8 đại cao thủ võ lâm trong Kim Dung có số phận bi thảm

566

Nhà văn Kim Dung đã xếp hạng các đại cao thủ dù có võ công thượng thừa nhưng lại có số phận đầy đau khổ khiến người hâm mộ thương xót. Đó là những ai?

Trong các bộ tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung, những nhân vật này đều có võ công cao cường nhưng đáng tiếc số phận của họ lại đầy bi thảm, đau khổ.

1. Huyền Trừng đại sư


Huyền Trừng đại sư tuy là nhân tài võ học nhưng không chịu tu tâm dưỡng tính. (Ảnh: Baidu)

Huyền Trừng đại sư là người được Vô Danh thần tăng nhắc đến như một đại cao thủ đệ nhất của Thiếu Lâm phái trong 200 năm trở lại thời điểm đó. Theo lời của Vô Danh thần tăng, Huyền Trừng đại sư “một thân tuyệt kỹ, là nhân tài võ học và cũng là người thông thạo nhiều nhất 72 tuyệt kỹ Thiếu Lâm. Thông thường, các cao tăng chỉ học được 5-6 môn nhưng Huyền Trừng luyện tới 13 tuyệt kỹ.” Tuy nhiên, dù Vô Danh thần tăng đã khuyên rất nhiều lần nhưng do không chịu tu tâm dưỡng tính nên Huyền Trừng đã bị đứt kinh mạch dẫn tới tàn phế.

2. Vô Nhai Tử


Vô Nhai Tử bị chính đồ đệ của mình hại thành tàn phế. (Ảnh: Baidu)

Vô Nhai Tử là đệ tử của Tiêu Dao Tử, thuộc phái Tiêu Dao. Ông được sư phụ truyền cho chức chưởng môn và môn võ Bắc minh thần công thượng thừa. Sau này, ông đã truyền lại 70 năm nội lực của mình khiến Hư Trúc chỉ sau 1 đêm thành cao thủ võ lâm. Vô Nhai Tử là một người rất tuấn tú tao nhã, tinh thông cầm kỳ thi họa nên được Thiên Sơn Đồng Lão và Lý Thu Thủy đem lòng yêu mến.

Vô Nhai Tử thu nhận 2 đồ đệ là Tô Tinh Hà và Đinh Xuân Thu. Vì muốn cướp chức chưởng môn nên Đinh Xuân Thu đã đánh lén Vô Nhai Tử ngã xuống vực. Tuy ông không chết nhưng xương cốt đứt gãy, trở thành tàn phế, chân không thể hoạt động.

3. Du Thản Chi


Du Thản Chi vì yêu mà để A Tử hành hạ, lợi dụng làm vật thí nghiệm độc trùng. (Ảnh: Baidu)

Du Thản Chi hay còn gọi là Trang Tụ Hiền, là con trai của Du Ký, một trong Du Thị Song Hùng. Lúc nhỏ, Du Thản Chi thân thể rất yếu ớt, võ công cũng kém. Sau khi, Tụ Hiền trang gặp biến cố, Du Thản Chi phải lưu lạc tha phương. Du Thản Chi mệnh khổ lại rơi vào tay A Tử, anh ta một lòng yêu A Tử nhưng lại bị nàng giở trò ma mãnh bắt về giày vò hành hạ. Sau này, Du Thản Chi cam tâm tình nguyện làm nô lệ để A Tử lợi dụng, lấy thân thể làm vật thí nghiệm thử độc trùng.

Trong lúc sắp chết vì độc, Du Thản Chi tình cờ học được Dịch cân kinh và hút hết chất độc của Băng tằm ngàn năm nên bản thân vừa có nội công thượng thừa vừa vạn độc bất xâm. Du Thản Chi sau khi kết giao với Toàn Quán Thanh được làm bang chủ Cái Bang. Tuy võ công cao nhưng Du Thản Chi đấu không lại với Kiều Phong để trả thù cho cha, A Tử bị Kiều Phong trao trả về cho cha mẹ, chức bang chủ cũng bị đoạt lại.

4. Thiên Sơn Đồng Lão


Thiên Sơn Đồng Lão bị sư muội hại khiến cho tẩu hỏa nhập ma. (Ảnh: Baidu)

Thiên Sơn Đồng Lão cũng là đệ tử của Tiêu Dao Tử. Bà được sư phụ truyền cho là Bát hoang lục hợp duy ngã độc tôn công là một môn võ công thuộc hàng tuyệt đỉnh của võ lâm và gần như không có đối thủ. Tuy nhiên, nhân lúc Thiên Sơn Đồng Lão đang luyện công thì bị Lý Thu Thủy ra tay hãm hại khiến bà bị tẩu hỏa nhập ma, trở thành mãi mãi trong hình dạng của một bé gái.

5. Địch Vân


Địch Vân có số phận vô cùng bi thương, bị chặt ngón tay, hành hạ tàn bạo. (Ảnh: Baidu)

Địch Vân là một nhân vật trong cuốn tiểu thuyết Liên Thành quyết. Địch Vân là một thanh niên nhà quê, mồ côi cha mẹ từ khi còn nhỏ, được Thích Trường Phát nuôi nấng và dạy võ công từ nhỏ. Số phận luôn khiến Địch Vân rơi vào cảnh đau thương, thảm khốc khiến khán giả cũng không khỏi run sợ. Chàng bị xử oan tội nên bị chặt đứt các ngón tay phải, xuyên thấu xương tỳ bà, tống vào tử lao và đánh đập tàn bạo. Địch Vân bị mất hết võ công, thành người tàn phế.

Sau khi trốn được khỏi nhà lao, Địch Vân tình cờ rơi xuống một tuyệt cốc và luyện được Thần chiếu kinh cùng nhiều môn võ công lợi hại khác. Đáng tiếc rằng, Địch Vân không đến được với người mình yêu, sư muội vì hiểu lầm chàng mà bỏ đi lấy người khác.

6. Đoàn Diên Khánh


Đoàn Diên Khánh tuy là thái tử nhưng bị hãm hại thành tàn phế, hủy dung mạo. (Ảnh: Baidu)

Đoàn Diên Khánh từng là thái tử nước Đại Lý nhưng vì chính biến cung đình mà bị hủy dung mạo, trọng thương, hai chân bị bẻ gãy, yết hầu bị cắt. Trước đó, Đoàn Diên Khánh cũng là người có dung mạo anh tuấn, nhưng sau khi bị hại đã trở thành một kẻ người không ra người, quỷ không ra quỷ. Nhờ học được Nhất Dương Chỉ, thuật nói bằng bụng, Đoàn Diên Khánh đã trở thành cao thủ của võ lâm.

Cuộc đời của Đoàn Diên Khánh chỉ le lói hạnh phúc khi biết được Đoàn Dự lại là con trai ruột của mình. Thế nhưng, người con trai này lại nhất quyết không chịu nhận cha.

7. Âu Dương Phong


Âu Dương Phong bị tàu hỏa nhập ma tới phát điên dại. (Ảnh: Baidu)

Âu Dương Phong được giới thiệu là chủ nhân của núi Bạch Đà ở Tây Vực. Ông ta là một người có võ công cao cường với tuyệt kỹ là Cáp mô công và khả năng chế thuốc độc không ai giải được. Âu Dương Phong còn là một kẻ có nhiều mưu mô thủ đoạn và vô cùng độc ác.

Âu Dương Phong là một người không được thuận lợi chuyện tình duyên. Người mà ông ta yêu lại lấy chính anh trai mình làm chồng. Nhưng 2 người vì không cầm được lòng đã lén lút qua lại và sinh ra một người con trai là Âu Dương Khắc. Sau khi anh trai của Âu Dương Phong phát hiện, trong lúc nóng giận đã rút kiếm đâm Âu Dương Phong thì người ông ta yêu đã đỡ nhát kiếm đó. Vì chuyện này mà Âu Dương Phong cứ mãi mang nỗi day dứt trong lòng.

Âu Dương Phong còn bị Dương Khang giết chết đứa con trai duy nhất để lừa ông truyền thụ võ nghệ. Âu Dương Phong không biết nên đã nhận Dương Khang làm đệ tử. Sau này, Âu Dương Phong bị Hoàng Dung lừa luyện sai Cửu âm chân kinh mà tẩu hỏa nhập ma dẫn tới điên loạn.

8. Dương Quá


Dương Quá tuy có võ công cao nhưng do 1 tay bị chặt đứt nên hạn chế nhiều. (Ảnh: Baidu)

Dương Quá hay còn gọi là Thần Điêu đại hiệp, chàng được xem một trong Võ lâm ngũ bá mang biệt danh Tây Cuồng. Dương Quá là con trai của Dương Khang và Mục Niệm Từ. Từ nhỏ, Dương Quá đã mồ côi cha mẹ và mang tiếng xấu của cha nên chàng luôn phải chịu đủ loại kì thị, chèn ép.

Trong suốt cuộc đời của mình, Dương Quá đã học được rất nhiều môn võ công như Ngọc nữ tâm kinh, Toàn Chân kiếm pháp, Cáp mô công, Nghịch hành kinh mạch, Đả cẩu bổng pháp… Trong đó, Cửu âm chân kinh, Đạn chỉ thần thông, Ngọc tiêu kiếm pháp đều đạt tới cảnh giới tối cao. Sau này nhờ biết được cách luyện công của Độc Cô Cầu Bại mà võ công tăng tiến vô cùng.

Tuy nhiên, cuộc đời của Dương Quá vẫn đầy bi thương khi cánh tay phải bị Quách Phù chém đứt, điều này đã khiến cho võ công của chàng bị hạn chế ít nhiều. Ngoài ra, Dương Quá phải chịu sự phán xét của người đời khi công khai tuyên bố tình yêu với Tiểu Long Nữ, sư phụ của chàng. Sau đó, Tiểu Long Nữ nhảy xuống Tuyệt Tình cốc, Dương Quá lại phải chờ đợi nàng trong đau khổ trong suốt 16 năm.

Theo Trí Thức Trẻ