Ủy ban Nobel đề nghị Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đề cử tác giả xét giải Nobel văn chương 2022

388

Ngày 17/2/2022, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam – nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã nhận được thư đề nghị ông đề cử tác giả Việt Nam để xét Giải thưởng Nobel Văn chương năm 2022 từ Ủy ban Nobel thuộc Viện Thụy Điển.

Đây là lần đầu tiên, Hội Nhà văn Việt Nam nhận được thư này từ Ủy ban Nobel. Thư viết:

“Kính gửi: Ngài Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Thay mặt cho Viện Thụy Điển, chúng tôi vinh dự mời ngài đề cử một ứng viên Việt Nam tham dự xét Giải Nobel Văn chương năm 2022. Chúng tôi mong muốn nhận được bản tường trình về lý do đề cử ứng viên, mặc dù không nhất thiết phải có. Khi xem xét các ứng viên, đề nghị ngài hãy quan tâm tới các vấn đề về thể loại, giới và địa lý.

Để được Ủy ban xem xét, bản đề nghị của ngài cần được gửi tới Ủy ban Nobel để chuẩn bị cho việc thảo luận về Giải thưởng trước ngày 31/1/2022. Ủy ban Nobel sẽ xem xét tất cả các đề cử, với bản đề cử được ký bởi chính ứng viên, và phải được tuyệt đối giữ bí mật bởi cả người đề cử và ứng viên.

Các đề cử cần được gửi tới:

Ủy ban Nobel của Viện Thụy Điển.

Các đề cử gửi qua email sẽ không được chấp nhận. Chỉ chấp nhận các đề cử đóng trong phong bì, không chấp nhận bưu kiện.

Stockholm, tháng 12/2021

ANDERS OLSSON

CHỦ TỊCH VIỆN THỤY ĐIỂN”

Đáng tiếc là do trục trặc khi thư gửi đi từ Thụy Điển, nên mãi tới ngày 17/2/2022 thư mới tới tay Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, khi thời hạn đề cử đã qua.

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều cho biết: “Dù thời hạn đề cử ứng viên Việt Nam cho giải Nobel văn chương 2022 đã qua, nhưng tôi vẫn sẽ gửi thư tới Ủy ban Nobel để cảm ơn, và mong muốn Ủy ban Nobel sẽ tiếp tục gửi thư cho tôi sớm hơn trong dịp xét giải Nobel 2023.”

Theo Vanvn