Văn học Khánh Hòa năm 2022 nhìn lại

217

Khuê Việt Trường

(Vanchuongphuongnam.vn) – So với mọi năm, năm 2022 các tác giả thuộc Chi hội Văn học, Hội VHNT Khánh Hòa cho ra mắt ít đầu sách hơn, chỉ có 9 cuốn. Về thơ có tập thơ: “Người về từ nẻo Cỏ May” của Trần Chấn Uy: “Hoài Cảm” của Lương thị Đậm; “Đất Nước” của Nguyễn Xuân, “Người đàn bà nhặt nắng” của Nguyễn thị Hồng Đào và “Sự tái tạo của đất nâu sau thời ôn dịch” của Trần Vạn Giã. Về tản văn có: “Quán quen đường cũ trường xưa” của Lưu Cẩm Vân và: “Thương thiệt thương thà” của Chế Diễm Trâm. Tập truyện ngắn: “Con gà rừng” của Vân Hạ. Riêng truyện dài chỉ có cuốn “Hoang đảo” của Mai Văn Trọng.


Các tác phẩm năm 2022 của Khánh Hòa.

Có thể nói, thơ luôn lấn át các thể loại khác, và năm nay cũng vậy, có 5 tập thơ với cách làm thơ khác nhau. Trần Chấn Uy với tập thơ “Người về từ nẻo Cỏ May” khá dày với 305 trang, bìa cứng in đẹp. Đây là một tập thơ có giá trị văn học cao, những bài thơ đầy hào sảng anh làm bằng cảm xúc thật trên những nơi anh đến. Sự nhạy cảm trong thơ của Uy: “Khi mùa thu thả xuống vai tôi chiếc lá vàng đầu tiên/Tôi nhìn thấy linh hồn uusa vàng”. Trần Vạn Giã là một nhà thơ gây ấn tượng với bạn đọc trong nhiều thập kỷ, tập thơ: “Sự tái tạo của đất nâu sau thời ôn dịch” anh viết bằng cảm xúc rất thật của mình trong những ngày dịch bệnh Covid 19. Tập thơ dày 128 trang với gần 50 bài thơ, mà mỗi bài thơ như ray rức phận người mong manh.

Có những bài thơ mà cái tựa đã rất thơ: “Đi tìm cây sào trước kia mẹ phơi quần áo”. Nhà thơ Lương Thị Đậm vốn dĩ từng là một Thanh niên xung phong, vượt Trường Sơn, trong thơ của chị ở “Hoài Cảm” như lay động cho người đọc những gì tưởng chừng đã rơi vào lãng quên. Nguyễn thị Hồng Đào với tuổi đời còn trẻ, tập thơ “Người đàn bà nhặt nắng”, mà cái tựa cũng đã bao quát lên  trong 50 bài thơ của chị “Gió thu, Thu tình, Mong manh”;“Sự tái tạo của đất nâu sau thời ôn dịch”là cảm xúc của nhà thơ Trần Vạn Giã trong những ngày chống dịch COVID-19, với tài năng của anh, đã tạo ra những bài thơ hay và sâu lắng. Nhà văn Vân Hạ sau một thời gian dài không cho ra đầu sách mới, “Con ga rừng” là 9 truyện ngắn với cách quan sát tinh tế cuộc sống.

“Quán quen đường cũ trường xưa” là tập tản văn của Lưu Cẩm Vân, một cô giáo với giọng văn ấm áp, viết về những điều xảy ra ở Nha Trang, khiến cho người đọc cảm nhận ở đó bóng dáng của mình. Cũng là tản văn: “Thương thiệt thương thà” của Nhà nghiên cứu Chế Diễm Trâm lại kể chuyện những món ăn, gợi nhớ những di tích Chăm.

Khép lại năm 2022, một năm không có nhiều tác phẩm mới, nhưng những tác phẩm đã được xuất bản của các nhà văn, nhà thơ ở Khánh Hòa cũng góp phần tạo nên những góc nhìn đa dạng của cuộc sống.

K.V.T