan hợp… Là một người thơ, lại là một nhà giáo dạy văn nên trái tim của Trần Hà Yên luôn nhạy cảm, đa mang nhưng cũng rất khát khao và nghị lực… Và phải công nhận rằng, chính thơ như một cái nạng kim cương đã đỡ cho Trần Hà Yên đứng vững trước những khúc quanh cuộc đời. Có nhiều bài thơ chị viết trong lúc đang điều trị bệnh, cái khát khao được khỏe, được sống, được viết nó cháy rực trong trái tim đa cảm Trần Hà Yên”, nhà thơ Trần Mai Hường nhận xét.

Nhà thơ Trần Mai Hường, người viết lời tựa cho tập thơ Đi qua miền khát và là MC chương trình ra mắt.

Nhà thơ, nhà giáo Trần Hà Yên tên thật là  Trần Thị Minh Hạnh, sinh năm 1965 tại Tỉnh Quảng ngãi.

Cử nhân văn chương, tốt nghiệp đại học sư phạm 1987. Giáo viên THPT đã nghỉ hưu. Hiện chị đang sống và làm việc tại TPHCM, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh.
Là một giáo viên Ngữ văn THPT, Hà Yên đã gắn bó với các tác phẩm văn học nghệ thuật trong chương trình giảng dạy suốt mấy chục năm qua. Tình yêu đối với thơ văn thấm sâu trong tâm hồn qua năm tháng. Rất nhiều bài thơ về quê hương đất nước, gia đình, bè bạn và con người Việt nam đã được Hà Yên viết ra trong thời gian còn đứng trên bục giảng.

Đông đảo các nhà thơ, nhà văn, nhà giáo đến dự buổi ra mắt.

Đến năm 2015, sau một thời gian bạo bệnh, Hà Yên cho ra mắt tập thơ đầu tay có tên Mùa nắng hanh vàng, và cứ thế tiếp theo, các tập thơ khác ra đời. đến nay, Hà Yên đã có 6 tập thơ, văn được NXB Hội Nhà Văn cấp phép và lưu hành.
“Nghề văn là nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo. Mỗi tác phẩm văn chương phải là kết quả của một quá trình quan sát, cảm nhận, rung động. Tác phẩm văn chương phải có tính hiện thực, tính thẩm mĩ và phải mang giá trị nhân đạo, nâng cao và làm đẹp thêm tâm hồn người đọc. Nhà văn phải là người có trái tim giàu xúc cảm, cảm nhận cuộc sống và con người bằng nhiều giác quan, thông qua những rung động thẩm mĩ. Nhà văn phải có trách nhiệm với tác phẩm của mình, với cuộc sống và con người nói chung”, nhà thơ Trần Hà Yên quan niệm.

Phùng Hiệu/Văn Chương TPHCM