Thương Tín: “Tôi kiếm sống qua ngày nhờ đi hát”

243

Ở tuổi 67, Thương Tín – tài tử một thời – cho biết thấy may mắn khi còn kiếm sống được bằng nghề hát đám cưới, sự kiện.

Ông gây chú ý khi làm khách mời một sự kiện ra mắt sách, sáng 1/4 tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, TP HCM. Được nhiều đồng nghiệp khen ngoại hình khỏe khoắn so với hai năm trước – lúc bị đột quỵ, ông nói với giọng còn ngọng nghịu do di chứng: “Nhìn vậy thôi chứ tôi già yếu rồi. Chứng tai biến này ghê lắm, cứ gặm nhấm sức khỏe mình từng ngày”.


Diễn viên Thương Tín trong sự kiện ở đường sách sáng 1/4 

Qua lời giới thiệu của nhạc sĩ Tô Hiếu – người đồng hành hiện tại, nghệ sĩ được bầu show mời đi hát ở một số sự kiện, tiệc cưới. Mỗi cuối tuần, ông hát một, hai lần, thù lao khoảng 5 triệu đồng. Ông xem công việc là “chữa cháy”, kiếm thêm tiền mưu sinh ở thành phố, sau khi thử sức làm shipper nhưng không trụ được vì yếu sức.

Ngoài chi tiêu cho bản thân, ông tích cóp để lo tương lai con gái – Bùi Thanh Thảo, đang học cấp hai ở Phan Rang, Ninh Thuận. “Tôi may mắn được Tô Hiếu cho sống nhờ nhà nên không tốn phí ở, chỉ lo ăn uống, sinh hoạt, thuốc men. Hàng ngày vẫn phải tốn tiền mua thực phẩm chức năng như hoạt huyết dưỡng não vì sau đột quỵ, tôi cứ nhớ nhớ quên quên”, Thương Tín nói.

Tài tử miêu tả cuộc sống hiện tại bình lặng dù còn nhiều chật vật. Mỗi lần đi hát, ngoài kiếm thêm thu nhập, ông hạnh phúc khi được nghe những tràng vỗ tay của khán giả. Nghệ sĩ nói đa số người hâm mộ không hẳn muốn nghe ông hát, mà chủ yếu gặp gỡ thần tượng một thời. Tháng 2, khi Thương Tín ra Bắc lưu diễn, nhiều khán giả lớn tuổi ôm ông khóc vì tưởng nghệ sĩ qua đời sau nhiều tin đồn trên mạng xã hội. “Tôi ấm lòng bởi làm nghệ sĩ mà không ai đón nhận nữa thì buồn lắm”, ông cho biết.

Thỉnh thoảng, để đỡ nhớ nghề diễn, Thương Tín nhận lời làm đạo diễn. Nhờ kinh nghiệm quay phim, ông hướng dẫn một số đơn vị thực hiện MV, web-drama, gần đây nhất là phim Sắc màu khởi nghiệp.

Cuối tháng 4, ông và nhạc sĩ Tô Hiếu dự định tổ chức một đêm nhạc thiện nguyện. Trong chương trình, nghệ sĩ sẽ hát cùng một số ca sĩ thân thiết, cát-xê trích một phần dành tặng các nghệ sĩ gạo cội như Mạc Can, Hồng Sáp. “Lúc đau yếu, bệnh hoạn, tôi đã được các mạnh thường quân giúp đỡ nhiều. Đây là lúc tôi đền đáp ơn tình đó”, ông nói.

Sắp tới, Thương Tín gặp một giám đốc đơn vị xuất bản để thương thảo về cuốn hồi ký thứ hai – tập trung vào sự nghiệp điện ảnh, sân khấu với các vai diễn làm nên tên tuổi.

Nghệ sĩ Thương Tín sinh năm 1956, học tại trường Quốc gia Âm nhạc – Kịch nghệ Sài Gòn. Ban đầu, ông đầu quân cho Đoàn kịch nói Cửu Long Giang rồi Đoàn Kim Cương. Tại Đoàn Kim Cương, Thương Tín đóng cặp với “kỳ nữ” và nổi tiếng qua nhiều vở diễn gây ấn tượng mạnh với khán giả như Bông hồng cài áo, Vực thẳm chiều cao, Huyền thoại mẹ, Tanhia.

Về sau, ông tham gia điện ảnh và ghi dấu ấn trong Ván bài lật ngửa, SBC, Biệt động Sài Gòn, Chiến trường chia nửa vầng trăng. Năm 2015, Thương Tín ra mắt hồi ký Một đời giông bão. Trong sách, ngoài thuật lại cuộc đời thăng trầm, ông còn kể trải nghiệm tình ái với nhiều người đẹp trong làng giải trí một thời.

Theo VnExpress