Thơ 1-2-3 với Hội nghị Lý luận phê bình VHNT Nghệ An

359

Ngày 14/10/2020, tại trụ sở Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Nghệ An đã diễn ra Hội nghị Lý luận phê bình văn học nghệ thuật năm 2020, nhiều tham luận có giá trị được trình bày, trong đó có tham luận về thơ 1-2-3.

Hội nghị Lý luận phê bình văn học nghệ thuật của Nghệ An dưới sự chủ trì của nhà thơ Hồ Mậu Thanh – Chủ tịch Hội, PGS-TS Đinh Trí Dũng – Phó Chủ tịch, Thạc sĩ Nguyễn Đình Anh – Trưởng ban Lý luận phê bình, với sự tham dự của nhiều hội viên về LLPB của Hội LHVHNT tỉnh Nghệ An.


Quang cảnh hội nghị. Nhà phê bình Hà Vinh Tâm trình bày tham luận “Một vài trăn trở về công tác lý luận phê bình văn học nghệ thuật ở Nghệ An hiện nay”.

Hội nghị nhằm đánh giá thực trạng nghiên cứu LLPBVHNT trong một năm sau Đại hội Hội VHNT tỉnh và đề xuất giải pháp để nâng có chất lượng hoạt động nghiên cứu, phê bình VHNT ở nghệ An trong thời gian tới.

Trong phần đánh giá, Hội nghị nêu những kết quả đạt được của Ban Lý luận phê bình, chỉ rõ những khó khăn, hạn chế trong hoạt động và đặc biệt nhấn mạnh những thuận lợi cơ bản để từ đó vạch ra phương hướng hoạt động bám sát vào thực tiễn sáng tác của tỉnh nhà nói riêng và hoạt động VHNT cả nước nói chung.


Nhà văn Nguyễn Thế Quang phát biểu về tầm quan trọng của lý luận phê bình trong VHNT.

Đội ngũ lý luận phê bình chủa Nghệ An so với các tỉnh miền Trung là một đội ngũ mạnh. Phần lớn là nhà giáo lão thành, có tầm hiểu biết bao quát về tiến trình phát triển của VHNT trong nước cũng như thế giới, đam mê văn học,… VHNT Nghệ An phát triển trên các thể loại: thơ, văn xuôi, âm nhạc, mỹ thuật, điện ảnh, sân khấu,… Đây là mảnh đất màu mỡ cho lý luận phê bình làm tròn nhiệm vụ thúc đẩy VHNT phát triển.


Nhà nghiên cứu Lê Lân nói về sự tương đồng và khác biệt giữa phim điện ảnh và phim truyền hình.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự được nghe tham luận của Thạc sĩ Đoàn Mạnh Tiến về “Nhìn lại hoạt động nghiên cứu phê bình văn học nghệ thuật trong 20 năm đầu thế kỷ XXI”, nhà phê bình Hà Vinh Tâm với “Một vài trăn trở về công tác lý luận phê bình văn học nghệ thuật ở Nghệ An hiện nay”, nhà văn Lê Văn Tùng với “Một cách nhìn thành tựu nghiên cứu phê bình văn học nghệ thuật Nghệ An”, nhà nghiên cứu Đào Tam Tĩnh có “Vài ý kiến về công tác nghiên cứu lý luận phê bình hiện nay và giới thiệu sách”, nhà nghiên cứu Lê Lân nói về “Sự tương đồng và khác biệt giữa phim điện ảnh và phim truyện truyền hình”, nhà thơ Võ Hoàng Phương giới thiệu “Thơ 1-2-3 hình thành tư duy mới, sáng tạo, kết nối và hội nhập”, nhà phê bình Hoàng Minh Đạo trăn trở “Bạn đọc đón nhận chờ đợi những gì ở 2 chuyên mục nghiên cứu phê bình văn học trên Tạp chí Sông Lam”, PGS-TS Đinh Trí Dũng với “Suy nghĩ về vai trò của nghiên cứu phê bình văn học trong giai đoạn hiện nay”…


Nhà thơ trẻ Võ Hoàng Phương trình bày về “Thơ 1-2-3: Hình thành tư duy thơ mới, sáng tạo, kết nối và hội nhập”.

Như vậy tại hội nghị có mặt hai tác giả của thơ 1-2-3 là nhà thơ, nhà phê bình, nhà giáo Hà Vinh Tâm và nhà thơ, nhà giáo Võ Hoàng Phương trong số khá nhiều cây bút người Nghệ An tham gia sáng tác thể thơ mới này như: Trần Thị Hồng Anh, Đặng Văn Thắng, Đỗ Quảng Hàn, Đinh Hạ, Nguyệt Lê, Hồ Ngọc Bình, Tuấn Phạm, Hoàng Cẩm Thạch, Phan Xuân Hậu,…

VHP/VHSG