Tình mẹ với nghệ sĩ Thiều Thu Sa

2102

 Nhật Hồng 

(Vanchuongphuongnam.vn) – Trong cuộc sống ồn ào, bận rộn muôn màu sắc, nhưng hai tiếng “Mẹ ơi” đã chạm mạnh vào trái tim của người nhạc sĩ trẻ. Bởi bàn tay gầy khẳng khiu đã ôm ấp và nuôi nấng nên hình hài và vóc dáng của những đứa con. “Tình mẹ bao la như biển Thái Bình” đã có trong tim triệu triệu bà mẹ trên thế gian này! Đành rằng, trong xã hội đang phát triển trên mọi lĩnh vực: khoa học, công nghệ, thông tin… Đời sống con người trong cuộc mưu sinh cũng bức xúc hơn, nên đôi lúc con không được về thăm mẹ, mà có thăm cũng vội vàng. Không vì thế mà tình mẹ bị phôi pha. Qua ca khúc “Mẹ ơi” của Thiều Thu Sa phổ nhạc và hát đã lấy nước nhiều khán giả.

Nghệ sĩ Thiều Thu Sa, Hội viên Hội VHNT Phú Yên, Hội viên Hội Nghệ Sĩ Sân Khấu Việt Nam

Điểm những ca khúc phổ thơ của nghệ sĩ Thiều Thu Sa đang được công chúng ái mộ nhiều như: Đi tìm một nửa, Mẹ ơi, Nửa vời, Mời anh về xứ Nghệ… Ca khúc “Mẹ ơi” Thiều Thu Sa đã thể hiện bằng tâm huyết của một người con tỏ bày với mẹ nên thật xúc động.

Trong đợt đi thực tế sáng tác ở Gia Lai năm 2017, tình cờ giao lưu thơ nhạc, Thiều Thu Sa được nhà thơ Nguyễn Minh Tuấn, tặng tập thơ “Những chiều vẫn gió”, trong đó có bài thơ “Mẹ ơi” . Chạm đến trái tim tình mẹ Thiều Thu Sa cảm xúc và phổ nhạc. Sau khi phổ xong Thiều Thu Sa hát ở TP.HCM và được phát hành Music và Video phát sóng trên Kênh Pops Music. Đặc biệt, bài hát này được một số ca sĩ thể hiện trong các show diễn khắp nơi và các chiến sĩ ngoài đảo Trường Sa hát vào những dịp những dịp văn nghệ.

Đem đối chiếu bài thơ của Nguyễn Minh Tuấn, thì sẽ thấy chất sáng tạo của Thiều Thu Sa rất cao, rất tuyệt vời. Bài thơ “Mẹ ơi” của Nguyễn Minh Tuấn 8 khổ 32 câu, nhưng Thiều Thu Sa đã chắc lọc lấy cốt lõi còn 24 câu đưa vào ca khúc. Thường nhạc sĩ phổ nhạc bài thơ có mấy dạng: phổ y bài thơ không chỉnh sửa, phổ theo bài thơ có chỉnh sửa, phổ theo ý thơ… cho ca từ trong sáng và đúng giai điệu.

Cái khéo của nhạc sĩ Thiều Thu Sa phổ nhạc vẫn giữ được nguyên cái hồn của bài thơ, bài thơ được chắt lọc cô động gây ấn tượng và đầy cảm xúc vô cùng.

Còn gì hơn, nhạc sĩ phổ nhạc và hát bài hát của mình. Trong sự thể hiện này Thiều Thu Sa đã thành công vượt bậc nâng ca khúc bay bổng, bay xa trong thế giới âm nhạc.

Tình mẹ đã ấp ủ trong lòng vượt bực từ lâu qua nhiều năm tháng, nay có dịp chạm vào thì tình mẹ dâng trào. Tình cảm này là chất xúc tác làm cho Thiều Thu Sa phổ ca khúc như nỗi niềm của mình, và hát như hát ru mình và tỏ bày với mẹ mình. Từ những cảm xúc đó mà Thiều Thu Sa đã thành công lớn với ca khúc “Mẹ ơi”. Bên cạnh đó, phải kể đến nhạc sĩ trẻ Thái Thụy rất có tài năng trong lĩnh vực phối nhạc và có ý tưởng sáng tạo ra một bài nhạc đệm rất hay.

Dù ai có chắc dạ đến đâu khi nghe cũng mềm lòng: “Con không về thăm mẹ được mẹ ơi. Lối cỏ xưa chắc vẫn xanh màu cũ. Ngôi chùa xưa vẫn yên bình chuông đổ. Bàn chân mẹ thêm dính đất nâu.

Quá nửa đời vẫn ngỡ là trẻ thơ. Cây ổi xưa chắc nhiều mẹ nhỉ. Mảnh vườn xưa cỏ mọc đầy lối nhỏ. Tuổi thơ con chờ tấm bánh mẹ về. Nhớ bữa cơm nhỏ trong khói lam chiều. Mỗi hạt cơm ấm lạnh mồ hôi mẹ. Tiếng mẹ gọi xạc xào trong rơm rạ, Dáng lưng còn lúi cúi mái tranh xiêu. Bóng hoàng hôn chiều tím ngắt. Chân trời vẫn còn nguyên nhuộm màu xưa cũ. Cỏ may buồn cúi đầu trong lòng ngực. Ánh ráng chiều vẫn đau đáu khôn khuây.

Qua nửa đời thăm mẹ được bao nhiêu, biền biệt phương xa, bao nhiêu lạnh giá. Lạc giữa dòng đời ồn ào phố cũ. Vẫn mong một lần ùa vào lòng mẹ, mẹ ơi. Con không về thăm mẹ được mẹ ơi. Giọt nước mắt thay lời tạ lỗi. Vì bao lần về nào cũng vội. Con chỉ mong mẹ hiểu rằng con yêu mẹ nhiều lắm mẹ ơi”

 Lời ca khúc tha thiết, qua giọng hát trong trẻo sâu lắng của Thiều Thu Sa, khi đưa làn hơi lên cao chơi vơi và nhẹ nhàng lúc xuống thấp làm say mê và xao xuyến trong lòng người. Qua lời ca khúc  “Mẹ ơi” ta thấy 32 câu của bài thơ mà Thiều Thu Sa chắc lại còn hơn 20 câu, liền mạch, liền ý, liền lời như trên không phải dễ. Đây có thể nói sự cảm ứng trong hồn âm nhạc.

Tôi thiết nghĩ, xã hội đang lúc ồn ào phát triển. Mọi tình cảm có thể bị phôi phai, nhưng đối với nghệ sĩ Thiều Thu Sa, tình mẹ là bất diệt. Với  cái tâm, cái tình nghệ sĩ Thiều Thu Sa sẽ còn vươn lên cao trong nghệ thuật âm nhạc và ca hát. Ca khúc “Mẹ ơi” như một hào quang thuần khiết bao bọc nghệ sĩ Thiều Thu Sa vươn lên trong những ngày tới.

                                                                       N.H