10 tiểu thuyết hàng đầu viết về những cuốn sách

147

Tiểu thuyết gia người Pháp Antoine Laurain đã chọn ra 10 cuốn sách viết về thế giới kì lạ xoay quanh công việc sáng tạo ra những cuốn sách, về một nghề nghiệp được gọi tên là nhà văn, là tiểu thuyết gia và cho thấy phép màu có thể tồn tại (đôi khi theo nghĩa đen) trong những cuốn sách.

1. The Dumas Club (Câu lạc bộ Dumas) – tác giả Arturo Perez-Reverte

Một trong những câu chuyện kì lạ nhất của tác giả Perez-Reverte kể về một người buôn sách tên là Lucas Corso, người đã dấn thân vào một sứ mệnh truy tìm một cuốn sách bị thất lạc, từng được in ở Venice từ thế kỉ 16. Có điều, cuốn sách này chứa các bản chạm khắc mà theo một số nghi thức, có khả năng triệu hồi quỷ dữ.

2. Lila, Lila (Lila, Lila) – tác giả Martin Suter

Một chàng trai trẻ nhút nhát tìm thấy bản thảo viết tay chưa in của một người đàn ông đã chết giấu kín trong một ngăn tủ tại một khu chợ và quyết định sang tên bản thảo thành tên của mình để gây ấn tượng với người phụ nữ anh ta yêu. Cuốn tiểu thuyết được xuất bản và mang lại cho anh ta thành công vang dội nhưng tất nhiên, anh ta không có khả năng viết một cuốn thứ hai. Và rồi, những bức thư đe dọa từ một người tự xưng là tác giả của cuốn tiểu thuyết đó bắt đầu tìm đến.

3. A Ladder to the Sky (Nấc thang lên thiên đường) – tác giả John Boyne

Trong một khách sạn ở Berlin, chàng trai trẻ tuổi Maurice Swift tình cờ gặp tiểu thuyết gia nổi tiếng Erich Ackerman. Erich đã tâm sự với anh về quá khứ đen tối của mình. Thay vì đồng cảm, Swift lựa chọn cách chiếm đoạt câu chuyện cuộc đời của Ackerman, viết thành cuốn sách có thể hủy hoại đối phương và trở thành tác giả nổi tiếng như anh ta vẫn luôn mơ tưởng. Càng ngày Swift càng trở nên tồi tệ khi tiếp tục sự dối trá, ăn cắp và những thủ đoạn xấu xa của mình đối với mọi người.

4. In Praise of Lies (Những lời nói dối được ca tụng) – tác giả Patricia Melo

Dưới nhiều bút danh Mĩ khác nhau, Jose Guber cố gắng thêu dệt các cốt truyện cổ điển cho người biên tập viên vô danh bất tài của mình – nhưng cuốn sách The Stranger and Crime and Punishment (tạm dịch: Người lạ, Tội ác và Trừng phạt) vẫn không được tiếp nhận bởi những yếu kém trong cách kể chuyện và diễn đạt. Jose ráo riết tìm mọi cách để cho ra đời cuốn sách bán chạy theo mong muốn, kể cả cách đó xuất phát từ dối trá, âm mưu, thủ đoạn và làm hại đến những người khác.

5. Death by Publication (Chết trong ngày xuất bản) – tác giả Jean-Jacques Fiechter

Cuốn tiểu thuyết viết về chủ đề tội phạm khá lạ thường, khắc họa tài tình màn trả thù của giới văn chương một cách đặc biệt. Tình bằng hữu thâm căn cố đế của một nhà xuất bản với một tác giả cộng tác lâu năm đã bị biến chất bởi sự đố kị, sự khinh thường, và sự phản bội. Đòn thù quỷ quyệt của anh ta là khiến cho vị tác giả tin rằng kiệt tác đoạt giải mới nhất của ông ấy thực tế là một tác phẩm đạo văn.

6. The Surgeon of Crowthorne (Bác sĩ phẫu thuật ở Crowthorne ) – tác giả Simon Winchester

Mùa thu năm 1869, tiến sĩ James Murray, biên tập viên trứ danh của cuốn Từ điển Tiếng Anh Oxford, quyết định đến thăm vị bác sĩ Minor đang sống ở vùng Crowthorne, Berkshire, và cũng là người hàng năm nay đã gửi những bài đóng góp hay và hữu ích cho cuốn từ điển mà anh đã biên tập. Nhưng, có một điều bất ngờ đang chờ đợi anh: bác sĩ Minor sống ở Crowthorne – trong nhà thương điên Broadmoor, nơi ông ấy bị giam giữ vì tội giết người.

7. Flaubert’s Parrot (Con vẹt của Flaubert) – tác giả Julian Barnes

Geoffrey Braithwaite, một bác sĩ bị ám ảnh bởi nhà văn Gustave Flaubert, quyết định thực hiện một chuyến hành hương đến Normandy, vùng đất quê hương của thần tượng anh ta. Tại Rouen, trong viện bảo tàng Flaubert, anh ta xúc động mạnh khi nhìn thấy chính con vẹt đã truyền cảm hứng để xây dựng nhân vật Loulou trong câu chuyện A Simple Heart (tạm dịch: Một trái tim thuần khiết). Nhưng ở Croisset, nơi chôn rau cắt rốn của Flaubert, lại có một con vẹt nhồi khác. Đây mới là Loulou thật, người phụ trách chăm sóc xác nhận. Nhưng đâu mới là vẹt Loulou thực sự? Một cuốn tiểu thuyết đầy hài hước và những cuộc chạm trán bất ngờ.

8. Hocus Bogus – tác giả Émile Ajar

Cuốn tiểu thuyết viết về sự gian lận của nhà văn Romain Gary khi ông cố tình dàn xếp để hai lần giành giải Prix Goncourt, một giải thưởng chỉ được trao cho một tác giả một lần duy nhất, bằng cách viết tác phẩm La Vie Devant Soi dưới một bút danh Émile Ajar để người cháu họ đứng tên. Một tác phẩm trầm tư mặc tưởng hấp dẫn và kích thích tư duy xoay quanh các đường nét hư cấu và đặc điểm nhận diện rõ ràng.

9. Fahrenheit 451 (451 độ F) của Ray Bradbury

Montag là một lính cứu hỏa thuộc binh chủng đặc biệt đến từ tương lai: anh ta đốt bỏ những cuốn sách. Cho đến một ngày anh ta quyết định đọc một cuốn sách thay vì đốt bỏ nó, từ chối niềm vui được chính phủ ghi công để ước mơ về một thế giới nơi văn học và trí tưởng tượng không bị cấm đoán. Cuốn sách là tác phẩm vĩ đại nhất của nhà văn Bradbury.

10. The Shadow of the Wind (Bóng hình của gió) – tác giả Carlos Ruiz Zafón

Một cậu bé bước vào nghĩa địa của những cuốn sách bị lãng quên, một thư viện bí mật ở Barcelona, nơi cậu được tặng một cuốn sách của một tác giả vô danh tên là Carax. Bị cuốn hút bởi cuốn sách, và cũng là để tìm hiểu thêm về người tác giả bí ẩn, cậu ấy đã tìm kiếm thêm nhiều tác phẩm khác của Carax. Và rồi trên con đường tìm kiếm của mình, cậu bắt gặp một người đàn ông cũng đang tìm kiếm sách của Carax – nhưng là để đốt bỏ chúng.

Thanh Xuyến/Văn nghệ quân đội