Sbooks ra mắt 2 tác phẩm văn học trong kỷ niệm 5 năm

183

(Vanchuongphuongnam.vn) – Ngày 1/10/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần SBOOKS đã tiến hành lễ kỷ niệm 5 năm trưởng thành trong ngành xuất bản, với sự tham dự của đại diện các đơn vị trong ngành xuất bản, đại diện báo chí truyền thông, và những cộng sự luôn sát cánh cùng SBOOKS.

5 năm về trước, vào ngày 1/10/2018, Nhà sáng lập SBOOKS – Doanh nhân trẻ Nguyễn Anh Dũng đã nhấn mạnh: “Trách nhiệm lớn nhất và quan trọng nhất của chúng tôi là phụng sự tận tâm với độc giả, với những con người luôn mong cầu tri thức và khát khao thay đổi cuộc đời. Những cuốn sách chúng tôi Xuất bản và Phát hành sẽ là những cuốn sách mang những hạt giống tri thức giúp cho độc giả khai mở trí huệ và sống theo lẽ sống của chính họ”.

Anh Nguyễn Anh Dũng xúc động chia sẻ: “5 năm qua, đã có những thời điểm vô cùng khó khăn, và Dũng tưởng như mình không thể thực hiện được sứ mệnh “Lan tỏa trí tuệ” mà mình luôn tâm niệm nữa. May mắn là Dũng luôn có những người đồng hành tuyệt vời và được độc giả ủng hộ trên con đường của mình”. Anh Nguyễn Anh Dũng cũng cho biết mục tiêu mà Ban Quản trị nhắm tới hiện nay và tương lai, trong đó có mục tiêu xuất bản quan trọng: “SBOOKS sẽ nhắm vào 5 tủ sách chính, đó là: 1. Tủ sách chữa lành; 2. Tủ sách minh triết phương Đông; 3. Tủ sách tự lực phát triển bản thân; 4. Tủ sách Quà tặng cuộc sống; 5. Tủ sách văn học”.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, buổi ra mắt sách “Truyện ngắn đặc sắc 2023” đã nhận được hưởng ứng của các khách mời tham dự. Buổi giao lưu được MC Phương Huyền điều dẫn chương trình, nhà văn Tống Phước Bảo là khách mời đại diện tác giả  và anh Nguyễn Anh Dũng – Nhà sáng lập SBOOKS, Cố vấn xuất bản.

Nếu Truyện ngắn 2021 là những lát cắt thân phận dân tộc, đến Truyện ngắn 2022, với bối cảnh Covid-19 tác động đến mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội, có thể nói mỗi tác phẩm là một cuộc hành trình; thì Truyện ngắn đặc sắc 2023 như một dấu lặng, dấu lặng sau tất cả hành trình, sau tất cả vội vã, một cái nôi ủi an những tâm hồn lạc lõng, một vùng nhớ cho những ai đang vội vàng đánh rơi ký ức, cho những phận người lãng đãng bỏ quên đi nếp truyền thống, cô đơn trong dòng chảy cuồn cuộn của hiện đại hóa.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều khi đọc truyện ngắn Chợ ký ức của Nhà văn Trần Thị Tú Ngọc – một truyện ngắn được tuyển chọn trong Truyện ngắn đặc sắc 2023, đã để lại lời bình: “…Một đời sống chứa đựng nỗi đau buồn và những vẻ đẹp trào nước mắt”. Và cũng có thể coi lời bình này là nhận xét chung cho Truyện ngắn đặc sắc 2023 khi nắm bắt đúng tinh thần của hầu hết truyện ngắn trong tác phẩm này.

Nói về tập truyện ngắn tuyển chọn này, nhà văn Tống Phước Bảo cho rằng: “Truyện ngắn đặc sắc 2023 quy tụ những tác phẩm hay của các tác giả đình đám trên văn đàn như Võ Thị Xuân Hà, Y Ban, Bích Ngân, Nguyễn Ngọc Tư, Vũ Thanh Lịch, Tống Ngọc Hân, Trầm Hương cùng với một lứa viết trẻ đang dần khẳng định bút lực của mình trong những năm qua như Nguyễn Thị Kim Hòa, Trần Thị Tú Ngọc, Lữ Mai, Lê Vi Thủy, Kiều Duy Khánh, Nguyễn Luân… Chính sự kết hợp độc đáo mang tính kế thừa tiếp nối cộng với sự tinh tuyển làm cho tập truyện lần này mang một sự đa dạng về phong cách, đề tài, và đặc biệt là tính văn chương giàu màu sắc bởi nét cá tính trong từng ngòi bút…”.

Đặc biệt, tại sự kiện lần này, SBOOKS cũng đã tiến hành trao giải cho các tác phẩm đạt giải trong cuộc thi “Thương nhau đến ngày sau”. “Thương nhau đến ngày sau” là một dự án xuất bản đặc biệt đã được chuẩn bị suốt một năm trời cho ngày ra mắt 1/10/2023, trải qua 3 vòng tuyển chọn để chắt lọc được 31 tác phẩm trong số hàng trăm tác phẩm gửi về. Với chủ đề “Đồng hành”, SBOOKS muốn nhấn mạnh thêm giá trị của sự kết nối trong cuộc đời của mỗi con người. Với độc giả, đó có thể là cha mẹ, là bạn bè, là vợ chồng. Còn với SBOOKS, là tất cả, có cha mẹ anh em, có bạn bè, có cộng sự và có cả những người hợp tác luôn tin tưởng SBOOKS.

Các thí sinh đã đạt giải, gồm có: Giải Nhất: Tác giả Lê Văn Nhân với tác phẩm “Cúc ơi!”. Tác giả Lê Văn Nhân cũng là người từng đạt giải Văn học trẻ – Đại học Quốc gia 2022. 4 Giải Khuyến khích: Thương đến kiếp sau vẫn còn – Trương Thị Hồng Ly, Thương – Hoàng Ngọc Thanh, Thanh âm của nắng – Quách Thái Di, Tôm tép đồng quê – Chung Tiến Lực, Thương hoài Sử Việt – Vĩnh Hoài

Trong thời gian tới, nhà sáng lập SBOOKS, anh Nguyễn Anh Dũng cho biết, sẽ có thêm những hoạt động hướng tới sự phát triển của văn học Việt Nam, phát triển văn hóa đọc trong giới trẻ nói riêng và xã hội nói chung. Mọi sự phát triển của SBOOKS đều hướng tới góp phần lan tỏa tri thức, văn hóa đọc. Bởi một dân tộc không đọc sách sẽ là dân tộc không có tương lai.