Vợ chồng tỷ phú Mỹ Bill Gates và cuộc ly hôn ảnh hưởng cả thế giới

435

Vợ chồng tỷ phú Mỹ Bill và Melinda Gates vừa thông báo sẽ ly hôn sau 27 năm chung sống. Thông tin này dẫn đến nhiều câu hỏi về gia tài khổng lồ của họ, cũng như số phận của quỹ từ thiện có tầm ảnh hưởng toàn cầu mà họ cùng điều hành nhiều năm nay.


Sau 27 năm chung sống, Bill Gates và vợ có với nhau 3 người con.

Là hai trong số những người giàu nhất thế giới, Bill và Melinda Gates và đã định hình lại hoạt động từ thiện và sức khỏe cộng đồng khắp thế giới với tài sản mà Bill Gates kiếm được từ vị trí đồng sáng lập tập đoàn Microsoft.

Trong nhiều thập kỷ, Bill và Melinda Gates đóng vai trò nổi bật trên trường quốc tế. Những khoản đóng góp khổng lồ cho hoạt động từ thiện giúp họ tiếp cận cấp cao nhất của các chính phủ, doanh nghiệp và khu vực phi lợi nhuận.

Quỹ Bill&Melinda Gates, với khoản tiền tài trợ khoảng 50 tỷ USD, đang có ảnh hưởng to lớn trong những lĩnh vực như y tế toàn cầu và giáo dục mầm non, góp phần tạo ra những bước tiến lớn trong việc giảm số người tử vong do sốt rét và những bệnh truyền nhiễm khác. Trong năm qua, cặp đôi này đóng vai trò nổi bật hơn cả, thường xuyên phát biểu về cuộc chiến của thế giới với đại dịch COVID-19 khi quỹ từ thiện của họ chi hơn 1 tỷ USD cho nỗ lực này.

“Sau rất nhiều suy nghĩ và cân nhắc, chúng tôi đã quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân này”, cặp đôi viết trong thông báo đăng trên Twitter. Hai người nói rằng họ đã “xây dựng một nền tảng hoạt động trên khắp thế giới để giúp mọi người sống lành mạnh và hiệu quả hơn” và họ sẽ “tiếp tục chia sẻ niềm tin về sứ mệnh đó”, nhưng họ “không còn tin rằng chúng tôi có thể phát triển cùng nhau như một cặp vợ chồng trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời”.

Quỹ Bill&Melinda Gates ra thông cáo nói rằng hai người vẫn là đồng chủ tịch và người ủy thác, và rằng tổ chức này sẽ không có thay đổi gì. “Họ sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để định hình và thông qua các chiến lược của quỹ, ủng hộ các vấn đề và đề ra phương hướng tổng thể cho tổ chức”, thông cáo nói.

Dẫu vậy, cuộc ly hôn này vẫn đặt ra nhiều câu hỏi về tài sản của họ mà phần lớn chưa được quyên tặng cho quỹ. Theo ước tính của Forbes, tài sản của tỷ phú 65 tuổi Bill Gates lên tới 124 tỷ USD.

“Quỹ Bill&Melinda Gates là một trong những tổ chức từ thiện quan trọng và có ảnh hưởng nhất trên thế giới hiện nay. Cuộc ly hôn của họ sẽ gây ra những hậu quả to lớn đối với quỹ và công việc của họ trên toàn cầu”, Rob Reich, giáo sư ngành khoa học chính trị tại ĐH Stanford, nói với New York Times.

Với 1.600 nhân viên làm việc trên các văn phòng khắp thế giới, quỹ chi khoảng 5 tỷ USD mỗi năm cho những lĩnh vực như y tế cộng đồng toàn cầu và phát triển. Trong hơn 2 thập kỷ, quỹ này đã chi nhiều tỷ đô la để cung cấp vắc-xin cho các nước đang phát triển, làm việc với các hãng dược để thay đổi thị trường.

Quỹ này tận dụng chuyên môn và các mối quan hệ của mình để đóng vai trò đáng kể trong việc định hình phản ứng của toàn cầu trong đại dịch COVID-19, đầu tư vào các loại vắc-xin tiềm năng và định hình Covax – sáng kiến toàn cầu nhằm cung cấp vắc-xin cho 92 nước nghèo và hàng chục quốc gia khác.

Bill và Melinda Gates nhận được nhiều khen ngợi cho nỗ lực của họ, nhưng quỹ này cũng vấp phải một số chỉ trích vì bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các công ty tư nhân. Vấn đề đó đang trở thành tiêu điểm khi nhiều chính phủ đang kêu gọi cần có sự tiếp cận tự do các loại vắc-xin COVID-19 để chấm dứt đại dịch.

Khối tài sản khổng lồ

Một cựu nhân viên từng làm việc cho cả hai vợ chồng Gates nói rằng mọi người trong quỹ đang nhắn tin và gửi thư cho nhau sau khi nghe tin hai người sẽ ly dị. Họ muốn tìm hiểu xem điều gì sẽ xảy ra và tác động của sự kiện này đối với số phận của quỹ. Một cựu nhân viên kể rằng mọi người đều đồng ý là mọi chuyện tạm thời sẽ ổn, nhưng tương lai sau này sẽ phụ thuộc vào mức độ thân thiện của họ sau ly hôn và cách hai người có thể tiếp tục làm việc cùng nhau.

“Đây rõ ràng là thời điểm khó khăn khi có sự thay đổi ở vị trí đồng chủ tịch. Họ đã cùng bảo đảm với tôi rằng họ sẽ tiếp tục cam kết với quỹ như cách họ đã làm việc vất vả để cùng nhau xây dựng trong hơn 20 năm qua”, giám đốc điều hành quỹ, ông Mark Suzman, nói với các nhân viên trong email gửi ngày 3/5.

Cặp vợ chồng không cho biết cụ thể về cách họ sẽ phân chia tài sản. Cặp đôi này là chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất ở Mỹ, đã có những khoản đầu tư khổng lồ thông qua Cascade Investment – hãng quản lý tài sản cá nhân của Bill Gates, sở hữu nhiều cổ phần nhất của chuỗi khách sạn Four Seasons, công ty vận tải đường sắt của Canada, và AutoNation – nhà bán lẻ xe hơi lớn nhất của Mỹ, cùng nhiều công ty khác…

Theo Tiền Phong