Bộ VH-TT-DL khẳng định chưa đủ cơ sở để tước danh hiệu của nghệ sĩ Hoài Linh

390

Mai Anh

(Vanchuongphuongnam.vn) – Trả lời nội dung đơn kiến nghị việc tước danh hiệu NSƯT của nghệ sĩ Hoài Linh, Phó Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL Trần Kim Hậu đã ký văn bản ngày 6/7/2021, khẳng định chưa có đủ cơ sở để tước danh hiệu NSƯT của nghệ sĩ này.

Văn bản của Thanh tra Bộ VH-TT-DL do Phó Chánh thanh tra Trần Kim Hậu ký nêu rõ, Thanh tra đã nhận được đơn thư với nội dung kiến nghị việc tước danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú của nghệ sĩ Hoài Linh.


Nghệ sĩ Hoài Linh

Sau khi nghiên cứu nội dung đơn, Thanh tra Bộ VH-TT-DL có ý kiến trả lời như sau: Theo quy định tại khoản 1, Điều 79 Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 3-7-2017 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng: “Cá nhân được tặng thưởng danh hiệu vinh dự nhà nước và vi phạm pháp luật hình sự, bị tòa án xét xử bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật và bị tuyên án tử hình phạt tù có thời hạn trở lên thì bị tước danh hiệu vinh dự nhà nước”.

Đối với trường hợp nghệ sĩ Hoài Linh được phản ánh trong nội dung đơn thư kiến nghị, Thanh tra Bộ VH-TT-DL nêu rõ cho đến nay, nghệ sĩ Hoài Linh chưa vi phạm quy định nêu trên, vì vậy chưa đủ cơ sở để xem xét việc tước danh hiệu.

Trước đó, vấn đề làm từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh từng khiến dư luận bức xúc, thậm chí có người còn đệ đơn yêu cầu tước danh hiệu NSƯT. Theo đó, do được nhiều cá nhân tin tưởng, ủng hộ, nghệ sĩ Hoài Linh đã nhận được khoảng hơn 14 tỉ đồng để cứu trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ năm 2020. Tuy nhiên, nhiều tháng trôi qua, nghệ sĩ này vẫn chưa trao số tiền tới tay người dân, khiến dư luận bức xúc. Khi sự việc bị phát hiện, nhiều ý kiến cho rằng việc làm này của Hoài Linh làm ảnh hưởng tới uy tín, danh dự, hình ảnh của nghệ sĩ. Nhận làn sóng phản đối dữ dội từ dư luận, Hoài Linh lên tiếng xin lỗi vì sự chậm trễ trong việc giải ngân tiền từ thiện. Ngay sau đó, nam nghệ sĩ cùng ekip tiến hành giải ngân tiền đến với đồng bào miền Trung một cách thần tốc chỉ trong một tuần. Hành động này của Hoài Linh tiếp tục khiến cộng đồng mạng không hài lòng. Nhiều người cho rằng, danh hài không thật sự có trách nhiệm với số tiền từ thiện, “làm để đối phó”. Điều đó, khác hoàn toàn với tuyên bố trước đó khi Hoài Linh đứng ra kêu gọi những tấm lòng vàng hướng về người nghèo, chịu ảnh hưởng bởi thiên tai.

Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến những kiến nghị “tước” danh hiệu NSƯT của nghệ sĩ Hoài Linh. Khi vụ việc “lùm xùm” làm từ thiện bị phát hiện, nghệ sĩ này cũng buộc phải dừng một số chương trình gameshow và quảng cáo.

M.A