Đồ đồng Việt – Thương hiệu mang tính nghệ thuật tâm linh

894

(Vanchuongphuongnam.vn) – Hơn hai thập kỷ xây dựng và phát triển, Đồ đồng Việt ngày càng khẳng định vị thế trong làng thủ công mỹ nghệ, là địa chỉ tin cậy của khách hàng trong nhiều năm qua.

Anh Đinh Văn Thắng (33 tuổi) – chủ cửa hàng Đồ đồng Việt – người tiếp nối thế hệ cha ông đảm đương sứ mệnh phát triển thương hiệu làng nghề trở thành làng nghề trọng điểm của Quốc Gia. Dù tuổi đời còn trẻ, nhưng anh Thắng đã cho thấy được tầm nhìn xa trông rộng và khát khao đưa thương hiệu Đồ đồng Việt ra ngoài biển lớn, trở thành một ngành sản xuất, dịch vụ chuyên nghiệp mang tầm Quốc tế.


Anh Đinh Văn Thắng – chủ cửa hàng Đồ đồng Việt.  

Thực tế nhìn nhận rằng, cuộc sống dù có hiện đại theo năm tháng thì trong đời sống tâm linh của người Việt, đồ đồng có một ý nghĩa rất quan trọng. Là nghề “cha truyền con nối”, ngay từ nhỏ anh Đinh Văn Thắng đã tiếp xúc với công việc đúc đồng và có sự nhạy cảm nhất định với nghề. Theo anh Thắng, đồ đồng sẽ còn tồn tại rất lâu và thậm chí mãi mãi trong đời sống tinh thần của mỗi người con đất Việt. Bởi theo chủ Đồ đồng Việt, đồ thờ cúng, các món quà tặng bằng đồng là truyền thống khá lâu của người Việt Nam ta, đây được coi là một trong những niềm tự hào của dân tộc. Từ xa xưa, cha ông ta đã làm ra những món đồ thờ bằng đồng chất lượng. Cho tới ngày nay, các sản phẩm bằng đồng được sáng tạo thêm nhiều mẫu mã và sử dụng rộng rãi trong đời sống, chẳng hạn như những món đồ có ý nghĩa phong thủy hay được bài trí thiết kế thành sản phẩm thờ cúng mang ý nghĩa tâm linh. Các sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng ngày càng được nhiều gia đình Việt lựa chọn và đánh giá cao, không chỉ xuất hiện trong không gian nhà theo truyền thống văn hóa lâu đời, mà đồ thờ cúng bằng đồng còn được trưng diện ở trong bàn thờ nhà chung cư, biệt thự mang phong cách hiện đại.


Sản phẩm Đồ đồng Việt có mặt tại các chùa chiềng, nơi thờ tự với một ý nghĩa tâm linh thấm nhuần.

Vậy vì sao mà đồ thờ bằng đồng lại được nhiều người yêu thích và lựa chọn tới vậy. Dưới đây, chủ Đồ đồng Việt – anh Đinh Văn Thắng – đã tổng hợp 4 lý do cơ bản khiến nhiều người lựa chọn đồ đồng để trang trí bàn thờ gia tiên cũng như làm quà tặng cho khách hàng, đối tác kinh doanh…

Mẫu mã đẹp, sang trọng

Tất cả các sản phẩm có chất liệu từ đồng luôn được đánh giá cao thể hiện sự sang trọng và quý hiếm. Do đó mà các thành phẩm từ chất liệu đồng luôn được người dùng lựa chọn. Đặc biệt đồng đồng thờ cúng được thực hiện một cách tỉ mỉ và cẩn thận luôn toát lên sự sang trọng và đẳng cấp.

Độ bền nhiều năm

Nói tới độ bền thì không chất liệu nào có thể so sánh được với chất liệu từ đồng, các sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng có tuổi thọ lên tới hàng chục thậm chí hàng trăm năm mà không bị mài mòn hay lỗi thời. Đồng luôn nằm trong danh sách kim loại có khả năng chống chịu tốt nhất và không bị gỉ hay bị ăn mòn theo thời gian. Do đó mà các sản phẩm từ đồng được sử dụng nhiều năm từ đời này qua đời khác vừa giữ được nét truyền thống của ông cha lại mang tới sự sang trọng vô cùng.

Phù hợp với nhiều không gian thờ cúng

Thiết kế không gian thờ cúng như thế nào thì các sản phẩm thờ cúng bằng đồng đều có thể đáp ứng. Trong các sản phẩm đồ thờ cúng bằng đồng, mỗi sản phẩm lại mang một kiểu dáng, phong cách khác nhau. Đồ thờ cúng giả cổ, đồ thờ cúng mạ vàng, đồ thờ cúng ngũ sắc… phù hợp với nhiều phong cách, kiểu dáng và sở thích gia chủ. Do đó mà tùy thuộc vào sở thích hoặc hợp phong thủy mà người dùng có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp bởi đồ thờ cúng bằng đồng đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng.

3 pho tượng danh nhân họ Phùng: Bố cái Đại Vương Phùng Hưng (giữa), Phùng Khắc Khoan (trái) và Quan Thái phó Phùng Tá Chu (phải) được thiết kế,  chạm khắc tinh xảo đi sát với văn hóa triều đại

Giá thành phù hợp

Nếu như để so sánh đồ đồng thờ cúng bằng đồng với các chất liệu thờ cúng khác thì chắc chắn đồ đồng thờ cúng sẽ có giá cao hơn. Nhưng xét về tuổi thọ và những lợi ích mà sản phẩm mang lại thì chắc chắn bạn sẽ có sự đầu tư hợp lý. Thông thường các gia đình ít thay đồ đồng thờ cúng. Chính vì thế, một bộ đồ thờ sử dụng được nhiều năm sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Khi cuộc sống thay đổi, con người ngày càng có nhu cầu cao hơn, và vì thế các sản phẩm bằng đồng cũng được nâng tầm để phù hợp với mong muốn của người tiêu dùng. Thấu hiểu được tâm lý khách hàng, Đồ đồng Việt cho ra nhiều mẫu mã, sản phẩm đa dạng để đáp ứng thị hiếu của con người. Đồ đồng Việt hiện có 10 cơ sở rải rác một số tỉnh thành như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, TP.HCM, Cần Thơ… trong đó Bắc Ninh là cơ sở chính. Trong tương lai gần, Đồ đồng Việt sẽ mở rộng nhiều trụ sở kinh doanh nhằm tiếp cận với thị trường cả nước.


Đồ đồng cao cấp tại Đồ đồng Việt được đúc thủ công và chạm khắc tinh xảo bởi những nghệ nhân tài hoa.

Để tạo ra một sản phẩm đồ đồng tinh xảo và có hồn trên thị trường như hiện nay, những nghệ nhân đúc đồng tại Đồ đồng Việt không chỉ đơn thuần làm theo quy trình sẵn có mà họ còn sở hữu năng khiếu về nghệ thuật điêu khắc, hội họa, luôn đặt cùng cái “tâm” của người làm nghề vào từng chi tiết, đường nét chạm khắc tinh xảo của mỗi sản phẩm.

Nhờ sự khéo léo và kế thừa những kinh nghiệm được ông cha đúc kết từ xa xưa để lại cũng như luôn tiếp thu kiến thức mới, và biết uyển chuyển trong các nghề mới như chạm khảm tam khí, gò đồng, nhuộm màu giả cổ… nên các sản phẩm đồ đồng cao cấp tại Đồ đồng Việt luôn đáp ứng được nhu cầu, mong muốn đa dạng của các khách hàng, dù cho đó là tầng lớp thượng lưu hay người có thu nhập thấp.

Với phương châm “Tinh từ chất – đẹp từ tâm”, Đồ đồng Việt luôn đặt chữ TÂM và TÍN lên hàng đầu, lấy đó làm vũ khí cạnh tranh cũng như bảo vệ danh dự của chính mình. Đồ đồng Việt luôn cố gắng chuẩn bị đầy đủ năng lực thực thi, nỗ lực hết mình để đảm bảo đúng và cao hơn các cam kết của mình với khách hàng, đối tác; đặc biệt là các cam kết về chất lượng sản phẩm – dịch vụ và tiến độ thực hiện, luôn lấy khách hàng làm trung tâm, đặt lợi ích và mong muốn của khách hàng lên hàng đầu; nỗ lực mang đến cho khách hàng những sản phẩm – dịch vụ hoàn hảo nhất; coi sự hài lòng của khách hàng là thước đo của thành công!

Mai Anh