Sân khấu kịch nỗ lực hoạt động trở lại

636

Trong những ngày đầu tháng 3 này, các sân khấu kịch bắt đầu “hồi sinh” với những vở diễn được chuẩn bị từ lâu, trong thời gian dịch bệnh khiến tất cả đình trệ.


Vở Cậu Đồng. 

Loạt sân khấu sáng đèn trở lại

Cả 2 sân khấu của NSND Hồng Vân, sân khấu Phú Nhuận và sân khấu Hồng Vân Chợ Lớn chính thức trở lại với khán giả vào 8.3 đúng dịp ngày Quốc tế Phụ nữ. Các vở diễn được chọn để công diễn, gồm “Cô 5 cậu 10”, “Bên hiếu bên tình”, “Điềm báo”, “Người vợ ma”. Theo chia sẻ của Hồng Vân, có 2 vở sẽ được dựng mới xoay quanh các chủ đề mê tín dị đoan và vòng xoáy của chữ hiếu, chữ tình.

Sân khấu Nhỏ cũng vừa thông báo từ 5.3 sẽ mở cửa trở lại, với các suất chiếu vào 3 ngày cuối tuần với các vở diễn “Đẹp lắm nha”, “Tin thì linh, không tin cũng linh”, “Bồ công anh”, “Tía ơi con lấy chồng”, “Công lý như hề và chùm hài kịch ngắn”. Trong khi đó, ngày 13.3 sân khấu Hoàng Thái Thanh diễn lại, có các vở như “Bạch Hải Đường”, “Chờ thêm chút nữa”, “Bàn tay của trời”, “Tình yêu trời đánh”, “Nửa đời ngơ ngác”… mang thông điệp về tình yêu, gia đình, phê phán tệ mua quan bán chức… được thể hiện chủ yếu với thể loại chính kịch.

Sân khấu kịch Idecaf cũng sáng đèn từ ngày 6.3, với các vở “Lời nguyền phù thuỷ”, “Ngũ quý kỳ phùng”, “Cậu Đồng”, “Người lạ người thương rồi người dưng”. Nội dung các vở phần lớn đề cao tình yêu, tình thân trong gia đình, phù hợp với không khí đầu năm, sau thời gian dài giãn cách phòng chống dịch.

Thế giới trẻ – một trong những sân khấu với thế mạnh là những mảng hài duyên dáng, trẻ trung cũng trở lại phục vụ khán giả từ 12.3 với các vở “Vệ sĩ tình yêu”, “Lò võ tiếu lâm”, “Hồn ma cô đào hát”, “Duyên ma tình người”…, bắt đầu bán vé từ 26.2 và tiến hành đổi vé các suất diễn Tết để khán giả có thể chọn suất mới phù hợp hơn về thời gian.

Riêng các đoàn cải lương cũng mở cửa để tìm cách mời gọi khán giả trở lại. Êkíp NSƯT Vũ Luân công diễn vở “Tống Nhân Tôn hoàng đế” vào tối 27.3 tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, còn Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long của nghệ sĩ Bình Tinh dự kiến diễn vở “San hà xã tắc” vào ngày 20.3, với chia sẻ: “Nỗ lực trở lại là một trong những cố gắng của các nghệ sĩ trong đoàn. Đoàn tuồng cổ Huỳnh Long rất mong khán giả sẽ ủng hộ để các nghệ sĩ chúng tôi có thêm động lực cống hiến”. Nghệ sĩ Hữu Tín, một trong những diễn viên trẻ của các sân khấu kịch cho biết: “Tôi rất háo hức và mong chờ đến ngày 6.3 có vở diễn đầu tiên sau thời gian tạm nghỉ vì dịch COVID-19. Xa sân khấu, chúng tôi rất mong mỏi ngày trở lại”.

Yếu tố an toàn vẫn hàng đầu

Với tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, các nghệ sĩ, chủ sân khấu cho biết có những phương án tốt để phòng dịch COVID-19. Trong đó, NSND Hồng Vân chuẩn bị nhiều khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn để đảm bảo an toàn cho khán giả xem kịch, bên cạnh lời cam kết sẽ mang đến những vở diễn hay, đáng xem cho khán giả khi các nghệ sĩ vẫn ra sức tập luyện suốt thời dịch COVID-19. Trước thông tin phải đóng cửa hẳn sân khấu kịch Phú Nhuận vĩnh viễn vì thua lỗ, nữ nghệ sĩ gạo cội khẳng định vẫn cùng các nghệ sĩ nỗ lực duy trì và hoạt động bình thường để phục vụ khán giả.

“Không biết sau khi sân khấu sáng đền trở lại, khán giả có trở lại rạp để xem kịch hay không. Tuy nhiên, chúng tôi luôn nỗ lực hết sức mình và dù là có ít khán giả vẫn diễn. Đó là trách nhiệm với nghề và với những khán giả đã yêu mến, tin tưởng. Chúng tôi vẫn có niềm tin các khán giả yêu kịch, yêu cải lương sẽ trở lại để ủng hộ…”. Nghệ sĩ Bình Tinh bày tỏ sự kỳ vọng.

Theo Ngọc Dủ/LĐO