Thi hài ca sĩ Phi Nhung không thể đưa về Mỹ, phải đem hỏa táng

663

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Ca sĩ Phi Nhung được hỏa táng trong ngày 8/10, sau đó tro cốt sẽ đưa về Mỹ để người thân làm lễ tang. Trước đó, con gái Wendy Phạm của nữ ca sĩ có nguyện vọng đưa thi hài mẹ về Mỹ để gặp mặt lần cuối, nhưng cuối cùng vẫn không thực hiện được.

Sáng 8/10, thi hài của Phi Nhung được gia đình đưa từ bệnh viện Chợ Rẫy đến Bình Hưng Hòa hỏa thiêu. Ban đầu, gia đình muốn đưa thi hài nữ ca sĩ về Mỹ. Tuy nhiên, kế hoạch này không thực hiện vì vướng nhiều thủ tục.

Trước đó, trên trang cá nhân ngày 3/10, con gái ruột ca sĩ bày tỏ nguyện vọng được nhận thi hài mẹ để nhìn mặt lần cuối. Do dịch, Wendy Phạm xa mẹ gần hai năm qua. Một trong những ước mong ngày cuối đời của Phi Nhung là dịch ổn định để sang Mỹ đoàn tụ con gái.


Thi hài Phi Nhung được hỏa táng sau 10 ngày cố nghệ sĩ qua đời.

Hơn một tuần qua, một số đồng nghiệp đã đến nhà riêng của Phi Nhung tại quận Bình Thạnh, TP.HCM để thắp hương, tiễn biệt nữ ca sĩ. Các con nuôi gồm Hồ Văn Cường, Quỳnh Trang, Tuyết Nhung túc trực bên bàn thờ của mẹ.

Ở Mỹ, ca sĩ Trizzie Phương Trinh cùng Wendy Phạm làm lễ cầu siêu và cúng thất cho Phi Nhung. Trước đó, tại chùa Giác Ngộ, người thân và các sư thầy tổ chức lễ cầu siêu cho Phi Nhung.

Nhiều nghệ sĩ trong và ngoài nước tưởng nhớ chị bằng nhạc và thơ. Mạnh Quỳnh sáng tác bài vọng cổ Khóc bạn như mưa bày tỏ nhớ thương và mong Phi Nhung an nghỉ. Bạch Tuyết chọn Cát bụi – ca khúc nổi tiếng của Trịnh Công Sơn để tiễn đưa giọng ca mà bà yêu thích trong mảng nhạc trữ tình, quê hương. Nhạc sĩ Phạm Khải Tuấn sáng tác ca khúc Hẹn em cõi bình an. Ngày hôm sau, nỗi tiếc nuối còn đầy ắp, anh viết tiếp bài Bình yên em nhé.


Con gái Phi Nhung đang làm y tá tại Mỹ. Gần 2 năm qua, hai mẹ con xa cách do dịch bệnh Covid-19.

Phi Nhung qua đời vào trưa 28/9, tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) sau hơn một tháng chống chọi với Covid-19.

Trước khi mắc bệnh, Phi Nhung tham gia hoạt động bếp ăn từ thiện tại TP.HCM. Nữ ca sĩ có tiếp xúc gần với vài ca F0. Vì dương tính với SARS-CoV-2, chị phải hủy chuyến bay tới Mỹ vào ngày 22/8.

Khi dịch Covid-19 bùng phát tại TP.HCM, nữ ca sĩ không về Mỹ đoàn tụ gia đình mà chọn ở lại TP.HCM vì muốn tham gia các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ người dân thành phố.

Từ giữa tháng 6 đến ngày đầu tháng 8, ca sĩ Phi Nhung hỗ trợ kêu gọi đóng góp cho Quỹ vaccine phòng Covid-19, mua máy thở, gửi gạo cho người nghèo, tham gia nấu ăn ở bếp ăn cho người vô gia cư… Trong quá trình làm việc thiện nguyện, nữ ca sĩ rất chăm lo sức khỏe của mình. Vì chưa tiêm vaccine, nữ ca sĩ không may nhiễm bệnh không rõ nguồn lây và trở nặng hơn mỗi ngày.


Dù Phi Nhung đã ra đi mãi mãi, nhưng hình ảnh về một nữ ca sĩ có giọng hát đẹp, cùng tấm lòng nhân hậu vẫn in sâu trong trái tim nhiều người.

Phi Nhung sinh năm 1970, quê ở Gia Lai, mang trong người hai dòng máu Việt – Mỹ. Năm 1989, chị sang Mỹ, đi hát từ thiện tại chùa và thành công ở làng ca nhạc hải ngoại. Năm 2005, Phi Nhung về nước, vẫn theo đuổi dòng nhạc quê hương.

Phi Nhung có một con gái, tên Wendy Phạm, đang làm y tá ở Mỹ. Ngoài ra, cô nhận nuôi nhiều trẻ em khó khăn, cơ nhỡ, trong đó có Hồ Văn Cường, quán quân The Voice Kids 2016. Trong nhiều năm qua, tấm lòng và sự sẻ chia của Phi Nhung với cộng đồng khiến nhiều người ngưỡng mộ. Chính vì vậy, sự ra đi của nữ ca sĩ đã để lại nhiều thương tiếc, xót xa cho khán giả, đồng nghiệp.

M.A