Trại sáng tác Trẻ 2022 và những khoảnh khắc đọng lại

660

(Vanchuongphuongnam.vn) – Trại sáng tác Trẻ 2022 của Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức từ ngày 25/3 đến 29/3 tại Nhà sáng tác Đà Lạt, thực sự là một câu chuyện văn chương thú vị đối với công chúng và đồng nghiệp. Bởi lẽ, lần đầu tiên, những hội viện Hội Nhà văn TP.HCM sinh ra và lớn lên sau năm 1975, được quy tụ trong một trại viết dành riêng cho họ.

Trại sáng tác Trẻ 2022 đã “tái vận hành” cho Nhà sáng tác Đà Lạt, sau hai năm “đóng băng” vì Covid-19. Vì vậy, rất nhiều vị khách đã hào hứng ghé đến giao lưu với Trại sáng tác Trẻ 2022, không chỉ có những đồng nghiệp tại Đà Lạt như họa sĩ Vi Quốc Hiệp hoặc nhà thơ Thanh Dương Hồng, nhà thơ Lê Đình Trọng, mà còn có những người bạn khá xa như nhà thơ Lê Hưng Tiến ở Ninh Thuận, nhạc sĩ Trương Quang Đức ở Đà Nẵng.

Nhà thơ Bruce Weigl và người phiên dịch – nhà thơ Trần Lê Khánh.

Trong thời gian ở Đà Lạt, các trại viên của Trại sáng tác Trẻ 2022 đã nghe giáo sư – nhà thơ Bruce Weigl trò chuyện về triển vọng kết nối văn chương Việt – Mỹ, đi thăm di tích quốc gia Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt, tham quan Bảo tàng Lâm Đồng, gặp gỡ nhạc sĩ Văn Tuấn Anh – chủ nhân Làng Cù Lần tại địa điểm du lịch sinh thái nổi tiếng bậc nhất Lâm Đồng này…


Nhà văn Bùi Anh Tấn – Tổng Biên tập Tạp chí Văn Nghệ TP.HCM phát biểu tại buổi tọa đàm “Người viết trẻ trên hành trình sáng tạo”.


Nhà thơ Lê Hưng Tiến từ Ninh Thuận đến giao lưu với Trại sáng tác Trẻ 2022.


Nhà thơ Tô Minh Yến đọc sáng tác mới.


Nhà thơ Nguyễn Khắc Thắng khẳng định mình là một quân nhân đam mê văn chương.


Nhà văn Niê Thanh Mai – Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Đắk Lắk.

Trong khuôn khổ Trại sáng tác Trẻ 2022, tọa đàm “Người viết trẻ trên hành trình sáng tạo” được diễn ra chiều 27/3. Dù Đà Lạt bỗng dưng đổ mưa lớn, nhưng không khí tọa đàm vẫn rất ấm áp và cởi mở. Ngoài nhà văn Bích Ngân – Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM và nhà văn Bùi Anh Tấn – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, Tổng Biên tập tạp chí Văn Nghệ TP.HCM, tọa đàm còn có sự góp mặt của nhà nhiếp ảnh Hà Hữu Nết – Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng và nhà văn Niê Thanh Mai – Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Đắk Lắk. (Nội dung của tọa đàm “Người viết trẻ trên hành trình sáng tạo” sẽ được trang web Hội Nhà văn TP.HCM phản ánh đầy đủ trong một bài khác).


Nhà văn La Thị Ánh Hường và nhà văn Ngô Thúy Nga.


Nhà thơ Đoàn Thị Diễm Thuyên chia sẻ về khó khăn của phụ nữ cầm bút.


Nhà văn Bích Ngân và nhà nhiếp ảnh Hà Hữu Nết tặng quà lưu niệm cho trại viên trong lễ bế mạc.

Tuy chỉ diễn ra trong thời gian ngắn ngủi, nhưng Trại sáng tác Trẻ 2022 đã mang đến cho các hội viên trẻ của Hội Nhà văn TP.HCM nhiều cảm hứng sáng tạo cũng như nhiều suy tư nghiêm túc về nghề cầm bút. Nhiều sáng tác mới vừa công bố tại lễ bế mạc trại viết của các nhà thơ Tô Minh Yến, Đoàn Thị Diễm Thuyên, Nguyễn Khắc Thắng, Trần Đức Tín… đã được Tạp chí Lang Biang của Hội Văn học Nghệ thuật Lâm Đồng “đăng ký” để in trên số báo phát hành gần nhất.

PV