Ấm nồng buổi trao Tặng thưởng Thơ 1-2-3 tháng 6-7

597

Chiều ngày 3.9.2020 tại TPHCM đã diễn ra buổi liên hoan gặp mặt thân mật, ấm nồng các thành viên Văn Học Sài Gòn cùng một số cộng tác viên và trao Tặng thưởng Thơ 1-2-3 hai tháng 6 – 7.2020.


Nhà thơ Phan Hoàng với các tác giả nhận Tặng thưởng Thơ 1-2-3. Từ phải sang: Trương Mỹ Ngọc, Phạm Thị Kim Khánh, Đoàn Thị Diễm Thuyên, Khang Quốc Ngọc, Trần Nguyệt Ánh và Bình Địa Mộc – người nhận tặng thưởng tháng 5.2020.

Ngoài nhà thơ Phan Hoàng chủ trì, còn có các thành viên khác của VHSG là các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình: Trần Nhã Thụy, Nguyên Trân,  Phạm Phương Lan, Chu Quang Mạnh Thắng, Doãn Minh Trịnh… Vì bận công tác, một số thành viên khác xin vắng mặt.


Nhà thơ Hoài Vũ trao tặng thưởng cho tác giả Phạm Thị Kim Khánh (Thanh Hóa)

Đến tham dự buổi gặp mặt còn có các vị khách mời: Hoài Vũ, Lê Văn Nghĩa, Cao Chiến, Nguyễn Thị Nguyệt Thu, Bình Địa Mộc, Văn Lê Tám, Nguyễn Tiến Vũ… và các cây bút nhận tặng thưởng thơ 1-2-3: Khang Quốc Ngọc, Đoàn Thị Diễm Thuyên, Trương Mỹ Ngọc ở TP.HCM và đặc biệt là hai tác giả từ phương xa: nhà thơ – nhà giáo Phạm Thị Kim Khánh đến từ Thanh Hóa và nhà thơ – nhà giáo Trần Nguyệt Ánh từ Buôn Hồ, Đăk Lăk. Đây là 5 trong số 14 tác giả đã được trao tặng thưởng thơ 1-2-3 hai tháng 6-7.2020:

Tặng thưởng Thơ 1-2-3 tháng 6.2020:

1- Hà Phi Phượng (Thái Bình)

2- Trương Mỹ Ngọc (TPHCM)

3- Võ Văn Trường (Quảng Nam)

4- Vũ Thanh Thủy (Phú Thọ)

5- Đoàn Thị Diễm Thuyên (TPHCM)

6- Đặng Văn Thắng (Nghệ An)

7- Đỗ Thu Hằng (Hà Nội)

Tặng thưởng Thơ 1-2-3 tháng 7.2020:

1- Phạm Thị Kim Khánh (Thanh Hóa)

2- Khang Quốc Ngọc (TPHCM)

3- Lê Tuyết Lan (Tiền Giang)

4- Lưu Minh Hải (Bình Phước)

5- Nguyễn Hồng Linh (Stuttgart – Đức)

6- Lê Văn Ri (Quảng Nam)

7- Trần Nguyệt Ánh (Đắk Lắk)

Theo kế hoạch, vào tháng 8.2020 Văn Học Sài Gòn sẽ tổ chức một buổi tọa đàm văn học kết hợp trao Tặng thưởng Thơ 1-2-3 tháng 6-7. Thế nhưng do tình hình dịch cúm Covid-19 tái phát với diễn biến khó lường nên ban tổ chức tạm dừng.

Đây là tháng thứ 3 VHSG trao Tặng thưởng Thơ 1-2-3 (tháng 5.2020 có 5 tác giả được tặng thưởng). Về mặt vật chất tặng thưởng chỉ mang tính tượng trưng, nhưng về mặt tinh thần nó có giá trị động viên cổ vũ phong trào sáng tác thể loại thơ mới với tâm thế tự tin và tràn đầy hứa hẹn. Những tác giả ở xa, ban tổ chức sẽ chuyển tặng thưởng bằng đường bưu điện.

Buổi liên hoan gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, có thơ có rượu và nhiều ý kiến chân thành, sâu sắc về sự hình thành và cộng hưởng sáng tạo thơ 1-2-3. Đây cũng là dịp nhiều bạn thơ biết tên nhưng chưa gặp mặt được giao lưu, trò chuyện với nhau.


Nhà văn Cao Chiến cao hứng về thơ 1-2-3

Nhân đây chúng tôi xin phép được nhắc lại:

Thơ 1-2-3 mỗi bài thơ là chỉnh thể độc lập gồm 3 đoạn, 6 câu.

Đoạn 1 chỉ có 1 câu gồm tối đa 11 chữ hoặc ít hơn, đồng thời cũng là tên bài thơ, nhằm tránh trùng lắp tên những bài thơ đã xuất hiện.

Đoạn 2 có 2 câu, với mỗi câu tối đa 12 chữ hoặc ít hơn. Còn đoạn 3 có 3 câu, với mỗi câu tối đa 13 chữ hoặc ít hơn. Chữ càng tinh lọc càng đa nghĩa càng giá trị.

Đề tài Thơ 1-2-3 hoàn toàn tự do, nội dung chủ yếu đi từ ngoại cảnh dần vào chiều sâu nội tâm tác giả muốn biểu hiện. Đặc biệt giữa câu 1 và câu 6 làm sao có tính hô – ứng để nội dung bài thơ chặt chẽ, thống nhất trong một không gian thẩm mỹ riêng biệt.

Hàng tháng, Ban biên tập VHSG sẽ chọn những Chùm thơ 1-2-3 hay để trao Tặng thưởng. Đồng thời, trên cơ sở toàn bộ thơ 1-2-3 đăng trên VHSG cả năm sẽ tuyển chọn mỗi tác giả 5 bài vào chung khảo để cuối năm bầu chọn ít nhất là 5 tác giả trao Giải thưởng “Thơ hay 1-2-3”, xuất bản sách. Hội đồng chung khảo gồm các cây bút có kinh nghiệm và uy tín. Giá trị tặng thưởng và giải thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm.

Sau 4 tháng phát động đã nhận đã nhận hơn 360 chùm thơ 1-2-3 của gần 150 tác giả trong và ngoài nước gửi về, đăng tải hơn 280 chùm thơ trên Văn Học Sài Gòn.

Thay mặt Ban tổ chức chúng tôi xin chân thành cảm ơn Báo Đất Việt, Tạp chí Môi Trường & Đô Thị Việt Nam, Công ty TNHH Dược phẩm Phú Mỹ – PMPHARCO, Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Thiên Bút, Công ty TNHH Luật Thành Văn đã tài trợ tặng thưởng gồm tiền mặt và quà lưu niệm trên tinh thần Sáng tạo & Nhân văn.

 VHSG