Thủ tướng: Không để người dân thiếu đói, dịch bệnh, “màn trời chiếu đất”

390

Làm việc với lãnh đạo các tỉnh miền Trung về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và tìm kiếm cứu nạn, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành trung ương có trách nhiệm cụ thể hỗ trợ cho vùng lũ, từ cây con giống đến cung cấp điện lực, bổ sung kinh phí, thuốc men,… Tinh thần là không để người dân thiếu đói, dịch bệnh, màn trời chiếu đất.

Ngày 24/10, đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã đến thăm hỏi, động viên người dân vùng lũ đồng thời có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh miền Trung tại Trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và tìm kiếm cứu nạn.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đến thăm người dân huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình).

Phát biểu tại cuộc làm việc, các địa phương khẳng định quyết tâm tập trung nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai. Đảm bảo cung cấp, hỗ trợ đủ lương thực, thực phẩm, nước sạch và các nhu yếu phẩm thiết yếu khác cho người dân. Huy động lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, không để “dịch chồng dịch”.

Về bài học kinh nghiệm rút ra từ việc phòng chống đợt bão lũ này, các ý kiến đều nhấn mạnh phương châm “4 tại chỗ”. Lấy phòng là chính, do đó, cần nâng cao năng lực dự báo.

Hoan nghênh các ý kiến tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, đợt lũ lần này ở miền Trung là lũ lịch sử, tuy nhiên do chúng ta đã chủ động chỉ đạo kiên quyết, kịp thời nên giảm thiểu thiệt hại.

Gửi lời thăm hỏi của Đảng, Nhà nước đến cán bộ, chiến sĩ, đồng bào miền Trung với tình cảm sâu đậm, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã cử nhiều đoàn công tác đến miền Trung, thăm các địa điểm khó khăn nhất. Các bộ, ngành đã xử lý kịp thời vấn đề lương thực, thuốc men, phục vụ công tác cứu hộ cứu nạn. Các tỉnh đã nêu cao trách nhiệm phòng chống bão lũ.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo các tỉnh miền Trung về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và tìm kiếm cứu nạn.

Thủ tướng đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các tỉnh đã gồng mình chống thiên tai với nhiều biện pháp sáng tạo; biểu dương tinh thần “tương thân, tương ái” của các đơn vị, cá nhân, nhà hảo tâm đã dành nguồn lực hỗ trợ nhân dân vùng bão lũ.

Tuy nhiên, cũng cần rút kinh nghiệm quý báu sau đợt lũ này. Trước hết, phải tăng cường nhận thức và sự hiểu biết của chính quyền, doanh nghiệp, người dân, các tổ chức xã hội là chìa khóa then chốt trong phòng chống thiên tai, dịch bệnh. Trong đó nhận thức của cộng đồng và người dân về trách nhiệm và tác động của biến đổi khí hậu là quan trọng nhất, “có ý thức từ khi đặt móng nhà cho đến chọn vị trí là rất quan trọng”.

Thứ hai, phải cải thiện năng lực dự báo thiên tai và chủ động ứng phó, nhất là công nghệ dự báo, nhất là công nghệ dự báo trượt đất, hiện là một khâu yếu của chúng ta. “Có thể trao đổi với Nhật Bản việc này vì họ làm rất tốt”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi ý.

“Chúng ta phải nhanh chóng để đảm bảo cuộc sống bình thường của nhân dân các tỉnh miền Trung trong vùng lũ lụt”, Thủ tướng nói. Đi liền với đó, đảm bảo sinh kế cho người dân, “nhất là thời vụ cận kề, cấp sớm các loại giống, không chỉ lo trước mắt mà phải lo cả lâu dài, lo vụ sắp tới đây phải làm gì để người dân có thể sống được”.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu cần tiếp tục vận động hệ thống chính trị và người dân, cán bộ, công nhân viên với tinh thần tự cường, tự cứu, huy động các đơn vị có chức năng, đặc biệt là lực lượng công an, quân đội hỗ trợ người dân. Thủ tướng cho biết, lực lượng công an sẵn sàng điều động vài trung đoàn nữa cùng với Quân đội nhân dân để hỗ trợ các địa phương.

Các bộ, ngành trung ương có trách nhiệm cụ thể hỗ trợ cho vùng lũ, từ cây con giống đến cung cấp điện lực, bổ sung kinh phí, thuốc men, tăng cường lực lượng khám chữa bệnh… “Một tinh thần là không để người dân thiếu đói, dịch bệnh, màn trời chiếu đất” Thủ tướng nêu rõ.

Thế Trung/Tổ Quốc