Vĩnh biệt nhà văn Lê Lựu – tác giả Thời xa vắng

425

(Vanchuongphuongnam.vn) – Theo thông tin từ gia đình nhà văn Lê Lựu, ông vừa trút hơi thở sau cùng vào lúc 16 giờ chiều nay, ngày 9.11.2022 tại quê nhà Hưng Yên, sau thời gian bệnh nặng, hưởng thọ 81 tuổi.

Nhà văn Lê Lựu

Nhà văn Lê Lựu sinh ngày 12.12.1942 tại xã Tân Châu, huyện Khoái Châu – Hưng Yên, là một nhà văn Việt Nam nổi tiếng, thành viên của Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1974.

Lê Lựu là nhà văn chuyên về thể loại tiểu thuyết và truyện ngắn, tiêu biểu là các tác phẩm Thời xa vắng, Mở rừng, Sống ở đáy sông, Một thời lầm lạc… trong đó 2 tác phẩm Thời xa vắng và Sống ở đáy sông được Hãng phim Giải Phóng dựng thành phim truyện nhựa và ra mắt công chúng năm 2004.

Ông từng đảm nhiệm chức Giám đốc của Trung tâm Văn hóa Doanh nhân tại Hà Nội. Ông được đánh giá là một nhà văn đặc biệt có tầm ảnh hưởng lớn trong quan hệ ngoại giao, là người tạo bước ngoặt quan trọng trong văn học Việt vào những năm 1980.

Bìa tác phẩm Thời xa vắng

Theo nhận xét của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, tiểu thuyết Thời xa vắng là một tác phẩm lớn với thông điệp: con người chỉ là người đúng nghĩa khi họ được sống là chính họ chứ không phải sống bằng những cái (hay) những giá trị của người khác.

Với Thời xa vắng, Lê Lựu đã thay đổi đời sống văn học Việt Nam trong những năm 80 của thế kỷ trước. Tư tưởng của Thời xa vắng đã bẻ một bước ngoặt của văn học Việt Nam kể từ 1954.

Nhà văn Văn Công Hùng thương nhớ ông viết xúc động nói về ông trên trang cá nhân: “Nhớ, hồi năm nào đấy, mới mở lại quan hệ Việt Mỹ, chính các nhà văn Việt Nam chứ không phải ai khác, là người tiên phong khai mở mối quan hệ này. Và nhà văn Lê Lựu là một trong những người mở đầu. Đi Mỹ về, hàng năm trời ông được mời đi khắp nơi nói chuyện… Mỹ, sau người ta ghi âm vào băng cát-xét và bán như bán những băng ca nhạc hot nhất thời bấy giờ. Nhà cháu nghe ông nói khi đi nhờ xe ô tô của một quan chức, vừa nghe vừa cười ngặt nghẽo. Những chuyện ấy, giờ thấy nó rất bình thường, nhưng hồi ấy, qua giọng kể Lê Lựu, nó cứ như lần đầu tiên chúng ta mở mắt và nhìn thấy ngay… hoa hậu. Ông kể bằng con mắt nhà quê lần đầu ra tỉnh, thấy nước tự chảy trong vòi, đèn sáng ngược, xe đạp 2 bánh mà đứng được… Vĩnh biệt ông, một nhà văn lớn của nền văn học Việt”.

Thật vậy, Lê Lựu là nhà văn Việt Nam đầu tiên đến Mỹ sau chiến tranh. Ông chính là sứ giả hòa bình Việt Nam đầu tiên, người phá băng đầu tiên trong quan hệ Việt – Mỹ để cùng các nhà văn cựu binh Việt Nam và Mỹ kêu gọi Chính phủ Mỹ phá bỏ cấm vận và bình thường hoá quan hệ với Việt Nam.

Cầu mong nhà văn Lê Lựu luôn mãi an yên nơi miền xa vắng.

Phùng Hiệu