Sách ‘Hương rừng Cà Mau’ của nhà văn Sơn Nam có phiên bản mới

430

Nhân dịp 20 năm ký kết hợp đồng tác quyền trọn đời với cố nhà văn Sơn Nam, hai phiên bản bìa cứng Hương rừng Cà Mau vừa được NXB Trẻ giới thiệu đến bạn đọc.

Phiên bản Hương rừng Cà Mau bìa xanh, 204 trang, gồm 18 truyện ngắn, gần như nguyên vẹn theo bản in đầu tiên năm 1962 tại NXB Phù Sa, giữ lại cách viết theo chính tả xưa, từ ngữ có gạch nối.

Còn Hương rừng Cà Mau bìa trắng là phiên bản có tranh minh họa từ nhiều họa sĩ, gồm 65 truyện ngắn. Tác phẩm này của nhà văn Sơn Nam nhiều năm qua luôn được nhiều thế hệ bạn đọc yêu mến, với những câu chuyện độc đáo, thấm đẫm văn hóa và tình người hào sảng của vùng đất phương Nam, thấy được cái phong vị độc đáo của một thời tuy đã xa nhưng nhắc lại nghe gần trong tâm thức. Và ta bắt gặp ở Hương rừng Cà Mau những nhân vật có nhiều nét khác thường độc đáo. Họ là những dị nhân sống trong một thời buổi giao thời, đơn giản bình dị nhưng lại có lý trí, sự nhìn nhận cuộc đời khá sâu sắc. Đặc biệt, khi nghe ông già Năm xay lúa luận chuyện thời tiết đất trời trong chuyện “Ông già xay lúa” hay nghe ông mù Vân Tiên bàn về chuyện cá ăn câu trong “Người mù giăng câu”, chúng ta mới thấy được cái học trong đời sống không phải chỉ ở học đường mà còn là kinh nghiệm từ hàng ngày thu lượm được. Và, trong từng ngôn ngữ, từng cử chỉ, vẫn bàng bạc một lòng yêu nước, yêu tự nhiên như những Trương công Định, những anh hùng chống Pháp bình dân nhưng vì nghĩa lớn mà mang tầm vông, giáo mác chống lại súng đạn tối tân…

Sự thân thương, gần gũi trong Hương Rừng Cà Mau, chính là chất xúc tác để  bạn đọc yêu và giành tình cảm đặc biệt cho Nhà văn Sơn Nam- Ông già Nam Bộ.

Theo Nguyễn Phương/Báo Văn Nghệ