Ru ta nỗi nhớ – Bài thơ như những nụ tình của Lê Thị Kim

1147

(Vanchuongphuongnam.vn) – Lê Thị Kim là nhà thơ quen thuộc thân thương của nhiều độc giả. Gia tài thơ của chị khá phong phú, đa dạng. Tôi ấn tượng khi đọc bài thơ nhỏ của chị – Bài Ru ta nổi nhớ. Đầu đề, tên tác phẩm đã khái quát được tình thơ ẩn chứa trên cánh đồng thơ của chị. Đó là tiếng lòng nồng nàn, ngùn ngụt ngọn lửa tình yêu đẹp thánh thiện như pha lê.

Nhà thơ Lê Thị Kim

Ru ta nỗi nhớ

Ta vẫn ru ta

Bên thuyền bến cũ

Tưởng như người ấy

Đón chờ đâu đây

 

Ta vẫn ru ta

Đóa quỳ cúc dại

Mùi hương một thuở

Tình yêu tràn trề

 

Ta vẫn ru ta

Rong rêu sỏi đá

Những bậc thềm xưa

Hoang vu tình nhớ

 

Ta vẫn ru ta

Cỏ non dáng mượt

Đôi mắt đi tìm

Bờ môi mọng ướt

 

Ta vẫn ru ta

Tháng ngày xưa cũ

Cội gốc đa già

Hằn in dấu nhớ

 

Ta vẫn ru ta

À ơi! Tình gọi

Níu cành mai cổ

Mơ ai đang về…

Lê Thị Kim là nhà thơ quen thuộc thân thương của nhiều độc giả. Gia tài thơ của chị khá phong phú, đa dạng! Tôi ấn tượng khi đọc bài thơ nhỏ của chị – Bài Ru ta nổi nhớ. Đầu đề, tên tác phẩm đã khái quát được tình thơ ẩn chứa trên cánh đồng thơ của chị. Đó là tiếng lòng nồng nàn, ngùn ngụt ngọn lửa tình yêu đẹp thánh thiện như pha lê.

Sáu khổ thơ bốn chữ cứ dào dạt khoan thai trên dòng sông Tình yêu đắm say, mơ mộng rất đời, rất lãng man… Điệp khúc ” Ta vẫn ru ta” xuyên suốt bài thơ như nốt nhac trầm trong bản xonat Tình Yêu son sắt , lấp lánh ánh kim cương”. Tuy ngôn ngữ giản dị mà chuyển tải được nội dung “Ta vẫn ru ta”. Cụm từ tự ru, tự mình dỗ dành mình thể hiện tình yêu trong trẻo, bất tử… ” Tưởng như người ấy/Đón chờ đâu đây” Trong tình yêu, sức tưởng tượng lúc nào cũng phong phú, đa dang/ Cứ tưởng anh ấy đang chờ, đang mong mình  cũng thú vị”.. Đoá cúc quỳ dại/ Tình yêu một thuở…

Hoài niệm về kỷ niệm chăng? ” Một thuở có nghĩa đã xa? Nhưng tình yêu vẫn “Tràn trề”, vẫn sung mãn như ngày đầu yêu! Tình thơ đẹp quá nhà thơ Lê Thị Kim ơi! Vẫn khúc nhạc lòng da diết, chị hồi tưởng một thời yêu say đắm với bao kỷ niệm như đã tạc vào không gian và thời gian… ” Ta vẫn ru ta/Rong rêu sỏi đá/ Những bậc thềm xưa”. Ngăn nào trong con tim nữ sỹ cũng đầy ắp tình yêu – Những câu thơ bình lặng mà ý và tứ sâu như con tim đã yêu đang yêu. Anh là mơ hay là thực mà đốt cháy lòng em bằng ngọn lửa không sắc màu vây? ” Cái gốc đa già/ Hằn in dấu nhớ” Câu thơ cô đúc, đặc quánh diễn tả ý và tứ sâu sắc lắm! Dấu nhớ còn hằn, còn in ở cây đa- nhân chứng thời hò hẹn và còn hằn trong tâm tưởng, trong trái tim yêu của ta. Đúng là “Ngàn năm dồn lại chữ yêu/ như con thác đổ một chiều về anh”

Kết thúc vẫn nỗi niềm mong ngóng và hy vọng:

Níu cành mai cổ

   Mơ ai đang về!

Ý thơ đắc địa, đep như nụ tình bất tử! Dù gì em vẫn yêu vẫn tin, vẫn hy vọng anh sẽ về, anh sẽ về!

Bức tranh thơ có không gian nghệ thuật đa chiều với giai điệu ngọt ngào đắm say, nhà thơ Lê Thị Kim đã để lại bài thơ tình hay làm nao lòng người đọc!

 28/6/2019

Nguyễn Thị Kim Thanh