Tại sao TP.HCM mưa trắng trời sáng nay?

500
TP.HCM xuất hiện ổ mây dông từ 2 ngày cuối tuần nhưng đến sáng nay mới có mưa lớn cùng dông sét.
Từ khoảng 6h ngày 25-5, TP.HCM có mây đen bao phủ, bắt đầu mưa rào và dông, sét, nguy cơ gây ngập cục bộ tại các “rốn ngập” của thành phố như đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), Huỳnh Tấn Phát (huyện Nhà Bè), Nguyễn Văn Hưởng (quận 2)…Vào mùa mưa, TP.HCM thường duy trì kiểu thời tiết sáng nắng, chiều mưa. Tuy nhiên, suốt 2 ngày cuối tuần trước, TP.HCM có mây đen từ sáng sớm, kéo dài đến hết ngày nhưng không mưa, đến sáng nay mới có mưa.

Chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng dự báo Đài khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, lý giải 2 ngày vừa qua khu vực Nam Bộ có ổ mây dông hình thành nhưng lại mưa ở Bình Phước, Đồng Nai. Đến sáng nay, gió tây nam kết hợp với rãnh thấp xích đạo hoạt động mạnh dần gây mưa lớn tại TP.HCM và một số nơi khu vực Nam Bộ.

“Mưa còn lan rộng ra, kéo dài đến khoảng 8-9h. Chủ yếu mưa ở TP.HCM và các vùng gần ven biển như Trà Vinh, Sóc Trăng, Tiền Giang, Bến Tre. Sau 9h, trời nắng và đến chiều lại có mưa tiếp”, bà Lan thông tin.

Theo dõi ảnh mây vệ tinh cho thấy mây đối lưu phát triển mạnh sáng 25-5. Ảnh: Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh và số liệu radar cho thấy mây đối lưu đang phát triển mạnh. Trong sáng 25/5, mây đối lưu phát triển, gây mưa rào và dông cho khu vực TP.HCM, có nơi mưa vừa. Cần đề phòng có lốc, sét và gió giật mạnh trong cơn dông.

Lượng mưa nhiều nhất tại khu vực phía Nam TP.HCM gồm quận 7, huyện Nhà Bè, phía nam huyện Bình Chánh, huyện Cần Giờ với lượng mưa đo được trong khoảng 10-20 mm. Ít nhất là tại khu vực phía Bắc TP.HCM gồm quận 12, huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi với lượng mưa ước lượng là 0-5 mm.

Đến khoảng 9h30, mưa tạnh, trời hửng nắng. Lượng mưa cao nhất đo được tại trạm Cát Lát là 36,6 mm; trạm đo tại huyện Cần Giờ là 35,8 mm; huyện Nhà Bè là 31 mm. Một số nơi khác có lượng mưa ít hơn như Bình Chánh 2,2 mm; Thủ Đức 15,8 mm.

Theo chuyên gia, tuần này mưa sẽ nhiều hơn tuần trước. Thời tiết duy trì kiểu sáng nắng chiều mưa, đặc biệt, mưa tập trung vào nửa cuối tuần trên diện rộng, có dông sét. Mưa nhiều nên nhiệt độ TP.HCM trong tuần này mát mẻ hơn tuần trước và bớt cảm giác oi nóng. Nhiệt độ cao nhất trong khoảng 32-34 độ C.

Mưa lớn gây nguy cơ ngập tại nhiều con đường tại TP.HCM. Ảnh: Phạm Ngôn

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đến ngày 3/6, khu vực Nam Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; chiều tối có mưa rào và dông rải rác, riêng ngày 26, ngày 27/5 có mưa rào và dông vài nơi. Lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có khả năng xảy ra trong cơn dông.

Ở khu vực Tây Nguyên, đến 3/6, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác…

Theo dự báo của Accuweather, website dự báo thời tiết của Mỹ, sáng nay, nhiệt độ tại TP.HCM dao động 27-33 độ C. Chỉ số UV cao nhất vào buổi trưa ở mức 6-7. Độ ẩm dao động 58-91%.

Tới chiều, nhiệt độ trong khoảng 28-34 độ C, trời nắng. Từ khoảng 16h, trời chuyển nhiều mây, có dông rải rác lúc 18h. Độ ẩm dao dộng ở mức 54-87%. Buổi tối, nhiệt độ giảm xuống khoảng 28 độ C, nhiều mây, gió nhẹ.

Thu Hằng

(Theo Zing)