Vĩnh biệt nhà văn Trần Kim Trắc

609

(Vanchuongphuongnam.vn) – Nhà văn Trần Kim Trắc, cây đại thụ của làng văn Nam Bộ, tác giả của những tiểu thuyết và truyện ngắn  Cái luCái bótCon cá bặt tămHoàng đế ướt long bào, Học trò già, Trăng đẹp mình trăng… đã từ trần ở tuổi 90.

Nhà văn Trần Kim Trắc

Theo gia đình cho biết, Trần Kim Trắc qua đời hai tuần trước. Tuy vậy, vì lý do riêng của gia đình, đến nay, thông tin ông mất mới được chia sẻ. Nhà văn Trần Kim Trắc mất ngày 17.11.2018 tại nhà riêng ở quận Tân Bình, TP.HCM. Gia đình đã tổ chức hỏa táng theo ý nguyện của ông và quyết định không công bố vì ông không muốn ồn ào khi mất.

 Trần Kim Trắc tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1948 sau đó ông bị giặc bắt. Ra tù, ông vào bộ đội phục vụ trong tiểu đoàn 307. Sau năm 1954, ông tập kết ra Bắc, công tác tại Phòng Văn nghệ Quân đội.

Sau khi rời khỏi quân đội ông làm nhiều nghề để sống và viết. Năm 1954, ông xuất bản truyện ngắn Cái lu và tác phẩm này được bạn đọc đón nhận đã làm nên tên tuổi của ông. Sau năm 1975 ông về miền Nam sinh sống chủ yếu ở Sài Gòn. Những năm cuối đời, dù tuổi cao sức yếu, ông vẫn giữ tinh thần minh mẫn với bút lực bền bỉ. Năm 2012, ở tuổi 83, ông vẫn tham gia cuộc thi viết truyện ngắn chủ đề “Con người và cuộc sống hôm nay” do Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức và đoạt giải Nhì (không có giải nhất) với truyện ngắn Sài Gòn đắc địa.

Nhà văn Trần Kim Trắc sinh năm 1929 tại Chợ Gạo, Tiền Giang. Ông còn có bút danh NT và Trần Kim. Các tác phẩm đã xuất bản của ông gồm có: Chuyện nàng Mimô (truyện ngắn, 1999), Con trai ông tướng (truyện ngắn, 1998), Trăng đẹp mình trăng (truyện ngắn, 1997), Học trò già (truyện ngắn, 1997), Ông Thiềm Thừ (truyện ngắn, 1994), Hoàng đế ướt long bào (tiểu thuyết, 1996), Cái bót (truyện ngắn in chung, 1989), Con cá bặt tăm (truyện ngắn, in chung, 1990), Cái lu (truyện ngắn, 1954). Năm 2015, ông trao cho Nhà xuất bản Trẻ quyền khai thác trọn đời tất cả truyện ngắn, tản văn của mình.

Hội nhà văn TP HCM cùng các Chi hội sẽ tổ chức lễ viếng ông trong vài ngày tới.

Ban Biên tập Vanchuongphuongnam.vn xin gửi đến gia đình ông lời chia buồn sâu sắc nhất.

BBT