Tiểu thuyết năm 1981 “tiên đoán” về nCoV

1737

Nhà văn Mỹ Dean Koontz kể câu chuyện về một loại virus có tên Vũ Hán-400 với nhiều chi tiết trùng hợp với Covid-19 như một lời ‘tiên tri’ về sự bùng nổ của đại dịch.

‘The Eyes of Darkness’ là một trong hơn trăm tác phẩm của nhà văn Dean Koontz (phải). Ảnh: Douglas Sonders

The Eyes of Darkness, cuốn tiểu thuyết kinh dị của nhà văn Dean Koontz, xuất bản năm 1981, kể về một phòng thí nghiệm quân sự tạo ra loại virus trong chương trình vũ khí sinh học. Tuy nhiên, phần kỳ lạ khiến cuốn sách của Koontz hot trở lại là loại virus giả tưởng trong truyện có tên Vũ Hán-400, có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, Trung Quốc, nơi bùng phát virus corona chủng mới đang lây lan khắp thế giới hiện nay.

Trong tiểu thuyết, tác giả người Mỹ viết về Christina Evans, một bà mẹ đang tìm hiểu xem con trai còn sống hay đã chết sau một chuyến cắm trại. Sau đó, Christina tìm đến được một cơ sở quân sự nơi con trai bị giam giữ do vô tình nhiễm loại virus được tạo ra tại trung tâm nghiên cứu ở Vũ Hán.

Trang South China Morning Post trích đoạn hội thoại giữa Christina và một người đàn ông tại phòng thí nghiệm nơi con trai cô đang bị giam:

“Tôi không quan tâm đến triết lý hay đạo đức của chiến tranh sinh học”, Tina nói. “Giờ tôi chỉ muốn biết làm thế nào mà Daniel lại bị thương ở nơi này”.

“Để hiểu chuyện đó”, Dombey trả lời, “cô phải quay lại 20 tháng trước. Khi đó, một nhà khoa học Trung Quốc có tên Li Chen đã đào thoát sang Mỹ, mang theo một bản của loại vũ khí sinh học mới, quan trọng và nguy hiểm nhất của nước này trong thập kỷ qua. Họ gọi thứ ấy là ‘Vũ Hán-400’, vì nó được phát triển trong phòng thí nghiệm RDNA ngay rìa thành phố Vũ Hán, và đó là chủng vi sinh vật nhân tạo thứ 400 được tạo ra tại trung tâm nghiên cứu đó”.

Một trang trong “The Eyes of Darkness” của nhà văn Dean Koontz. Ảnh: Taiwan News

Trung tâm nghiên cứu mà cuốn tiểu thuyết đề cập làm cho người ta liên tưởng tới Viện Virus học Vũ Hán, nơi đặt phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp 4 của Trung Quốc. Nó được phân loại là phòng thí nghiệm cao cấp nhất, chuyên nghiên cứu các loại virus nguy hiểm nhất và chỉ nằm cách nơi Covid-19 lần đầu được phát hiện ra 32 km.

Trong khi đó, nhiều ngày qua, nhiều lời đồn đoán cho rằng nCoV là do con người tạo ra và có thể nó đã thoát ra khỏi phòng thí nghiệm virus học Vũ Hán. Tuy nhiên, phòng thí nghiệm của Trung Quốc hiện đã phủ nhận hoàn toàn tin đồn này.

Các trích đoạn tiếp theo của cuốn tiểu thuyết tiết lộ virus Vũ Hán-400 là loại vũ khí hoàn hảo vì nó không thể tồn tại bên ngoài vật chủ trong hơn một phút. Nó chỉ ảnh hưởng đến con người, không có sinh vật sống nào khác có thể mang nó. Và khi người nhiễm virus tử vong, nó cũng sẽ chết ngay sau đó, khi thân nhiệt của cái xác giảm xuống dưới 30 độ C.

Luật sư Albert Wan, điều hành nhà sách Bleak ở San Po Kong, Hong Kong, cho rằng Vũ Hán được biết đến là nơi có nhiều cơ sở nghiên cứu khoa học. “Những nhà văn thông minh, hiểu biết như Koontz hẳn đã biết tất cả những điều này và đã sử dụng chút thông tin có thực này để tạo ra một câu chuyện vừa thuyết phục vừa đáng sợ”, Wan nói.

Trích đoạn trong truyện “End of Days” của nhà văn Sylvia Browne. Ảnh: Taiwan News

Tuy nhiên, Dean Koontz không phải là tác giả duy nhất “dự đoán Covid-19”. Theo The Sun Daily, nhà văn người Mỹ Sylvia Browne từng xuất bản một cuốn sách vào năm 2008 có tên “End of Days”, dự đoán về ngày tàn của thế giới. Cuốn sách nói về một căn bệnh liên quan đến hô hấp sẽ bùng phát trên toàn thế giới và thậm chí còn đề cập đến năm 2020.

“Vào khoảng năm 2020, một căn bệnh giống như viêm phổi nặng sẽ lan rộng khắp toàn cầu, tấn công phổi và phế quản, chống lại tất cả phương pháp điều trị từng được biết đến. Nhưng chuyện khó hiểu hơn nữa là căn bệnh này sẽ tự đột nhiên biến mất nhanh như khi nó xuất hiện và 10 năm sau quay lại tấn công tiếp rồi mới biến mất hoàn toàn”, một đoạn trong cuốn “End of Days” viết.

Tính tới sáng 17/2, toàn cầu có 1.775 người chết và hơn 71.000 ca nhiễm virus corona chủng mới, đa số ở Trung Quốc đại lục. Trong đó, chủ yếu các trường hợp xảy ra ở Vũ Hán, thủ phủ của Hồ Bắc, khiến tỉnh này bị phong toả và chính quyền ra lệnh cho người dân phải ở trong nhà.

Tùng Anh (Theo SCMP)