Yêu Sài Gòn từ những điều bình dị

656

Tình yêu Sài Gòn của cô gái Mỹ Melody được thể hiện qua các tác phẩm thêu tay, tranh vẽ.

Sài Gòn hồn hậu và thân thương

Melody Lopez đến Sài Gòn vào cuối năm 2011. Cô cho biết mảnh đất này có quá nhiều điều đặc biệt và cảm thấy được chào đón từ những ngày đầu tiên đến đây.

“Mọi người hỏi tôi làm thế nào tôi có thể sống ở đây và nói đó là một điều điên rồ. Tôi không nghĩ điều đó hoàn toàn đúng. Tôi thấy Sài Gòn vô cùng dễ chịu và đáng tin cậy”, cô chia sẻ.

Hơn 10 năm sinh sống và làm việc ở thành phố lớn nhất Việt Nam, cô gái Mỹ tinh ý nhận ra món ngon mỗi mùa một thức của nơi đây. Những quả chôm chôm ngon sẽ xuất hiện vào tháng Bảy. Xoài và me sẽ có nhiều ít nhất 3 lần trong năm. Dưa hấu sẽ ngon nhất vào mùa nắng.

Với thành phố sôi động và cuồng nhiệt này, thức ăn và con người là nét văn hoá nổi bật nhất thu hút cô gái trẻ. Nếu chọn một thứ gì đó đại diện cho Sài Gòn, đó sẽ là cà phê và trà ở các quán nhỏ.

“Khi tôi gọi một ly cà phê, tôi luôn nhận được thêm một ly trà đá nhỏ. Ly trà nhẹ, có đá lạnh, như thể người dân nơi đây mời gọi hãy uống đi, nó sẽ giúp bạn giải khát. Mặc dù thành phố đông đúc, nóng nực và khó khăn nhưng ta vẫn có thể tìm được mọi thứ và đảm bảo rằng có những gì ta cần”.

Cuộc sống Sài Gòn nhộn nhịp từ tờ mờ sáng. Đến chiều, người dân lại ra các công viên tập thể dục. Công viên Lê Văn Tám mỗi dịp tết đến xuân về lúc nào cũng đông vui, nhộn nhịp.


Những ngôi nhà có kiến trúc độc đáo ở Sài Gòn luôn hấp dẫn cô gái Mỹ.

Hơn 10 năm sinh sống và làm việc ở đây, Melody cho biết cô chủ yếu sống ở quận 1 và Phú Nhuận. Các công viên, kiến trúc ở hai quận này là điều giữ chân cô gái trẻ ở hai khu vực này.

“Tôi từng sống trong một căn hộ trên đường Nguyễn Trãi, phía sau siêu thị Coopmart trên Cống Quỳnh khoảng 4 năm. Tôi chưa bao giờ gặp được những người thân thiện và có thức ăn ngon hơn ở khu vực đó.

Cuộc sống khu phố sôi động gói gọn trong một con hẻm – nét đặc trưng của Sài Gòn, luôn mang lại cho tôi cảm giác an toàn. Tôi thường đi bộ về nhà khá muộn và luôn có một cô hoặc chú chủ nhà trông coi mọi thứ. Nhiều người từng khuyên tôi chuyển về Thảo Điền, khu vực tập trung nhiều người nước ngoài ở sài Gòn nhưng tôi yêu khu phố ấy hơn cả”, cô chia sẻ.

Thêu để lưu giữ hình ảnh thành phố

Melody kể cô chụp rất nhiều ảnh hàng ngày về cuộc sống Sài Gòn. Như mọi tác phẩm thêu khác, Melody chọn loại vải có màu phù hợp cho tác phẩm của mình. Màu sắc được cô tỉ mẩn lựa chọn sao cho tái hiện được hình dáng bên ngoài của mỗi hình ảnh mà cô đã nhìn thấy. Tùy thuộc vào kích thước, độ phức tạp và số lượng màu sắc, mỗi tác phẩm thêu có thể mất từ ​​2 tuần đến hơn một tháng để hoàn thành.

“Ngôi nhà đầu tiên tôi thêu sẽ luôn là một trong những tác phẩm đặc biệt với tôi. Đó là một ngôi nhà nhỏ ở phường Đa Kao khiến tôi không thể rời mắt mỗi khi đi ngang. Nó nằm trên một con phố nhỏ với nhiều tòa nhà mới xen những toà nhà cũ được sửa lại”, cô kể.


Căn nhà nhỏ ở Đa Kao mà Melody vô cùng yêu thích.

Melody nói cô từng muốn đưa tác phẩm hoàn chỉnh cho chủ sở hữu căn nhà ấy. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cô không biết nhiều về chủ của căn nhà nên cô vẫn còn giữ nó.

Lần khác, Melody còn được một cô chủ nhà khác nhờ thêu hình ảnh ngôi nhà hiện tại của cô ấy. Được trò chuyện và tìm hiểu về những ngôi nhà đẹp ở Sài Gòn giúp Melody rất hào hứng.

Trải qua giai đoạn giãn cách xã hội vừa qua, với Melody, được sống và đồng hành cùng thành phố trong những tháng ngày vừa qua là những kỷ niệm khó quên.

Đến tháng 10, khi hạn chế giãn cách xã hội, như bao người dân khác ở đây, cô gái đến từ nước Mỹ hào hứng khi được hoà vào nhịp sống nhộn nhịp vốn có của thành phố. Công nhân bận rộn tại các công trình, người bán vé số tại các quán cà phê cóc, hàng quán bắt đầu mở của và các công viên nhộn nhịp trở lại.

“Khi xe buýt bắt đầu hoạt động trở lại vào tháng 11, tôi đã vào trung thâm thành phố và bắt gặp hình ảnh người đàn ông bán me mà tôi đã gặp từ 4 tháng trước. Hình ảnh thân thương của gian hàng nhỏ ở ngã tư Lý Tự Trọng, Hai Bà Trưng đã thôi thúc tôi lưu lại bằng cách sẽ thêu nó. Tôi được truyền cảm hứng từ anh ấy cũng như những người đã vượt qua đại dịch ở thành phố này”.

Sài Gòn còn thu hút cô gái Mỹ từ những toà nhà cổ của thành phố hay kiến trúc nhà ống đặc trưng trong từng con hẻm. Melody nới cô chưa bao giờ quan tâm đến kiến trúc cho đến khi chuyển vào Sài Gòn. Cô có thể đi dạo quanh thành phố và ngắm nhìn các tòa nhà cả ngày.

“Tôi may mắn được mảnh đất này cưu mang và cho tôi nguồn cảm hứng nghệ thuật bất tận. Tôi đang thực hiện một số dự án cá nhân, chủ yếu là thêu và một dự án khác là loạt tranh đi kèm truyện ngắn về Sài Gòn”, cô chia sẻ.

Một vài tác phẩm khác của Melody:


Những căn nhà xưa trong những con hẻm có sức hút đặc biệt đối với Melody.


Melody cho biết cô có thói quen chụp lại những hình ảnh đặc biệt của thành phố


Gánh hàng rong trên đường phố Sài Gòn.


Những căn nhà ống sặc sỡ trên khắp nẻo phố.


Nhà ống, nét đặc trưng của Sài Gòn.

Theo Tấn Đồng/PNO