Văn Học Sài Gòn Tặng thưởng Thơ 1-2-3 tháng 7.2020

925

Sau gần 4 tháng phát động Cuộc vận động sáng tác Thơ 1-2-3, VHSG đã nhận được hơn 300 chùm thơ của 132 tác giả trong lẫn ngoài nước gửi về tham gia, đăng tải hơn 250 chùm thơ và đang tuyển chọn giới thiệu dần.

 

Như đã thông báo, hàng tháng Ban biên tập VHSG sẽ chọn những chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng, ưu tiên khuyến khích những tác giả có nhiều chùm thơ được chọn đăng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3” năm 2020 và xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín, sắp tới sẽ công bố danh sách cụ thể trên VHSG.

Riêng trong tháng 7.2020 vừa qua, VHSG đã giới thiệu 91 chùm thơ của 56 tác giả, trong đó có những thành viên của VHSG tham gia hưởng ứng. Từ kết quả ấy, ban giám khảo đã bầu chọn 7 tác giả để trao Tặng thưởng Thơ 1-2-3, mỗi người đều có từ 3-4 chùm thơ được chọn đăng trong tháng.

Những tác giả còn lại đa số đều có những chùm thơ hay nhưng số lượng gửi về tham gia và đăng tải ít. Đồng thời có những tác giả thơ hay nhưng chưa bám sát tiêu chí và tinh thần tự do của thơ 1-2-3, như còn sa vào thơ tứ tuyệt, lục bát, ngũ ngôn, một câu thơ chặt thành nhiều dòng, và nhất là tên bài thơ thường rơi vào đơn điệu, trong khi tên bài thơ 1-2-3 cũng là một câu thơ độc lập nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện dễ dẫn tới vô tình đạo văn. Một trong những mục tiêu quan trọng mà thể thơ mới 1-2-3 hướng tới là tránh sự dễ dãi, đạo văn ngay từ câu thơ thứ 1 cũng là tên bài thơ.

Tuy không được trao tặng thưởng trong tháng nhưng những tác giả có những chùm thơ 1-2-3 hay đăng rải rác cũng sẽ được tập hợp lại chùm 5 bài cuối cùng để xét giải thưởng cả năm.

Theo dự kiến cuối tháng 8.2020, VHSG sẽ tổ chức một cuộc tọa đàm văn học và trao tặng thưởng thơ 1-2-3 hai tháng 6, 7. Tuy nhiên do ảnh hưởng làn sóng thứ 2 đại dịch Covid-19, mọi hoạt động đông người phải dừng lại, nên ban tổ chức sẽ chuyển tiền và quà tặng thưởng cho các tác giả ở xa. Riêng các tác giả ở TPHCM và vùng lân cận, chúng tôi sẽ mời trực tiếp đến nhận trong một buổi họp mặt của VHSG sắp tới.

Sau đây là danh sách 7 tác giả được trao Tặng thưởng Thơ 1-2-3 tháng 7.2020.

Phạm Thị Kim Khánh (Thanh Hóa)

Khang Quốc Ngọc (TPHCM)

Lê Tuyết Lan (Tiền Giang)

Lưu Minh Hải (Bình Phước)

Nguyễn Hồng Linh (Stuttgart – Đức)

Lê Văn Ri (Quảng Nam)

Trần Nguyệt Ánh (Đắk Lắk)

VHSG chúc mừng 7 tác giả nhận tặng thưởng và mong đón nhận sáng tác mới của các bạn!

Chúng tôi cũng chân thành cảm ơn sự đồng hành hỗ trợ Cuộc vận động sáng tác Thơ 1-2-3 của các đơn vị: Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn, Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam