Từ đứa bé sơ sinh bị bỏ rơi ven đường, cảnh sát lần ra đường dây buôn bán trẻ em sang Trung Quốc

352

Quá trình điều tra xác định, trong các năm 2018-2019, Hồng và đồng bọn đã tham gia mua bán 10 trẻ sơ sinh, trong đó 4 nạn nhân bị bán sang Trung Quốc.

Cảnh sát lần ra đường dây buôn bán trẻ em xuyên quốc gia từ đứa bé sơ sinh bị bỏ rơi

Hôm 26/9, TAND Hà Nội xét xử sơ thẩm đối với Huỳnh Thị Hồng (31 tuổi, trú TP. HCM), Nguyễn Trần Lan Anh (21 tuổi, quê Bình Phước) và 4 bị cáo khác về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”. Tuy nhiên, phiên tòa tạm hoãn để cơ quan pháp y giám định bệnh tâm thần đối với Lan Anh.

Theo cáo trạng, rạng sáng 18/1/2019, người dân nghe tiếng khóc của trẻ sơ sinh phát ra từ chiếc áo khoác đặt trước cửa ngôi nhà trên phố Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội nên báo cơ quan chức năng. Lần theo manh mối, cảnh sát tìm ra mẹ của cháu bé đang ở một bệnh viện gần đó.

Theo điều tra, cuối năm 2018, Lan Anh nghe chị N. P. L. (SN 1991, ở Hà Nội) nói sắp sinh con trai nhưng không đủ điều kiện nuôi dưỡng. Liên hệ với bà bầu, Lan Anh nói bản thân vô sinh nên muốn xin con của chị L. về nuôi. Thế nhưng, mục đích của Lan Anh để mang bán sang Trung Quốc.

Lan Anh hứa thanh toán mọi chi phí sinh nở và bồi dưỡng thêm một khoản tiền lớn nên chị L. đồng ý cho con. Sau đó, Lan Anh chuyển 7 triệu đồng cho cô gái vào bệnh viện làm thủ tục.

Ngày 15/1/2019, Lan Anh đi máy bay từ TP. HCM ra Hà Nội. Tuy nhiên, do chị L. sinh con gái, không bán được ra nước ngoài nên kẻ buôn người bàn bạc với Hồng để bán cho một gia đình khác.

Khuya 17/1, Lan Anh lấy cớ bế con gái của chị L. đi tiêm rồi mang đứa trẻ ra khỏi bệnh viện. Phát hiện mất con, chị L. gọi điện cho Lan Anh, dọa báo công an. Sợ bị bắt, Lan Anh bỏ lại cháu bé ven phố Phương Mai rồi bỏ trốn.

Từ thông tin bị hại cung cấp, Công an quận Đống Đa mở rộng điều tra, triệt phá thành công đường dây mua bán trẻ em xuyên quốc gia.


Một bé sơ sinh được công an giải cứu trong đường dây.

10 bé sơ sinh bị bán

Hồ sơ vụ án thể hiện, tháng 11/2018, Huỳnh Thị Hồng tham gia “Hội cho và nhận con nuôi” trên mạng xã hội, mục đích tìm người muốn cho con để mua, bán lại nhằm hưởng tiền chênh lệch.

Gặp Nguyễn Trần Lan Anh cũng đang xin con nuôi từ những bà mẹ không đủ điều kiện nuôi nấng, Hồng và Lan Anh lên kế hoạch cùng nhau buôn bán trẻ em. Cả hai rủ thêm Nguyễn Thị Loan, Nguyễn Thị Kim Sa và Lê Hoàng Nhí tham gia.

Theo phân công của Hồng, sau khi mua được các bé, nhóm này sẽ đưa trẻ về nuôi dưỡng tại nhà trọ ở quận 12, TP.HCM. Sau đó, Hồng lên mạng tìm các gia đình hiếm muộn có nhu cầu nhận con nuôi để bán lại với giá 50 triệu đồng mỗi trẻ.

Ngoài ra, Hồng và Lan Anh còn bán các cháu sang Trung Quốc thông qua Vũ Thị Phả (53 tuổi, quê ở tỉnh Hải Dương). Phả thỏa thuận nếu đưa được trẻ qua biên giới, bà ta sẽ mua 170 triệu đồng mỗi bé trai và 70 triệu mỗi bé gái.

Cơ quan điều tra xác định, tháng 11/2018, qua hội nhóm trên Facebook, Hồng thấy một phụ nữ ở tỉnh Trà Vinh muốn cho con là bé trai sinh năm 2018 và yêu cầu bồi dưỡng 20 triệu đồng. Sau khi giao tiền và nhận trẻ tại TP.HCM, Hồng đáp máy bay đưa bé ra Hà Nội.

Ngày 22/11/2018, Hồng bán bé trai cho vợ chồng Nguyễn Trọng Hoàng và Nguyễn Thị Liễu (chưa rõ lai lịch) với giá 50 triệu. Cùng ngày, Hồng đi cùng 2 người này để đưa cháu bé sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh). Nạn nhân sau đó được bán lại cho Vũ Thị Phả.

Cuối tháng 11/2018, Lan Anh tìm được một cô gái quê tỉnh Tiền Giang muốn cho con trai mới sinh để đổi lấy 30 triệu đồng. Ngày 23/11/2018, Hồng và Lan Anh đến gặp người mẹ này ở quận 12 để giao tiền và nhận trẻ.

Nhóm buôn người mang cháu bé về chăm nuôi tại nhà trọ. Đầu tháng 12/2018, Nguyễn Thị Liễu đến mua bé trai với giá 50 triệu đồng. Nạn nhân tiếp tục được mang qua biên giới, bán lại cho Phả với giá 170 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Công an quận Đống Đa xác định trong các năm 2018-2019, Hồng và đồng bọn đã tham gia mua bán 10 trẻ sơ sinh. Trong đó, 4 nạn nhân bị bán sang Trung Quốc cho Vũ Thị Phả.

Đầu năm 2019, Hồng và đồng bọn lần lượt sa lưới, Lan Anh và 4 người bị bắt tạm giam, riêng Hồng được tại ngoại vì đang nuôi con nhỏ.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tu-dua-be-so-sinh-bi-bo-roi-ven-duong-canh-sat-lan-ra-duong-day-buon-ban-tre-em-sang-trung-quoc-162202709161545118.htm