Thơ lục bát Lê Quang Vui: Vẻ đẹp tinh tế và minh triết của trái tim 

483

Võ Tấn Cường

(Vanchuongphuongnam.vn) – Có người từng ví von làm thơ lục bát giống như… luộc rau. Ai cũng có thể luộc được nhưng biết luộc từng cọng rau vừa mềm, vừa giòn và ngon là cả một nghệ thuật. Chính vì thế sáng tác một bài thơ lục bát hay là thử thách đối với nhà thơ hiện đại. Đối với mỗi nhà thơ, sáng tác thơ lục bát chính là bộc lộ tâm hồn Việt với sự tinh tế, ý vị trong cách cảm, cách nghĩ và sự sáng tạo ngôn từ trong việc khắc họa vẻ đẹp của con người, sự vật, thiên nhiên.

Tập thơ “Chiêm bao tím” của nhà thơ Lê Quang Vui

Nhà thơ Lê Quang Vui hiện là hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Tiền Giang. Ông đã xuất bản 02 tập thơ gồm: “Hương thơm ngọc ngà” (1998), “Trôi qua giấc mơ” (2019). Năm 2020, ông đã xuất bản tập thơ lục bát mang tên: “Chiêm bao tím” (Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ, 2020). Thơ lục bát của Lê Quang Vui mang vẻ đẹp tinh tế của một tâm hồn say mê cái đẹp bình dị của con người, sự vật và thiên nhiên. Hầu hết các bài thơ lục bát của Lê Quang Vui đều hàm chứa sự chiêm nghiệm, sự thấu cảm của trái tim đối với cái đẹp và sự sống. Thơ ông mang vẻ đẹp minh triết của trái tim. Từng câu thơ, bài thơ lục bát của Lê Quang Vui đều bộc lộ sự tỉnh thức về thân phận mong manh, ngắn ngủi của kiếp người trong cõi bao la, vô tận của vũ trụ.

“Vu vơ ngẫm nghĩ ngậm ngùi

Đời hoa cũng giống kiếp người… mong manh”

(Mong manh)

 

Đời người mấy lượt chia ly

Đời ta có giống chút gì chiêm bao”

(Chiêm bao)

 

“Trăm năm vừa đủ kiếp người

Đêm say

Trong mộng gặp người trong mơ…

(Mơ)

Thơ lục bát của Lê Quang Vui không phải là sự dụng công của trí mà là sự đào luyện của tâm và sự thăng hoa của cảm xúc thẩm mỹ. Lê Quang Vui không coi trọng sự cách tân về hình thức của thơ lục bát. Đối với ông, làm thơ lục bát chính là tuân thủ và khắc họa nhịp điệu của trái tim, nội tâm trong từng khoảnh khắc của đời người. Chính vì thế ngôn từ trong thơ lục bát của ông vừa mang vẻ đẹp của thơ lục bát truyền thống, vừa biến thể với vẻ đẹp lung linh và biến ảo, lay động hồn người.

“Bềnh bồng

Trôi trôi trên hoa

Môi hôn sợ vỡ thịt da trong ngần

Là em mái tóc bâng khuâng

Tiếc tôi xưa

Giấc chiếu chăn lỡ mùa”

(Lời ca xa xăm)

Nghệ thuật thơ lục bát của Lê Quang Vui gần gũi với nghệ thuật của các bài ca dao, mang đậm chất trữ tình giản dị, chất phác của tâm hồn người bình dân nhưng vẫn hàm chứa sự chiêm nghiệm sâu sắc, thể hiện cái nhìn đa chiều kích của một tâm hồn từng trải qua bao thăng trầm của cuộc đời.

“Lỡ thương giấc mộng kiếp người

Qúa giang chiếc lá… bên đời ngát hương.

(Quá giang)

 

“Hồn bay theo khói lên trời

Trái tim bụi bặm

Chơi vơi cõi trần”

(Lắng một tiếng chuông)

 

“Phù du ngọn cỏ trong sương

Lấm lem thân phận phải thương lấy mình”

(Tôi)

Thơ lục bát có sức sống tiềm tàng, âm thầm và mãnh liệt trong dòng chảy của thi ca đương đại Việt Nam. Bởi lẽ, thơ lục bát vừa ẩn chứa hồn Việt vừa mang hơi thở, nhịp điệu tâm hồn, trái tim của con người, thời đại mới. Tôi tin những bài thơ lục bát của nhà thơ Lê Quang Vui vẫn đang hòa vào dòng chảy của thi ca Việt. Hơn 170 bài thơ lục bát của Lê Quang Vui chính là hơn 170 đóa hoa tâm linh nở xòe trên từng trang sách. Hương sắc từng bài thơ sẽ lắng đọng, lan tỏa trong chiều sâu tâm thức và trái tim của người yêu thơ.

V.T.C