Bình Phước: Tuổi trẻ tình nguyện xông pha tuyến đầu đối phó với dịch Covid-19

485

(Vanchuongphuongnam.vn) – Kể từ khi tỉnh Bình Phước phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào chiều tối ngày 30/6, tuổi trẻ tỉnh này đã vào cuộc ngay, bổ sung lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ tuyến đầu chống dịch ở các khu cách ly, khu vực phong tỏa, các chốt kiểm soát giao thông, phòng chống dịch trên địa bàn có ca nhiễm.

Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy (thứ 3, phải sang) và anh Trần Tuấn Anh (thứ 5, phải sang) – Giám đốc Công ty TNHH MTV Yến sào Nam Phú trao quà cho lực lượng đang làm nhiệm vụ tại khu phong tỏa thuộc thị trấn Chơn Thành

Chiều tối ngày 30/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bình Phước cho hay, địa phương này đã phát hiện 1 ca dương tính COVID-19 đầu tiên ở huyện Chơn Thành. Đến chiều ngày 1/7, theo CDCBình Phước, địa phương có thêm 1 ca mắc Covid-19 là F2 của bệnh nhân đầu tiên được ghi nhận vào ngày 30/6.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy chia sẻ trước những diễn biến của dịch bệnh tại huyện Chơn Thành, Tỉnh Đoàn Bình Phước đã chỉ đạo huyện Đoàn Chơn Thành khẩn trương tăng cường thêm tình nguyện viên để phối hợp với các lực lượng tuyến đầu trong công tác chặn dịch, lan tỏa các thông tin chính thống về phòng chống dịch trên các kênh thông tin của Đoàn, vận động sức dân tham gia dập dịch. Từ đầu mùa dịch thứ 4 đến nay, tuổi trẻ tỉnh nhà đã vận động nguồn lực lên đến hơn 2,2 tỷ đồng để phục vụ phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện chương trình “San sẻ yêu thương – Chung tay phòng, chống dịch Covid-19”, Tỉnh Đoàn nhanh chóng kêu gọi các nhà hảo tâm, doanh nghiệp cùng góp sức, tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly, khu phong tỏa và các chốt kiểm soát giao thông và phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh trên địa bàn huyện Chơn Thành vào ngày 2/7.

Tại các nơi đến, Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy cùng đoàn công tác đã ân cần thăm hỏi, động viên, khích lệ tinh thần các lực lượng đang “gồng mình” chống dịch và gửi tặng các nhu yếu phẩm cùng tiền mặt, tổng trị giá gần 50 triệu đồng cho các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa và 2 chốt kiểm soát giao thông, phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh tại huyện Chơn Thành. Các nhu yếu phẩm trao tặng gồm: khẩu trang y tế, nước rửa tay khô, mì gói, xúc xích, nước suối, sữa và các loại nước giải khát…

Các tình nguyện viên thuộc CLB Pick-up Bình Phước đã cùng góp sức với Trung tâm Y tế TP. Đồng Xoài đi truy vết, lấy mẫu xét nghiệm F1, F2 và tuyên truyền lưu động về phòng chống dịch

Tất cả nguồn lực được trao trong dịp này do Tỉnh Đoàn vận động từ một số doanh nghiệp, cá nhântrong tỉnh; qua đó, Câu lạc bộ Pick-up Bình Phước hỗ trợ 15 triệu đồng gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm; Công ty TNHH MTV Yến sào Nam Phú (H.Chơn Thành) hỗ trợ 200 hũ yến sào, trị giá 10 triệu đồng; các doanh nghiệp tại TP. Đồng Xoài: Công ty TNHH Tư vấn thiết kế đầu tư và xây dựng Thanh Minh hỗ trợ 30 thùng mì gói, nhu yếu phẩm trị giá 7 triệu đồng và Thế giới lốp xe Phi Long hỗ trợ 5 quạt treo tường trị giá 2 triệu đồng…

Được biết thêm rằng, trong mùa dịch thứ 4 này, CLB Pick-up Bình Phước trực thuộc Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã thành lập đội phản ứng nhanh gồm 15 tình nguyện viên, qua đó hỗ trợ Trung tâm Y tế TP. Đồng Xoài thực hiện gần 10 đợt chở y, bác sĩ đi truy vết, lấy mẫu xét nghiệm F1, F2 và tuyên truyền lưu động về phòng chống dịch.

Khuya ngày 1/7, vừa nghe tin Tỉnh Đoàn sẽ đến động viên, “tiếp sức” các tuyến đầu chặn dịch ở huyện Chơn Thành, anh Trần Ngọc Tấn (Cục Thuế tỉnh Bình Phước) đã chuyển khoản, ủng hộ 1 triệu đồng ngay. Anh Tấn bộc bạch: “Mình không đến tận nơi được nên chỉ mong góp chút đỉnh, của ít – lòng nhiều, gửi tổ chức Đoàn thanh niên mua hộ ít quà trao cho các lực lượng ở tuyến đầu. Mình sẽ tiếp tục kêu gọi thêm các nhà hảo tâm giúp sức. Mong sao dịch sớm được kiểm soát.”.

Với các doanh nhân Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty TNHH MTV Yến sào Nam Phú và Nguyễn Thị Ngọc Minh – Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn thiết kế đầu tư và xây dựng Thanh Minh, góp sức ngăn dịch là một vinh dự cho các doanh nghiệp trong tỉnh.

Trong 4 mùa dịch, anh Tuấn Anh đã cùng gia đình chưng 1.200 hũ yến tặng các tuyến đầu chống Covid-19, góp 60 triệu đồng để xây dựng các tuyến đường thắp sáng vùng biên giới bằng đèn năng lượng mặt trời. “Từ giờ đến cuối năm, mong việc kinh doanh của mình ổn định để có thêm điều kiện làm việc thiện nguyện, cùng mọi người chiến đấu với dịch bệnh”, anh Tuấn Anh hồ hởi nói.

Chị Trịnh Thị Bình – Phó Bí thư huyện Đoàn Chơn Thành cho biết từ đầu mùa dịch thứ 4, đội hình 50 thanh niên tình nguyện của huyện đã ra quân, phục vụ công tác phòng chống dịch. Ngay khi có ca nhiễm đầu tiên, 30 bạn trẻ đã được bổ sung vào đội hình này để hỗ trợ các chốt kiểm soát dịch, các khu cách ly và phong tỏa tại huyện. Đoàn toàn huyện hiện đang tích cực vận động thêm nhiều nguồn lực hướng về các tuyến đầu. Nhiều người dân địa phương còn tự tay hái rau quả trong vườn nhà để tặng các khu cách ly, phong tỏa. Mỗi người một tay để cùng ngăn dịch.

Như vậy, tính đến nay, Bình Phước đã có 2 ca dương tính với Covid-19 tại huyện Chơn Thành, 56 trường hợp F1, 211 trường hợp F2 và khoảng 12.000 trường hợp liên quan. Xuyên suốt 2 ngày qua, lực lượng chức năng đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 2.500 trường hợp. Riêng trong ngày 2/7, lực lượng chức năng huy động 48 tổ xét nghiệm cho 10 nghìn công nhân trong các khu công nghiệp tại huyện Chơn Thành.

Lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa, cách ly, truy vết, xét nghiệm nhanh và phun xịt khử khuẩn tại các khu vực phong tỏa. Công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn được thực hiện chặt chẽ. Ngoài ra, việc kiểm soát người và phương tiện tại chốt kiểm soát được tăng cường. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống dịch Covid-19 được đẩy mạnh với nhiều biện phápphù hợp.

     Thắng Trân